Bạn đang ở đây

Cán bộ Hội Nông dân gương mẫu, hết lòng vì công việc

(25.12.2019)

(Website HNDHY) - Với vai trò, trách nhiệm của mình, anh Đỗ Xuân Đạo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hưng - huyện Văn Lâm luôn tâm huyết, tận tâm với công tác Hội Nông dân và luôn sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích chung, đưa công tác Hội và phong trào nông dân xã ngày càng phát triển, được hội viên quý mến.

Theo anh Đạo, để nông dân tự nguyện tham gia và gắn bó lâu dài với tổ chức Hội, đòi hỏi Hội phải đổi mới phương thức hoạt động, mang lại nhiều lợi ích thiết thực và tạo niềm tin cho nông dân. Trước thực tế đó, ngay khi nhận nhiệm vụ là Chủ tịch Hội Nông dân, anh Đạo đã dành nhiều thời gian đi đến các  thôn, xóm gặp gỡ hội viên, nông dân để nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân để chính quyền địa phương xem xét, tìm cách tháo gỡ. Bên cạnh đó, anh còn chủ động tìm đến những mô hình kinh tế hay, hiệu quả trong và ngoài huyện để học tập, sau đó giới thiệu, động viên hội viên có nhu cầu cùng ông trở lại tham quan để về địa phương triển khai nhân rộng. Nhờ thường xuyên vận động, tuyên truyền mà ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân đã được nâng cao, nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả dần được hình thành. Bên cạnh đó, anh cùng với Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng, doanh nghiệp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình trình diễn về phát triển kinh tế; cung ứng phân bón trả chậm cho hội viên nông dân; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế...

Trong 2 năm qua, anh đã phối hợp tổ chức được 16 buổi tập huấn chuyển giao KHKT cho 1.640 lượt hội viên tham dự;  Tổ chức 04 buổi đi thăm quan thực tế và đưa 03 đợt hội viên đi học tập chuyển giao KHKT về chăn nuôi do khuyến nông tỉnh và khuyến nông Quốc gia tổ chức với tổng số 170 lượt cán bộ hội viên tham dự. Ngoài ra, anh còn giúp cho hội viên tiếp cận với 03 chương trình dự án của nhà nước để nông dân SXKD nâng cao thu nhập cho hộ gia đình như : Dự án dùng chế phẩm sinh học và phân vi sinh chăm sóc 50ha lúa ở chi hội thôn Mễ Đậu; Dự án 5ha cấy lúa giống bắc thơm số 7, giống Sơn Lâm 1 và khoai tây xuân;  Dự án  2000 con gà giống cho 10 hộ tham gia được nhà nước hộ trợ 50% giống và một phần thức ăn, thuốc sát trùng, và vacxin cho gà.

Để giúp cho Hội viên nông dân có vốn Hội còn đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách cho 491 lượt hộ vay với số vốn là 10.600 triệu đồng và 500 triệu đồng từ nguồn vốn vay QHTND của tỉnh cho 10 lượt hội viên vay để phát triển sản xuất tạo điều kiên cho bà con có vốn sản xuất và chăn nuôi giúp phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong công tác sản xuất lúa của hội viên Hội nông dân xã đã đứng gia công  ứng phân bón trả chậm cho hội viên hai năm 2018 và 2019 đã cung cập được 45.8 tấn phân NPK của công ty phân lân nung chảy văn điển cho hội viên nông dân.

Đặc biệt năm 2019 nắm bắt được tâm tư nguyện của nông dân, được sự nhất trí của Ban thường vụ Hội, BCH Hội, BCH Đảng ủy đã tổ chức cho cán bộ hội viên đi thăm quan thực tế mô hình trồng sen cạn và trồng hoa thiên lý. Đây là  hai mô hình phù hợp với đồng đất của Việt Hưng để nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng , đã có 02 hội viên đăng ký trồng sen cạn và trông hoa thiên lý với diện tích là 14.400m2. Cũng trong năm 2019, anh đã chỉ đạo thành lập được 2 chi hội nghề nghiệp trong đó  chi hội làm vườn và chăn nuôi với 28 thành viên tham gia và  chi hội nuôi gà thương phẩm kết hợp với thả cá với  20 thành  viên tham gia.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Đạo đã tuyên truyền, giải thích cho hội viên nông dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của chương trình, từ đó vận động người dân hiến đất, đóng góp vật chất và ngày công xây dựng các công trình. Tính đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng ngàn m2 đất và hàng tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn và các thiết chế văn hóa như: hội trường thôn, cổng chào, điện chiếu sáng…Ngoài các hoạt động phát triển kinh tế thì cán bộ hội viên nông dân Việt Hưng cũng rất sôi nổi trong các hoạt động văn hóa văn nghệ tại địa phương, làm phong phú đời sống văn hoa tinh thần cho hội viên nông dân, giúp xua tan những mệt nhọc sau những giờ lao động cật lực, giúp hội viên gắn bó, đoàn kết, giúp tổ chức hội ngày càng vững mạnh toàn diện.

Không chỉ nhiệt tình công tác Hội và các phong trào ở địa phương, anh Đạo còn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình. Với những đóng góp tích cực đối với địa phương, anh Đạo đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen từ tỉnh đến cơ sở. Mới đây nhất, ông vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2019.

Minh Thúy

Lượt xem: 58

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân