Bạn đang ở đây

“Cần câu cơm” trị giá 30 triệu đồng

(22.07.2015)

(Website HNDHY) - Với số vốn chính sách 30 triệu đồng vay qua tín chấp của Hội Nông dân (ND), gia đình ông Đào Mạnh Tú ở xóm 10, xã Khánh Tiên (Yên Khánh, Ninh Bình) có “cần câu cơm” ổn định và nuôi 2 con ăn học ở thủ đô.

“Đầu tư” cho 2 cử nhân tương lai  

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ, trên tường treo chi chít giấy khen thành tích học tập của 2 con trai, ông Đào Mạnh Tú vui vẻ kể: “Vợ chồng tôi làm nông, thu nhập chẳng đáng là bao. Những lúc rảnh rỗi tôi tranh thủ đi làm thêm ở xưởng gạch gần nhà. Không may, năm 1995, tôi bị tai nạn lao động, máy gạch chém đứt hẳn một chân. Lúc đấy, thằng con trai lớn mới 3 tuổi, còn trai út chưa đầy 1 tuổi. Khó khăn không sao kể xiết”. 

Từ năm 2010 đến nay, khó khăn của gia đình ông Tú phần nào vơi bớt khi được Ngân hàng CSXH huyện Yên Khánh cho vay vốn làm ăn theo chương trình tín dụng ưu đãi hộ nghèo. Có vốn, ông như được “thêm tay, thêm chân” để làm thêm việc, có thêm thu nhập. Ông Tú tâm sự: “Với nhiều người, số tiền 30 triệu đồng chẳng đáng là gì, nhưng nó thực sự có ý nghĩa với gia đình tôi. Có vốn tôi đầu tư nuôi vịt. Người nghèo bình thường cố gắng 1 còn tôi phải cố gắng gấp 2, gấp 3 lần. Hiện với quy mô chăn nuôi 500 con vịt đẻ, 1.000 con vịt thịt/lứa (mỗi năm 2 lứa), mỗi tháng trừ các khoản chi phí, tôi cũng còn được 3 triệu đồng”. Ngoài ra, gia đình ông Tú còn được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi học sinh sinh viên để nuôi 2 con học đại học ở Hà Nội. Tổng dư nợ vốn vay theo kênh này của gia đình ông đến nay là 64 triệu đồng. “Cháu lớn đang học Đại học Kinh tế quốc dân năm cuối, cháu út đang học Đại học Công nghiệp năm thứ 2. Năm nào 2 đứa cũng được học bổng của nhà trường. Làm cha mẹ, thấy con cái học hành tiến bộ, dẫu vất vả mấy vợ chồng tôi cũng cam lòng” - ông Tú giãi bày.

3.288 hộ được vay vốn ưu đãi

Ông Nguyễn Văn Đậu – Chủ tịch Hội ND huyện Yên Khánh cho biết: “Nhiều năm qua, các cấp Hội ND huyện Yên Khánh đã phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng. Hội ND huyện đã thành lập 113 tổ tiết kiệm và vay vốn với đội ngũ tổ trưởng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc được giao. Công tác bình xét các đối tượng được vay vốn ưu đãi của các chi hội và các tổ được triển khai công bằng, dân chủ.

Đến nay, Hội ND huyện Yên Khánh đã nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH cho vay 7 chương trình tín dụng ưu đãi, gồm: Cho vay hộ nghèo; cho vay hộ cận nghèo; cho vay giải quyết việc làm; cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường; cho vay xuất khẩu lao động; cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. Tổng dư nợ nhận ủy thác các chương trình đạt trên 70 tỷ đồng với 3.288 hộ vay vốn. Chất lượng tín dụng tốt, tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,36% so với tổng dư nợ mà Hội nhận ủy thác.

Cũng theo ông Đậu, để quản lý và giúp hội viên sử dụng đồng vốn ưu đãi có hiệu quả, Hội ND huyện đã lồng ghép tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và định hướng giúp hội viên chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. 

 

Theo danviet

Lượt xem: 89

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân