Bạn đang ở đây

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

(02.12.2019)

(Website HNDHY) - Xã Thủ Sỹ nằm ở phía Tây nam huyện Tiên Lữ, với tổng diện tích tự nhiên 5,6 km2, xã có 5 thôn, dân cư trong toàn xã 9.983 khẩu, xã có trục đường 39 chạy qua và đường 72 chạy dọc theo xã, nên ngành nghề dịch vụ của xã phát triển đa dạng.

Hội nông dân xã có 5 chi hội được tổ chức ở các thôn, trong những năm qua công tác Hội và phong trào nông dân đã có nhiều phát triển, hình thức tổ chức hoạt động đa dạng phong phú nên đã thu hút tập hợp được 855 hội viên tham gia. Các phong trào được phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức thu hút và lan tỏa rộng. Công tác đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ, hội viên và triển khai các buổi tập huấn cây giống mới và con giống mới, đưa các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật đến với hội viên nông dân thường xuyên được coi trọng.

Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân mỗi năm khoảng 20 tấn. Nông dân nghèo phát triển sản xuất thiếu vốn, được các tổ tiết kiệm và vay vốn tư vấn bình xét cho vay các nguồn vốn ưu đãi. Tổng nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách năm 2010 là 3 tỷ 700 triệu đồng. Đến tháng 9 năm 2019 là 7 tỷ 500 triệu đồng giải ngân ở 6 tổ tiết kiệm thuộc 5 thôn trong xã. Năm 2016 được sự quan tâm của Hội ND tỉnh Hưng Yên và Ban điều hành quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã phê duyệt cho HND xã Thủ Sỹ vay dự án chăn nuôi lợn thịt cho 10 hội viên vay với số tiền 400 triệu đồng, các hộ sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi có hiệu quả, các khoản phí được nộp đầy đủ dưới sự điều hành của chủ dự án.  Với dự án cải tạo vườn nhãn với số vốn là 600 triệu đồng cho 10 hội viên vay, với số vốn được vay các hộ đã mạnh dạn loại bỏ các giống nhãn không cho năng suất cao, mà thay vào các giống nhãn mới có năng suất cao và chất lượng. Được tiếp cận dự án, các hộ rất phấn khởi mạnh dạn đầu tư và luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và luôn tin tưởng vào Hội nông dân xã. Năm 2019 Hội Nông dân xã đã hướng dẫn thành lập và cho ra mắt 1 HTX  Nông sản sạch, chuyên cung cấp các sản phẩm sạch, ký hợp đồng tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở các thành phố.

Để tiếp tục xây dựng củng cố hoạt động tư vấn và vật tư nông nghiệp đến với hội viên nông dân phát triển sản xuất. Thời gian tới, đề nghị Các ngành chức năng quan tâm quản lý về chất lượng của các loại phân bón đã đăng ký trên bao bì. Hội nông dân tỉnh và Ban điều hành quỹ hỗ trợ nông dân quan tâm tạo nhiều các dự án về các vùng nông thôn đang được tỉnh cho chuyển đổi mục đích sang trồng các loại cây ăn quả. Tăng cường  tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của hội viên nông dân.

Nguyễn Hằng

Lượt xem: 8

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân