Bạn đang ở đây

3 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Hưng Yên

(26.06.2015)

(Website HNDHY) - Năm 2014, tỉnh Hưng Yên có 3 trong tổng số 145 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của cả nước được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tôn vinh. Việc tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và gắn kết giữa nông dân - nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản và sản phẩm phục vụ nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Đậm đà hương vị Tương Bần 

Nghề làm tương được nhân dân làng Bần, huyện Mỹ Hào giữ gìn qua nhiều đời và trở thành thương hiệu nổi tiếng “Tương Bần”. Phát huy nghề cổ truyền, những năm gần đây việc sản xuất Tương Bần phát triển mạnh, thay vì sản xuất nhỏ lẻ, thủ công, các hộ gia đình đã phát triển thành những cơ sở lớn. 

Năm 2014, sản phẩm Tương Bần của công ty TNHH Triệu Sơn ở thị trấn Bần Yên Nhân được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương tổ chức. Nói về “bí quyết” để làm ra sản phẩm tương ngon, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, anh Ngô Xuân Tân, Giám đốc Công ty TNHH Triệu Sơn ở làng Bần cho biết: Nguyên liệu làm tương rất quen thuộc như gạo nếp, đỗ tương và muối. Tương được sản xuất dựa trên quá trình lên men tự nhiên, không hóa chất, không chất bảo quản. Các công đoạn làm tương rất công phu và mất nhiều thời gian để cho ra được một mẻ tương ngon. Để có những bát tương vàng ươm, ngọt và thơm… đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm từ bàn tay của người thợ và “bí quyết” riêng của từng gia đình, từ các khâu rang đỗ, xay đỗ, làm mốc, nấu xôi, ngay cả kỹ thuật rửa chum, phơi nắng sao cho sạch, cho thơm cũng rất quan trọng… 

Năm 2012, sản phẩm Tương Bần của làng nghề truyền thống Tương Bần được tôn vinh là một trong 10 loại nước chấm gia vị ngon nhất Việt Nam (lấy sản phẩm tương Bần của công ty TNHH Triệu Sơn gửi đi kiểm định chất lượng). 

Hy vọng, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Tương Bần sẽ ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường, mang lại hiệu quả cao hơn cho người dân làng nghề truyền thống Tương Bần. 

Hấp dẫn gà “tiến vua”

Gà Đông Tảo là một trong ba sản phẩm của Hưng Yên được công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014. Đây là sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, có tính cạnh tranh, độc đáo, mang tính phát triển bền vững… 

Gà Đông Tảo (còn gọi là gà Đông Cảo) là giống gà có nguồn gốc lâu đời tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Giống gà quý hiếm này từng được dùng làm vật phẩm tiến vua. 

Gà có một số đặc điểm nổi trội khác hẳn so với các loại gà khác. 

 Gà trống đầu to gộc tre, hai mắt mí to xệ xuống, cổ dài, mỏ ngắn tròn và nhọn, ngực sâu, da dày, thịt đỏ, cánh vỏ chai, mào múi, có yếm ở ức, bàn chân rất to xù xì, ngón chân to mẫm, thân ống chân to có vẩy rồng hoặc vẩy thịt đều đặn. Gà trống trưởng thành có trọng lượng 4- 6 kg/con. 

Gà mái đầu gộc tre thon gọn, mỏ ngắn, bàn chân to, ngón mẫm ngắn, thân ông chân to vẩy rồng hoặc vẩy thịt đỏ. 

Những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu ngày càng cao của thị trường, thương hiệu gà Đông Tảo thực sự trở thành “cơn sốt” trên thị trường. Đã có rất nhiều đoàn khảo sát ở nhiều nơi trong nước không ngại đường xá xa xôi về Đông Tảo để thăm quan, chiêm ngưỡng giống gà quý hiếm này. Năm 2013, Hoàng tử Nhật Bản đã về thăm và khảo sát giống gà quý hiếm này. Gà Đông Tảo có chất lượng thơm ngon, bùi, da dày, giòn, thịt đỏ, chất lượng thịt nạc nhiều có thể chế biến được 10 món ngon khác nhau, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo hiện đã được thành lập với 130 hội viên tham gia để Bảo tồn gen và kinh doanh gà Đông Tảo.

Ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch Hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu cho biết: Hiện nay, xã Đông Tảo có hơn 2.000 hộ dân tham gia chăn nuôi bảo tồn giống gà Đông Tảo. Năm 2014 doanh thu bình quân cho mỗi hộ chăn nuôi là 600 - 1 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân cho mỗi hộ từ 300 - 700 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó Hội chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo đã tạo việc làm cho khoảng 300 người với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngọt, thơm chuối tiêu hồng và chuối tây Khoái Châu

Cùng với gà Đông Tảo, Tương Bần, chuối tiêu hồng và chuối tây Khoái Châu là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được công nhân năm 2014. Cây chuối tiêu hồng, chuối tây đã gắn bó với đồng đất Khoái Châu nhiều năm nay và đang ngày càng khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là ở các địa phương vùng bãi, khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và xuất đi thị trường nước ngoài như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Ả Rập... 

Chuối là loại cây được trồng phổ biến ở nhiều miền quê, nhưng chuối tiêu hồng, chuối tây trồng ở vùng đất Khoái Châu có hương vị đặc trưng hơn cả.  Chuối được người dân trồng ở vùng đất bãi ven sông Hồng, phù sa màu mỡ, cây chuối quanh năm tươi tốt, quả to, vị ngọt thơm. Toàn huyện Khoái Châu hiện nay có khoảng 680ha trồng chuối, mỗi năm ước thu trên 180 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các xã vùng bãi: Tứ Dân, Tân Châu, Đại Tập, Bình Minh. 

 

Theo baohungyen

Lượt xem: 51

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân