Bạn đang ở đây

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương làm việc tại Hưng Yên

(26.10.2018)

(Website HNDHY) - Ngày 24.10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 61 Trung ương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn đã làm việc tại Hưng Yên về việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 3.12.2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”

và Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10.5.2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020. 

Tiếp và làm việc với đoàn có các ông Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61 tỉnh; Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hưng Yên đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án 61 từ tỉnh đến cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện, thúc đẩy công tác hội và phong trào nông dân trong tỉnh. 

Tỉnh đã thành lập Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã mở 11 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 330 lao động nông thôn, gồm các nghề trồng trọt, bảo vệ thực vật, nuôi thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm; tổ chức 87 lớp tập huấn cho 6.325 hội viên nông dân về các kiến thức VietGAP và các quy tắc sản xuất thực phẩm an toàn khác. Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp trong tỉnh đã tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, đầu tư sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao với tổng dư nợ hơn 65 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Xuân Tuyên đề nghị: Đoàn công tác tổng hợp, báo cáo với các bộ, ngành Trung ương xem xét đưa cây nghệ của Hưng Yên vào danh mục cây dược liệu; hướng dẫn, hỗ trợ phát triển du lịch nông trại; Chính phủ định hướng, quy hoạch cho các địa phương trồng cây đặc sản chuyên canh; hướng dẫn các địa phương tích tụ ruộng đất phù hợp với điều kiện thực tế. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát huy vai trò là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp; tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho hội viên...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được và tiếp thu những đề xuất, kiến nghị. Đồng thời đề nghị: Tỉnh ủy tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào Hội Nông dân đạt kết quả cao; tăng cường công tác dạy nghề cho nông dân gắn với hỗ trợ dịch vụ nông nghiệp nhằm phục vụ sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nông dân; tạo điều kiện hỗ trợ từ ngân sách xây dựng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp; nhân rộng các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao; phát huy vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới…

Trước đó, đoàn công tác đã đi thăm thực tế mô hình trồng, chế biến nghệ tại xã Chí Tân (Khoái Châu) và làm việc với lãnh đạo huyện Khoái Châu. 

Trong 2 năm (2017 - 2018) huyện đã cấp bổ sung Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện 450 triệu đồng, nâng tổng số nguồn quỹ đạt hơn 1,4 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 87 hộ vay vốn sản xuất. 

Hội Nông dân huyện tích cực phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, hướng dẫn và phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn; xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế hợp tác sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Khoái Châu kiến nghị: Trung ương tiếp tục dành nguồn vốn ngân sách cho Quỹ Hỗ trợ nông dân để phân bổ cho các địa phương nhằm nhân rộng và xây dựng các mô hình sản xuất, hỗ trợ đào tạo nghề; có chính sách hỗ trợ để các cấp hội nông dân xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị giữa các hộ sản xuất, kinh doanh…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đề nghị huyện Khoái Châu tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong việc thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ với hội nông dân, nâng cao vai trò của tổ chức hội nông dân; kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất…

Theo Lê Hiếu

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân