Bạn đang ở đây

Anh nông dân “nhỏ thó” sở hữu một trang trại to.

(24.09.2018)

(Website HNDHY) - Với đức tính cần cù, chịu khó, biết  nắm thời cơ cùng với quyết tâm vượt khó, anh Đào Văn Nguyện hội viên nông dân thôn Tả Hà, xã Hùng An, huyện Kim Động đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Mỗi năm, trang trại tổng hợp cho gia đình anh lãi gần 1 tỷ đồng.

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Đào Văn Nguyện chúng tôi  đều phải bất ngờ về một ông chủ nông dân với dáng người “nhỏ thó” nhưng lại sở hữu một trang trại rộng hơn 15 mẫu kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt. Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệpcho hiệu quả kinh tế cao tại xã Hùng An.  “Năm 2008, giữa lúc chính quyền địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng đi mới. Tôi đã mạnh dạn bàn với vợ tận dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả và thuê đất ngoài bãi để phát triển mô hình trang trại tổng hợp” - Anh Nguyện chia sẻ.

Nói là làm: Thấy thời cơ thuận lợi, khi Sở Nông nghiệp và PTNT  đang triển khai dự án nuôi bò sữa, ông bàn với người thân trong gia đình mua bò sữa về nuôi. “Nghề nào cũng vậy, khi mới bắt tay vào làm bao giờ cũng gặp vô vàn khó khăn bởi chưa có kinh nghiệm, vốn ít, nhưng với sự đam mê chăn nuôi gia súc, lại chịu khó học hỏi, tôi hiểu rõ chăn nuôi bò sữa không đơn giản như mọi người nói. Và tôi bắt đầu tìm hiểu từ những người thất bại trong chăn nuôi bò sữa và thấy rằng cái chính dẫn đến thất bại vẫn là thiếu kiến thức, vì chăn nuôi bò sữa đòi hỏi phải thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật. Muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu kiểm định của Công ty sữa vinamilk thì thức ăn cho bò phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột; chuồng trại phải luôn thoáng đãng, sạch sẽ; chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh cũng như thời gian cho ăn. Hiện nay ông đang nuôi 13 con bò sữa với sản lượng sữa từ 1,8 đến 2 tạ mỗi ngày, giá sữa hiện nay là 14.000 đồng/ 1 cân.  Với  đầu ra ổn định, nên hiệu quả từ chăn nuôi bò vẫn cao gấp 4-6 lần so với sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

Ngoài nuôi bò, anh Nguyện còn nuôi hàng trăm con gà siêu trứng, trồng hơn 10 mẫu chuối, 1,8 mẫu thanh long ruột đỏ, 4 mẫu bưởi, và hơn 2 ha ao thả cá. Là thành viên của Hợp tác xã nông nghiệp Học Phát nên anh đã thực hiện đúng quy trình trồng cây chuối, bưởi, thanh long theo tiêu chuẩn Vietgap và đã ký thành công hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với hệ thống siêu thị của Time city, Vinmart.  Bên cạnh đó anh còn đầu tư hệ thống kho lạnh, kho ủ và kho sơ chế để đảm bảo tốt cho chất lượng sản phẩm làm ra. Có đồng vốn trong tay, gia đình anh mạnh dạn thầu thêm 10 mẫu đất để trồng chuối Nam Phi để có nguồn hàng ổn định cung cấp đủ cho thị trường quanh năm .

Với đức tính cần cù chịu khó, năm bắt đúng thời cơ,  đầu tư đúng hướng   anh Nguyện đã thành công trên chính mảnh đất quê hương mình, mô hình trang trại tổng hợp này mỗi năm mang về cho gia đình anh gần 1 tỷ đồng. Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, hàng năm, gia đình anh Nguyện còn phổ biến kinh nghiệm cho nhiều hội viên nông dân về chăn nuôi, trồng  trọt, giúp đỡ về giống, vốn cho các hộ khó khăn. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động với mức lương bình quân từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. 

Chị Nguyễn Thị Phước – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hùng An cho biết: anh Nguyện là một hội viên nông dân tiêu biểu về phát triển kinh tế gia đình trong toàn xã, không chỉ làm kinh tế giỏi cho gia đình anh còn thường xuyên giúp đỡ các hộ dân khác cùng phát triển. Trong nhiều năm liền anh là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Chúng tôi đánh giá cao mô hình phát triển kinh tế này và sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền để hội viên nông dân đến tham khảo và học tập.

Hoàng Minh

Lượt xem: 10

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân