Bạn đang ở đây

Cử nhân cơ khí vể quê trồng cam thu lãi trên 1 tỷ đồng

(27.12.2017)

(Website HNDHY) - Với tình yêu đất, yêu cây, chàng cử nhân khoa cơ khí ô tô, trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên Trương Duy Thiết (xã Việt Cường, huyện Yên Mỹ) đã thành công với mô hình trồng cam đường canh mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng.

Vào thăm trang trại trồng cây ăn quả của gia đình anh Thiết, chúng tôi dường như bị ngập vào bạt ngàn những gốc cam thẳng tắp, đều đặn được gia đình anh dày công vun xới. Khởi nghiệp từ 2,6 sào vườn trồng cam vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm và tích lũy thêm kiến thức từ sách báo, tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, đi thăm những mô hình kinh tế có hiệu quả từ địa phương và các vùng trồng cam khác... Nhờ sự kiên trì và chịu khó,  đến nay anh Thiết đã mở rộng diện tích trồng cam đường canh lên tới 4ha. Năm 2016 gia đình anh đã thu được 700 triệu từ vườn cam. Dự kiến năm 2017 vườn cam của gia đình anh cho thu 30 tấn, với giá bán tại vườn như hiện tại là 35.000 đ/ 1kg dự kiến gia đình anh thu trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, để tăng thêm thu nhập và phù hợp với nhu cầu thị trường, gia đình anh còn trồng 2 mẫu cây giống, với giá bán hiện tại là 40.000đ/ 1 cây, mỗi năm gia đình anh thu được trên 600 triệu đồng. 

Chia sẻ về cách trồng cam canh cho năng suất cao, anh Thiết cho biết: Để cây cam canh cho hiệu quả kinh tế cao, ít bị rụng quả, người trồng nên tiện gốc của cây khi cây bắt đầu rụng hoa. Thời gian tiện tầm khoảng vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Bên cạnh đó, mỗi tháng nên phun thuốc chống nhện đỏ, rệp một lần. Về mùa đông có thể phun thêm thuốc chống sương cho cây nhằm đảm bảo chất lượng quả. Bên cạnh đó, cần đảm bảo dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách bón phân lân, tần suất bón từ 2 – 3 tháng/ 1 lần. Vườn cam của anh trồng rất quy mô, hàng cách hàng, cây cách cây 2x2 m, được tưới nước bằng hệ thống tưới tự động. Ngoài nước tưới và phân bón, theo kinh nghiệm cổ truyền, anh còn dùng phân gà ủ, đậu tương lên men để tưới cho cam, tăng độ ngọt cho trái. Ông Thiết cho biết: “Cây cam Canh có điểm đặc biệt là muốn cây có trái, phải có kỹ thuật “bắt” như xắn rễ, khoanh vỏ đúng thời điểm. Nếu không làm đúng, cây hầu như không ra trái”. Chính bởi vậy, anh đã học được kỹ thuật ép cây ra trái và dựa trên kỹ thuật cơ bản tìm ra cách xử lý cam ra trái vụ. Ngoài ép cây ra trái vụ, nghiên cứu kỹ về chế độ nước, phân bón, anh Thiết còn đang xử lý “ép” size trái cam, để đạt chuẩn 7 trái/kg, loại size phù hợp nhất với cam Canh, đảm bảo vỏ mỏng, ít hạt mà vẫn mọng nước

Với diện tích đất khu vườn khá rộng, trang trại trồng cam canh của gia đình anh đã tạo việc làm cho 5 lao động  thường xuyên với mức thu nhập từ 150.000 đến 350.000 đ/ người/ngày; và khi vào vụ cam gia đình anh thường xuyên thuê 18 lao động. Bên cạnh đó, gia đình anh còn thường xuyên phổ biến kỹ thuật trồng cam canh, bưởi diễn cho nhiều bà con trong vùng, tạo điều kiện tham quan mô hình cho nhiều hội viên nông dân.

Anh Thiết cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư nâng cao năng suất và chất lượng nhằm cung cấp sản phẩm có giá trị cao và cung cấp nguồn giống chất lượng, giúp hội viên nông dân vươn lên làm giàu từ cây cam canh hiệu quả cao./.

Vũ Thị Ngân

 

Hội Nông dân huyện Yên Mỹ

Lượt xem: 21

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân