Bạn đang ở đây

Chung kết "Hội thi Nhà nông đua tài" tối 1.10: Thắm đượm tình quê

(02.10.2017)

(Website HNDHY) - Tối ngày 1.10, vòng chung kết hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV, năm 2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức đã khai mạc diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô, Hà Nội.

Tham dự đêm chung kết có ông Lại Xuân Môn- Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN; bà Lâm Thị Phương Thanh - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Ban Dân vận Trung ương; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên BCH Trung ương Hội NDVN, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền và đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành T.Ư và Hà Nội. Hội thi còn có sự góp mặt đông đảo các cổ động viên là hội viên, nông dân thủ đô Hà Nội và các địa phương...

Sân chơi bổ ích của nông dân

Phát biểu khai mạc hội thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn khẳng định, hội thi “Nhà nông đua tài” được T.Ư Hội NDVN chỉ đạo và tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2002 đến nay. Hội thi không chỉ  là “sân chơi” nâng cao kiến thức, kỹ năng rèn luyện thể lực, trí lực của nông dân Việt Nam mà còn có ý nghĩa  quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Hội thi “Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV” với chủ đề “Nông dân Việt Nam: Đoàn kết – Sáng tạo – Hội nhập – Phát triển”.

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Điểm mới của hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV, năm 2017 là thành phần dự thi. Nếu như những lần trước, đội thi gồm cả cán bộ lãnh đạo Hội ND các cấp thì năm nay chỉ giới hạn ở cán bộ cấp chi, tổ hội và hội viên, nông dân, trong đó quy định tỷ lệ nữ ít nhất đạt 40%. Hội thi năm nay chú trọng vào mảng kiến thức đa dạng từ kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. “Người nông dân trong bối cảnh hiện nay cần có đủ cả sức khỏe, trí tuệ, kỹ năng tổ chức các hoạt động trong đời sống xã hội ở nông thôn” – bà Nguyễn Hồng Lý cho biết.

Cân sức, cân tài

Tại vòng chung kết hội thi, thành viên của 4 đội đã tham gia 4 phần thi, gồm: “Lời chào nông dân”; “Cùng giải đáp”; “Ai giỏi hơn ai?”; “Ý tưởng nhà nông”. Đều đứng đầu bảng tại vòng bán kết, bước vào vòng chung kết, 4 đội thi đều ngang tài ngang sức, tranh tài gay cấn và bám sát nhau từng điểm ở mỗi phần thi.

Chỉ trong vài phút ngắn ngủi nhưng phần thi “Lời chào nông dân” được các đội thi thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, công tác hội và phong trào nông dân ở địa phương hết sức ấn tượng. 

Một trong những điểm mới được các thành viên Ban giám khảo đánh giá cao tại hội thi năm nay chính là phần thi “Ý tưởng nhà nông”. Tuy đây là phần thi mới và khó, song với sự thông minh, sáng tạo của các đội tuyển, nhiều ý tưởng, giải pháp khoa học kỹ thuật đã được sân khấu hóa một cách rất sống động. Với phần thi “Ý tưởng nhà nông” của đội tuyển Tiền Giang, các thí sinh đã rất sáng tạo khi hóa thân vào những chú chim cút và quả trứng cút kể về mô hình nuôi chim cút xuất khẩu của nông dân Nguyễn Hồ.

Đội Hải Phòng đem tới hội thi ý tưởng thành lập các các câu lạc bộ “Vì biển xanh”  để bảo vệ môi trường biển. Hiện các câu lạc bộ này đang được Hội ND triển khai thực hiện tại 6 quận, huyện có biển ở 27 xã, phường. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ này nhằm tuyên truyền, vận động nông dân, ngư dân việc sử dụng các hình thức khai thác thủy sản phù hợp, hợp pháp…

Còn đội Hà Tĩnh lại thông qua những điệu hò, câu ví ân tình, ngọt ngào, thắm đượm tình quê, đã khéo léo kể về ý tưởng thụ phấn cho bưởi đặc sản Phúc Trạch. Từ đó, giúp quả bưởi Phúc Trạch nâng cao  cả về năng suất và chất lượng, người nông dân Hà Tĩnh có thêm thu nhập.

Đề cao tinh thần giao lưu, học hỏi

Bà  Đỗ Hồng Hạ - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho biết, hội thi Nhà nông đua tài được nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức từ cấp xã, cấp huyện. Tại những hội thi tổ chức tại cấp xã không khí rất vui, bà con kéo đến xem và cổ vũ rất đông, coi là “món đặc sản” của Hội ND. Đội thi Tuyên Quang vào vòng chung kết với tâm thế thoải mái, không đề ra mục tiêu phải “giật giải” tạo áp lực cho thí sinh mà thay vào đó là không khí động viên, khuyến khích các thí sinh nỗ lực hết mình với tinh thần giao lưu, học hỏi…

Hà Tĩnh vừa trải qua cơn bão số 10 gây nhiều thiệt hại lớn cho người dân. Thế nhưng, sau khi dọn dẹp xong nhà cửa, vườn tược, các thành viên trong đội nỗ lực tranh thủ tập luyện, thi đấu với tinh thần đồng đội, phối hợp nhịp nhàng, mọi người tập trung cao độ. “Đến với hội thi này, bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm, chúng tôi coi đây là cơ hội tốt để trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất và đời sống cũng như kinh nghiệm hoạt động Hội ND…” - anh Nguyễn Tiến Cường, thành viên đội Hà Tĩnh bày tỏ.

Được biết, đây là lần thứ 2 liên tiếp đội Hà Tĩnh tham gia tranh tài vòng chung kết hội thi “Nhà nông đua tài”. “Một trùng hợp khá thú vị là, cả 2 lần tổ chức hội thi nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ III  (năm 2012) và lần thứ IV (năm 2017), đội tuyển Hà Tĩnh tuy chỉ đều đạt giải Nhì vòng khu vực nhưng lại bứt phá ngoạn mục ở vòng bán kết và chung kết” - ông Dương Trí Thức – Trưởng ban Tuyên giáo Hội ND Hà Tĩnh thổ lộ.

Là thí sinh lớn tuổi nhất hội thi, ông Ngô Quang Tuyến (65 tuổi) đến từ đội Hải Phòng tâm sự, dù tuổi cao nhưng ông vẫn tham gia thi để giao lưu, học hỏi và tạo động lực  cho nông dân trẻ. “Qua các vòng thi, tôi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức về làm nông nghiệp, hiểu biết về văn hóa, đời sống. Hội thi Nhà nông đua tài thực sự là “sân chơi” bổ ích” – ông Tuyền nhấn mạnh./.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 5

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân