Bạn đang ở đây

"Đã mắt" khám phá thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên

(21.08.2017)

(Website HNDHY) - Chúng tôi đặt chân đến Hưng Yên vào những ngày cuối tháng 8, thời điểm bắt đầu vào mùa thu hoạch nhãn lồng. Nắng thu vàng hắt nhẹ vào những trùm nhãn chín mọng, tạo nên bức tranh tuyệt đẹp cho vùng quê yên ả ven sông Hồng, như muốn níu chân du khách.

Nếu trước đây, đất Hưng Yên trồng nhiều nhất giống nhãn Hương Chi (hay còn gọi là nhãn đường phen), nay có thêm nhiều giống nhãn khác nhau. Dựa vào màu sắc, hương vị của quả nhãn mà người dân đặt tên các loại như: Nhãn thóc, nhãn cùi, nhãn nước, nhãn đường phèn, nhãn Miền...

Do chất đất, được bồi đắp phù sa từ dòng sông Hồng, nên Hưng Yên trồng cây nào cũng cho quả ngọt. Mỗi mùa một đặc sản. Từ cuối hè sang thu là mùa nhãn chín rộ. Nắng dọc những vườn nhãn, tạo nên mảng màu bắt mắt.

Nhãn Miền cho quả to, sai, năng suất cao cũng được thương lái mua buôn với giá từ 20.000-30.000 đồng. Nhiều hộ dân ở Hưng Yên thu lãi vài trăm triệu, có nhà thu hàng tỉ đồng nhờ trồng nhãn. Ảnh: Bích Hà 

Nếu du khách về Hưng Yên những ngày này, sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng màu vàng của nhãn chín, mà còn được nếm những trái nhãn vừa hái, với vị ngọt thơm khác lạ.

Những chùm nhãn lúc lỉu quả, sà xuống mặt người. Nhãn lồng Hưng Yên còn là thứ quà quý, được đưa đi khắp các miền đất nước, sang cả nước ngoài, mang theo bao tình cảm của người trồng nhãn. Ảnh: Bích Hà

Theo Người lao động

 

 

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân