Bạn đang ở đây

Dấu ấn một nhiệm kỳ

(24.09.2018)

(Website HNDHY) - Những ngày này, hội viên nông dân trong toàn tỉnh Hưng Yên đang hướng về Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023, diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 19 đến ngày 20/9/2018.  Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân Hưng Yên, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Hội và phong trào nông dân trong toàn tỉnh.

Trước thềm Đại hội đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - UVBCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh trả lời phỏng vấn Ban biên tập Website  Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên về những dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ Đại hội; Mục tiêu trong nhiệm kỳ mới; công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Phóng viên: Thưa đồng chí, nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, công tác Hội và phong trào nông dân trong toàn tỉnh đã để lại những dấu ấn như thế nào?

Đồng chí Trần Thị Tuyết Hương: Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều chuyển biến tích cực, những con số ấn tượng trên các mặt hoạt động Hội đã minh chứng rõ điều này.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn được 6.507 buổi cho 523.792 lượt hội viên, nông dân tham dự đạt 98%. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn nghệ - thể thao; tổ chức các Giải Bóng chuyền “Bông lúa vàng”, “Hội thao nông dân”; Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi”, hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật”, hội thi tìm hiểu quan hệ “Việt Nam - Lào”, hội thi “Nhà nông đua tài”… đã thu hút hàng ngàn cán bộ, hội viên nông dân tham gia, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho nông dân. Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh việc mua, đọc, làm theo báo, tạp chí của Hội. 100% cơ sở Hội có Báo Nông thôn ngày nay với 2 tờ/kỳ/cơ sở Hội, 100% cơ sở Hội có tạp chí nông thôn mới, 100% chi Hội, tổ hội có bản tin Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên. Tiếp tục duy trì trang thông tin điện tử (Website) để cung cấp thông tin và là diễn đàn trao đổi cho cán bộ, hội viên nông dân trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đến nay đã có trên 14 triệu lượt người truy cập.

Chất lượng hội viên được nâng lên, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 22.063 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 205.104 hội viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và được triển khai khá đồng bộ, các cấp Hội đã tổ chức được 55 lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho 5.685 lượt cán bộ Hội ở cơ sở

 Hàng năm bình quân có 67.051 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các hộ nông dân đã giúp nhau 5,7 tỷ đồng, 25.947 ngày công lao động, hỗ trợ cây con giống trị giá trên 7 tỷ đồng giúp đỡ 6.886 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh còn dưới 3,41%. 5 năm qua, các cấp Hội đã mở và phối hợp mở lớp tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới được 1.669 lớp cho 133.043 lượt người dự, tổ chức được hơn 3.606 cuộc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 160.300 lượt cán bộ, hội viên phát hành 2.942 cuốn tài liệu, sổ tay tuyên truyền về nông thôn mới.

Các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực hỗ trợ nông dân các nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua việc tín chấp với các ngân hàng giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội tỉnh Hưng Yên quản lý là: 63.869,01 triệu đồng (Tăng 41 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ). Vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH là 759 tỷ 493,23 triệu đồng, vốn Ngân hàng NN& PTNT là 752.950 tỷ đồng. Cung ứng cho hội viên nông dân 17.800 tấn phân bón NPK với hình thức trả chậm. Năm 2013, được Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phê duyệt Dự án xây dựng Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân với kinh phí 37 tỷ đồng; đồng thời được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp đất, hỗ trợ kinh phí bồi thường để giải phóng 10.291m2 đất, số tiền 7.576 triệu đồng. Năm 2015, Trung tâm được tiếp nhận trang thiết bị dạy nghề may của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bàn giao với tổng giá trị 3,897 tỷ đồng. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm trong công tác dạy nghề và hoạt động hỗ trợ nông dân. Thực hiện 113 lớp dạy nghề cho 3.390 lao động nông thôn, trong đó: Trung tâm Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân – Hội Nông dân tỉnh tổ chức 27 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 810 hội viên nông dân . Đồng thời các cấp Hội còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức được 1.109 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 72.175 hội viên nông dân về các kiến thức VietGAP và các quy tắc sản xuất thực phẩm an toàn khác. Tư vấn, hướng dẫn thành lập mới 29 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) theo luật HTX năm 2012, tham gia xây dựng 64 mô hình kinh tế tập thể, nhiều mô hình liên kết có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động cho thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Chủ động tích cực phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 57 lớp tập huấn kiến thức về quốc phòng an ninh. Phối hợp ngăn ngừa 312 vụ phạm pháp, hòa giải được 470 vụ tranh chấp về đất đai, tài sản. Làm tốt việc thăm hỏi, tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ, các gia đình chính sách, gia đình có công. Hội Nông dân tỉnh nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hợp xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm với tổng số tiền 300.000đ/tháng.

Các hoạt động của Hội đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp, sự tin tưởng và ủng hộ to lớn của hội viên và quần chúng nhân dân, điều đó chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ và rõ nét của tổ chức Hội Nông dân tỉnh nhà. Chính những thành tích xuất sắc đó, trong nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân trong tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Lao động Hạng 3 cho 04 cá nhân, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 02 cá nhân; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 02 cờ thi đua xuất sắc, 47 Bằng khen cho các tập thể; 64 bằng khen cho các cá nhân, trao tặng 667 kỷ niệm chương “Vì giai cấp nông dân Việt Nam”; Tỉnh ủy tặng 01 bằng khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM; UBND tỉnh tặng 02 cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, 10 tập thể; 89 các nhân; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã tặng 163 bằng khen cho các tập thể, 170 cá nhân; 62 giấy khen, BCH Hội Nông dân các huyện, thành phố tặng 1.036 giấy khen.

PV:  Một số mục tiêu nhiệm kỳ mới mà các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ tập trung thực hiện là gì?

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ tập trung xây dựng tổ chức Hội các cấp vững mạnh, toàn diện; tổ chức từng hoạt động phong trào phải thực chất, ý nghĩa; đổi mới phương thức tuyên truyền, Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của nông dân, thực hiện Phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; Mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất; tham gia vận động, hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn với một số chỉ tiêu trọng tâm như sau:

1- Hàng năm, 100% cơ sở Hội làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, có trên 95% hội viên trở lên được học tập quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội cấp trên.

2-  85% số hộ nông dân trở lên có hội viên nông dân.

3- Duy trì quản lý sử dụng hiệu quả quỹ cơ sở Hội, quỹ chi Hội. Phấn đấu các nguồn quỹ Hội tăng trưởng bình quân 5% /năm

4 - 90% cơ sở Hội và 80% chi Hội đạt vững mạnh; 100% cán bộ Hội các cấp được đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác Hội.

5 - 100% cơ sở Hội có báo NTNN, 100% chi Hội có các ấn phẩm của Hội

6 - 60% hộ nông dân trở lên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp và 65% số hộ đăng ký đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Trung bình hàng năm mỗi chi hội giúp đỡ ít nhất 2 hộ nông dân thoát nghèo.

7 - 90% số hộ có hội viên trở lên đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa.

8 - 100% huyện, thành Hội và 80% cơ sở Hội trở lên tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ và đào tạo nghề giúp nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập và đời sống.

9 - Phấn đấu tăng trưởng các loại vốn, quỹ, trong đó Quỹ HTND tăng trưởng từ 5 - 10%/năm, vốn NHCSXH tăng từ 3-5%/năm, vốn NHNNo&PTNT tăng từ 10-15%/năm.

10- 100% cơ sở Hội thực hiện tốt nhiệm vụ Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nông dân.

11- 100% Hội Nông dân cơ sở hướng dẫn tổ chức nông dân: Xây dựng phát triển mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn ít nhất 01 mô hình mới/cơ sở (Hợp tác xã, tổ hợp tác xã, chi, tổ hội nghề nghiệp, CLB, hội, trang trại,… có ít nhất từ 10 hội viên tham gia trở lên)

PV: Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 20/9/2018. Xin đồng chí cho biết công tác tổ chức phục vụ để đảm bảo cho sự thành công của Đại hội và các hoạt động chào mừng Đại hội được diễn ra như thế nào?

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã chủ động, tích cực xây dựng Văn kiện Đại hội, công tác tuyên tuyền đại hội, các bước trong công tác nhân sự, công tác hậu cần phục vụ đại hội… Tất cả đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra vào ngày 19 và 20/8/2018 sắp tới. Đại hội có sự tham gia của  235 đại biểu, đây sẽ sự kiện chính trị có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngày hội lớn của giai cấp nông dân tỉnh nhà. Với ý nghĩa và tính chất quan trọng của Đại hội, từ nhiều tháng qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua chào mừng sôi nổi. Đó là các Hội thảo, tập huấn, Hội thi “ Nông dân tìm hiểu pháp luật”, liên hoan “ Tiếng hát đồng quê” ở các huyện, thành phố, những công trình chào mừng Đại hội thu hút đông đảo cán bộ hội viên nông dân hưởng ứng.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX nhiệm kỳ 2018 - 2023 sẽ diễn ra. Từ những kết quả đạt được trong công tác Hội và phong trào nông dân thời gian qua, cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho Đại hội, chúng ta có quyền tin tưởng vào một kỳ Đại hội thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường mới, để giai cấp nông dân Hưng Yên tiếp bước truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng tỉnh Hưng Yên giàu đẹp, văn minh.

Nhóm PV Website thực hiện

Lượt xem: 17

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân