Bạn đang ở đây

Đa dạng hóa các hình thức khích lệ nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(02.12.2019)

(Webiste HNDHY) - Khoái Châu là một huyện nông nghiệp của tỉnh, với điều kiện tự nhiên thuận lợi, đất đai màu mỡ, với dân số là 200 nghìn người, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động chiếm 64%, Hội Nông dân huyện đang quản lý 31.658 hội viên, chiếm 1/3 tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động. Người dân Khoái Châu luôn cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường để mở rộng sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Nhằm nâng cao thu nhập, mức sống cho HVND, giúp HVND có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong huyện. Các cấp Hội trong huyện đã tích cực vận động HVND chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô vừa và nhỏ gắn với thị trường. Đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp, chuyển giao KHKT; hỗ trợ các mô hình mới, xây dựng mô hình điểm để nhân rộng và học tập kinh nghiệm; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, giúp nông dân khai thác hiệu quả nguồn lực, tiềm năng đất đai, lao động. 10 năm qua các cấp Hội đã phối hợp và trực tiếp tổ chức 38 lớp dạy nghề cho 1.510 hội viên, 1.115 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho 104.326 lượt HVND; phối hợp với các Công ty, Doanh nghiệp cung ứng 8.511 tấn phân bón theo hình thức trả chậm; tín chấp với các Ngân hàng giúp nông dân vay vốn đạt gần 160 tỷ đồng; tăng cường vận động xây dựng Quỹ HTND, giúp hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, hiện nay Hội đang quản lý 10 tỷ 450 triệu đồng nguồn quỹ HTND các cấp, cho 159 hộ vay thực hiện 14 dự án phát triển kinh tế.

Để đẩy mạnh thực hiện và nâng cao hiệu quả của phong trào trong tình hình mới, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện, Hội nông dân huyện đã lựa chọn 88 mô hình trồng nhãn, thâm canh cam, bưởi Diễn, chuối... đạt hiệu quả kinh tế cao để có giải pháp hỗ trợ và nhân rộng; phối hợp, chỉ đạo thành lập mới được 09 Tổ hợp tác; 08 Hợp tác xã; 11 chi, tổ hội nghề nghiệp để liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng và bao tiêu sản phẩm cho HVND. Tiêu biểu là HTX sản xuất và kinh doanh Gà Đông Tảo, HTX nhãn Miền Thiết, HTX Nông sản Phú Quý, HTX rau củ quả Tiền tài....

Duy trì hiệu quả CLB “Nông dân SXKD giỏi” của HND huyện với 16 thành viên, các thành viên tham gia CLB đều là những cá nhân tiêu biểu, có những đóng góp tích cực cho phong trào ở địa phương, cơ sở. Chỉ đạo các cở sở hội duy trì và thành lập mới các mô hình phát triển kinh tế; nhiều mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại hiệu quả đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới như: mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ ở xã Đại Hưng; Nhuế Dương; trồng và chế biến cây dược liệu của xã Bình Minh, chăn nuôi gà Đông tảo ở Đông Tảo; trồng chuối tiêu hồng ở Tứ Dân, Tân Châu, Đại Tập; trồng Nghệ ở xã Chí Tân, nuôi ba ba, ếch ở Phùng Hưng và các mô hình trồng cây có múi khác.

Hàng năm, HND huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức cho HVND đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp, cuối năm tổ chức bình xét; kịp thời tổ chức các hội nghị để biểu dương, khen thưởng các nông dân SXKD giỏi tiêu biểu. 10 năm qua, có 126.464 lượt hộ đăng ký, qua bình xét có 88.245 lượt hộ đạt hộ SXKD giỏi các cấp.

Phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, hiện nay số hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm tăng gấp hai lần so với các năm trước. Nhiều mô hình nông dân SXKD giỏi đã tạo việc làm cho hàng chục nông dân trong lúc nông nhàn có việc làm ổn định với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng; nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm để nông dân nghèo vươn lên trong sản xuất, kinh doanh. 10 năm qua đã có 3.643 hộ nông dân được giúp thoát nghèo với số tiền 3 tỷ 796 triệu đồng không tính lãi, 57 nghìn lao động nông thôn được giúp đỡ có việc làm tại chỗ.

Từ Phong trào SXKD giỏi trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều hộ SXKD giỏi tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh như: Anh Lê Quang Thắng - GĐ HTX sản xuất và kinh doanh Gà Đông Tảo được tôn vinh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017”; Anh Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch HND xã Hàm Tử được được Tôn vinh là “Nhà khoa học của Nhà nông năm 2018”; Anh Nguyễn Hữu Hà – GĐ HTX Nông sản Phú Quý được tôn vinh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”...Nhiều hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội giúp đỡ đã vươn lên trở thành những hộ nông dân điển hình, tiên tiến. Từ việc thực hiện có hiệu quả Phong trào mà thu nhập của HVND tăng lên, số hộ giàu tăng, số hộ nghèo giảm, việc thu nhập tăng giúp HVND có điều kiện mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng cải tạo các công trình vệ sinh, góp tiền, góp công sức để làm đường bê tông, kênh mương nội đồng cũng như các công trình phúc lợi khác, góp phần tạo cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Hoàng Minh

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân