Bạn đang ở đây

Chàng trai Hưng Yên nuôi gà Đông Tảo nhận giải thưởng Lương Định Của

(24.12.2018)

(Website HNDHY) - Mô hình trang trại nuôi gà Đông Tảo, gà lai Đông Tảo mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Nguyễn Tiến Thắng (sinh năm 1983) ở thôn Ninh Vũ, xã Bình Kiều (Khoái Châu) được nhiều người biết đến. Anh là thanh niên duy nhất của tỉnh Hưng Yên vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2018 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 23.11 vừa qua.

Năm 2006, anh Thắng xuất ngũ trở về quê hương, anh luôn tích cực tham gia các công tác Đoàn tại địa phương và làm thêm nhiều nghề như buôn bán, phụ hồ... nhưng kinh tế gia đình vẫn rất khó khăn. Năm 2008, anh Thắng quyết định nuôi gà, với ước muốn thay đổi cuộc sống nghèo khó, làm giàu ngay trên mảnh đất của quê hương mình. Nghĩ là làm, anh đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 500 - 600 con gà lai Đông Tảo giống, nuôi theo hình thức bán chăn thả.

Thời gian đầu do chưa có kỹ thuật và kinh nghiệm chăm sóc, đàn gà của anh hay mắc dịch bệnh, bị chết nhiều dẫn đến thua lỗ nên lắm lúc anh cũng thấy nản. Thế nhưng, chính từ những vấp ngã càng thôi thúc anh Thắng quyết tâm đứng dậy. Anh tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi do địa phương, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức, đọc sách, báo, tham quan các trang trại chăn nuôi khác để học hỏi kinh nghiệm... Với kiến thức tích lũy được, anh Thắng đã nắm rõ kỹ thuật chăn nuôi và chủ động phòng trừ bệnh dịch cho đàn gà. Nhờ vậy, sau một thời gian anh Thắng đã thu được lợi nhuận khá từ nuôi gà.

Chăn nuôi thành công, năm 2013, anh Thắng mở rộng quy mô đàn gà và lặn lội lên tận Đông Anh (Hà Nội) để học hỏi về quy trình thụ tinh nhân tạo cho gà và nuôi gà trong chuồng kín. Anh cũng là người đầu tiên mang kỹ thuật này về áp dụng thành công ở tỉnh Hưng Yên.

Anh Thắng phân tích, nuôi gà Đông Tảo trong chuồng kín có thể điều chỉnh được nhiệt độ giúp hạn chế được vi khuẩn và nhiều loại vi-rút nên gà ít bệnh tật. Mỗi con gà trưởng thành được nuôi nhốt trong 1 chiếc lồng nên không bị xô đẩy, sinh sản tốt. Trung bình, mỗi con gà mái cho 130 – 180 trứng/năm, hiệu quả gấp 2 - 3 lần nuôi truyền thống.

Nhờ đàn gà sinh sản tốt, ít bệnh dịch, anh Thắng nhanh chóng nâng cao số lượng đàn gà, từ đó hạ giá thành con giống, góp phần làm lợi cho bà con nông dân. 

Hiện nay, trang trại của gia đình anh Thắng có khoảng 2.000 con gà, trong đó có 200 con gà Đông Tảo bố mẹ, còn lại là gà lai Đông Tảo. Trung bình mỗi tháng anh sản xuất 10.000 con gà giống, trong đó có khoảng 1.000 con gà Đông Tảo giống bán với giá 60.000 - 70.000 đồng/con, còn lại là gà lai Đông Tảo giống có giá 30.000 - 35.000 đồng/con. Ngoài ra, anh còn bán gà thịt thương phẩm nuôi khoảng 10 - 12 tháng đạt trọng lượng từ 3,7 – 4kg/con, bán với giá 150.000 – 180.000 đồng/kg. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, anh Thắng dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 100 con gà Đông Tảo đẹp làm quà biếu bán với giá 1,5 - 2 triệu đồng/con gà trống và trên 1 tấn gà Đông Tảo, gà lai Đông Tảo thịt. Từ nuôi gà Đông Tảo, gà lai Đông Tảo, mỗi năm anh Thắng thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Thắng còn sẵn sàng truyền lại kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu. Đặc biệt, đầu năm nay, anh Thắng đứng ra thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi gà Đông Tảo xã Bình Kiều với 7 thành viên. Với vai trò là Tổ trưởng, anh thường xuyên giúp đỡ các thành viên trong tổ hợp tác về giống, vốn, kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm cho họ, giúp nhau cùng làm giàu.

Với những thành tích trong phát triển kinh tế và cùng với tích cực thamm gia công tác Đoàn tại địa phương, anh Thắng nhiều lần được Đoàn các cấp khen thưởng. Năm 2018, anh Thắng là thanh niên duy nhất của tỉnh đạt giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng danh giá của Trung ương Đoàn xét tặng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 19

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân