Bạn đang ở đây

Bí quyết làm giàu của thương binh nhận bằng khen từ Thủ tướng

(06.08.2015)

(Website HNDHY) - Với mức thương tật 2/4, thương binh Lê Văn Tụng ở thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) không là gánh nặng cho gia đình mà bản thân ông nỗ lực vượt qua khó khăn và vươn lên làm giàu. Ông đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen từ địa phương đến T.Ư, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Là thương binh, khi trở về với cuộc sống thường ngày, ông Tụng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Với quyết tâm “tàn nhưng không phế”, đầu những năm 1990, ông Tụng mạnh dạn nhận thầu 4ha đất công của địa phương để làm gạch. “Làm gạch được 10 năm, tuy vất vả nhưng cũng tạo được việc làm và thu nhập cho gia đình. Đến năm 2003, nhà nước chủ trương bỏ lò gạch thủ công, mình là thương binh nên chấp hành ngay. Bỏ lò đốt gạch, tôi tập trung vốn liếng vào làm trang trại…”- ông Tụng thổ lộ.

Nơi ông lấy đất làm gạch được chỉnh trang lại thành các ao, đầm nuôi thủy sản. Ngoài cá truyền thống, những năm gần đây ông nuôi thêm các loại đặc sản như cá điêu hồng, tôm càng xanh. Những nơi đất còn cao, ông Tụng đầu tư xây chuồng trại nuôi lợn, gia cầm các loại.

Tuy không theo học một lớp dạy nghề về nuôi lợn, nuôi thủy sản nào, nhưng hễ nghe ở đâu có người làm giỏi, cơ quan, đơn vị nào tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật là ông tìm tới xin học hỏi, lắng nghe. Có kinh nghiệm, kiến thức cộng với tính cẩn trọng từ ngày còn là người lính nên việc chăn nuôi tại trang trại của gia đình ông Tụng ít xảy ra dịch bệnh lớn.

Những năm gần đây, mỗi năm gia đình ông xuất bán 15 tấn lợn thịt; 25 tấn cá thịt và cá giống, còn gia cầm như vịt, ngan, gà thì mỗi lứa ông nuôi cả ngàn con. Doanh thu của gia đình ông Tụng từ chăn nuôi lợn, gia cầm và thủy sản mỗi năm bình quân đạt gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí lãi ròng 400-600 triệu đồng.

Sau bao nhiêu năm học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của người giỏi, đến nay ông Tụng lại là người tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn cho các hộ khác trong làng, ngoài xã muốn đầu tư vào chăn nuôi, thả cá. Ông Tụng đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen từ địa phương đến T.Ư, trong đó có bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo danviet

Lượt xem: 43

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân