Bạn đang ở đây

“Đánh trận thời bình” với gà tần, bưởi Diễn

(26.06.2015)

(Website HNDHY) - “Nuôi gà nhỏ cũng như chăm con mọn vậy” – ông tâm sự. Khi thời tiết lạnh, ông phải thắp điện để sưởi ấm cho gà. Mỗi ngày ông cho gà ăn và kiểm tra sức khỏe cho gà 5 lần, để ý từng chuồng gà và từng con để phòng chống các bệnh phát sinh.

Nhiều năm qua, ông Vũ Đình Thi là một tấm gương phát triển kinh tế ở xã Sơn Đà (Ba Vì, Hà Nội). Từng là bộ đội thông tin trong những năm kháng chiến chống Mỹ, xuất ngũ năm 1989, ông Thi về địa phương với vợ và 3 con nhỏ. Cảnh nghèo khó khiến người lính thông tin vô cùng trăn trở. Ông đã tìm kiếm nhiều cách làm ăn trước khi dừng lại ở mô hình nuôi gà tần từ năm 2000.

Để tránh thất bại, ông đã đi học hỏi từ các mô hình nuôi gà tần ở nhiều nơi, rồi tự đúc rút trong quá trình chăn nuôi của mình. Ông cho biết, gà tần mới nở thường rất yếu, vì vậy suốt quá trình này, khi bắt đầu một lứa gà mới, ông đã chủ động tiêm phòng để gà tránh mắc các bệnh Newcastle, Gumboro, tụ huyết trùng, hen suyễn, ỉa chảy…

“Nuôi gà nhỏ cũng như chăm con mọn vậy” – ông tâm sự. Khi thời tiết lạnh, ông phải thắp điện để sưởi ấm cho gà. Mỗi ngày ông cho gà ăn và kiểm tra sức khỏe cho gà 5 lần, để ý từng chuồng gà và từng con để phòng chống các bệnh phát sinh. Ông cũng thường xuyên dùng thuốc sát trùng, vôi bột để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ.

Ông Thi cho biết, lúc đầu ông chỉ nuôi vài nghìn con, sau thấy hiệu quả, nhiều năm trở lại đây, ông đã nuôi 2 vạn gà tần, mỗi năm 2 lứa, ông nuôi khoảng 2 tháng là xuất bán. Thường thì gà đạt đến 0,8-0,9kg là có thương lái đến đặt mua và chuyển đi tiêu thụ ở nhiều nơi. Với trang trại gà tần, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông còn thu khoảng 200 triệu đồng. Nếu tính cả thu nhập từ đàn gà thịt 1.000 - 1.500 con phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, ông Thi có thêm hàng chục triệu đồng.

Ngoài thành công từ chăn nuôi gà tần, từ năm 2010, ông Thi trồng thêm bưởi Diễn. Với 150 gốc bưởi, đến nay sau 5 năm, vườn bưởi đã cho thu khoảng 2.000 quả mỗi năm, thu về khoảng 24 - 25 triệu đồng. Hiện nay, ông đã phát triển vườn bưởi lên 300 gốc và hy vọng những năm tới, gia đình ông sẽ có thu hoạch lớn từ bưởi Diễn.

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 25

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân