Bạn đang ở đây

Điểm sáng từ một chi Hội

(19.10.2017)

(Website HNDHY) - Qua các phong trào, từ những việc làm thiết thực, chi hội nông dân thôn Phi Liệt (xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang) đã từng bước khẳng định được  vai trò của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên nông dân. Thông qua các phong trào của hội, nhiều hội viên đã vượt lên khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Xác định việc hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm vì vậy trong thời gian qua chi hội đã rất chú trọng trong việc giúp đỡ hội viên nông dân phát triển kinh tế gia đình. Toàn chi hội có 439 hội viên, trong đó phần lớn hội viên tham gia sản xuất nông nghiệp, trồng cam, quất và bưởi cảnh, rất cần sự hỗ trợ về nguồn vốn để đầu tư. Xuất phát từ nhu cầu của thực tế, trong những năm qua, Chi hội đã hướng dẫn hội viên làm các thủ tục để vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng dư nợ do 3 tổ tiết kiệm và vay vốn của chi hội  quản lý là 2 tỷ 672 triệu 400 nghìn đồng cho 109 hộ vay; vay vốn quỹ hỗ trợ nông dân để trồng quất cảnh được 250 triệu đồng cho 5 hộ vay vốn. Trong quá trình vay vốn  100%  hội viên sử dụng vốn vay có hiệu quả, trong đó có nhiều gia đình đã v­ươn lên thoát nghèo, kinh tế khá giả, không có tình trạng nợ quá hạn.

 Bên cạnh đó, trong năm qua chi hội còn cử hơn 100 lượt cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn, hội thỏa về Khoa học kỹ thuật, thuốc Bảo vệ thực vật, chăn nuôi, cách trồng và chăm sóc cây ăn quả. Đồng thời, tuyên truyền vận động hội viên, nông dân đăng ký thi đua đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong nhiệm kỳ qua chi hội đã bình xét được 250 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, điển hình như ông: Đinh Đức Đại, ông Tô Văn Huân, ông Đinh Văn Thùy, ông Bì Văn Nhanh, ông Đỗ Văn Dũng...mỗi năm thu nhập từ 500 đến 1 tỷ đồng. Tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký xây dựng gia đình nông dân văn hóa, vận động hội viên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao điển hình như giải bóng chuyền chi hội Phi Liệt lần thứ 1 năm 2016 tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ hội viên nông dân tham gia.

Thực hiện phong trào: “Xây dựng nông thôn mới” chi hội đã vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia vào các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thực hiện tốt phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”  chi hội đã vận động hội viên nông dân góp gần 2 tỷ đồng để làm 3 tuyến đường trong thôn và 2 tuyến đường nội đồng làm cho bộ mặt nông thôn được đổi mới, đường xá khang trang, rộng rãi, giao thông có nhiều thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

 Đánh giá về công tác hội và phong trào nông dân của Phi Liệt nói chung và việc đẩy mạnh các hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình trong thời gian qua của chi hội nói riêng, ông Nguyễn Đức Minh – Chủ tịch Hội Nông dân Xã Liên Nghĩa cho biết: “Trong thời gian qua, các hoạt động Hội và phong trào nông dân của chi hội Phi Liệt đã phát triển tốt, tạo được  sự lan tỏa trong toàn xã. Thông qua các phong trào “ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới” đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Đồng thời hội viên cũng  đã tự nguyện giúp nhau về vốn, giống, ngày công lao động, kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ nhau phát triển ngành nghề, dịch vụ... từ đó đã góp phần tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện đời sống, xây dựng tổ chức hội vững mạnh”.

Có thể nói từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của chi Hội nông dân thôn Phi Liệt trong phong trào phát triển kinh tế không chỉ giúp hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và củng cố, duy trì các tiêu chí  nông thôn mới của xã.

 

Theo Hoàng Minh

Lượt xem: 17

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân