Bạn đang ở đây

Chuyện vui về Nông dân VN xuất sắc: Được “bác Doan” nhớ tên nhờ nuôi… vịt trời!

(15.10.2015)

(Website HNDHY) - Được “bác Doan” nhớ tên nhờ nuôi… vịt trời!, Lấy hết can đảm mới ăn nổi… chả cá, bất ngờ gặp lại bạn chiến đấu sau 40 năm, nay đều là nông dân xuất sắc… Đó 3 trong rất nhiều chuyện vui có thật của các điển hình trong 3 ngày về Hà Nội tham dự lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2015.

Được “bác Doan” nhớ tên nhờ nuôi… vịt trời!

"Đã nhiều lần ra thủ đô chơi và làm việc, nhưng đây là lần đầu được vào thăm lăng Bác và đặc biệt là được vào Phủ Chủ tịch gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Tôi ấn tượng nhất là khi được Phó Chủ tịch nước bắt tay hỏi chuyện, khi tôi nói là nuôi vịt trời ở Bắc Giang, dù chưa một lần gặp gỡ, nhưng bác Doan đã biết tên tôi ngay và cho biết là mới được ăn thịt vịt trời do tôi nuôi. Lúc đó, nói thật là tôi vui sướng vô cùng, thấy quên hết mệt nhọc."

Anh Tô Quang Dần (xã Đông Phú, huyện Lục Nam,Bắc Giang)

Lấy hết can đảm mới ăn nổi… chả cá!

"Sắp đến giờ nhận danh hiệu, sắp được gặp, bắt tay lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao thưởng, tôi thấy tâm trạng bồi hồi và xúc động lắm. Ra Hà Nội từ trưa ngày 13.10 tới nay, tôi được đi thăm nhiều nơi đẹp lắm, Thủ đô ngày càng có nhiều nhà cao, đường phố cũng được trang hoàng lộng lẫy. Trong việc ăn uống, thưởng thức món ăn đất Bắc rất đặc biệt, hơi khó ăn nhưng thấy cũng thú vị. Nhất là món chả cá - ngon nổi tiếng ra cả ngoài biên giới Việt Nam, nhưng có gia vị lá thì là, tôi phải lấy hết lòng can đảm mới… ăn được đó".

Bà Nguyễn Thiện Mỹ (tỉnh Kon Tum)

Dính như keo với thần tượng “nghe lâu, giờ mới gặp”     

"Tôi ở Hải Dương, lên thủ đô rất nhiều rồi nhưng lần này mới được vào Phủ Chủ tịch. Đáng nói hơn là trong lần lên Hà Nội này, tôi được gặp những người mà mình trước đây “chỉ mới nghe danh”. Vui nhất là được gặp tỷ phú na ở Lạng Sơn ông Nông Văn Lợi, đây chính là người mà đã trồng ra những trái na ngon tuyệt vời nhất cả nước, tôi đã nhiều lần có dịp được ăn mà chưa từng được gặp mặt. Chương trình này cũng đã giúp tôi có được số điện thoại “nhà sáng chế” nông dân Nguyễn Hoàng Nam ở huyện Hải Duyên (Trà Vinh), một trong 63 nông dân xuất sắc năm nay, người đã sáng tạo ra nhiều máy móc và robot trong nông nghiệp. Trong suốt từ chiều tối ngày 13 đến nay tôi đã cố hỏi anh Nam nhiều kinh nghiệm máy móc để về cải tiến mấy ấp trứng gà của gia đình mình."

Ông Phạm Đình Dừa (xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, Hải Dương)

Bất ngờ gặp lại bạn chiến đấu sau 40 năm

"Từng là lính bộ binh của sư đoàn 3, tôi đã có hơn 8 năm đóng quân tại Bình Định và Quảng Ngãi. Sau ngày giải phóng đất nước, tôi trở về quê hương xây dựng kinh tế. Tuy bận rộn làm ăn nhưng vẫn đau đáu nhớ về chiến trường năm xưa gian khổ và ác liệt với những người đồng đội cùng vào sinh ra tử. Về dự lễ vinh danh và trao giải Nông dân Việt Nam xuất sắc lần này, biết tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi đều có NDVN xuất sắc, tôi đã tìm đến hỏi xem các tỉnh bây giờ thay đổi như thế nào. Thật bất ngờ, tôi đã gặp lại ông Phan Kiếm Hiệp (Bình Định) – người bạn đã cùng chiến đấu ở Sư đoàn 3 năm xưa. Chúng tôi say sưa kể cho nhau nghe những câu chuyện về gia đình, về những người anh em trong cùng sư đoàn, về quê hương bây giờ thay đổi ra sao… Hơn 40 năm rồi, chúng tôi lại cùng nhau chiến đấu “mặt trận kinh tế”, cùng được vinh danh, thật hạnh phúc và tự hào.  Sau chuyến này, nhất định chúng tôi sẽ thu xếp công việc về nhà nhau chơi và thăm lại chiến trường xưa."

Ông Lý Văn Thiệp (Thái Nguyên)

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân