Bạn đang ở đây

Được mùa lớn, sản lượng tăng 30%, nhãn lồng Hưng Yên sắp có hội

(09.07.2018)

(Website HNDHY) - Chỉ một vài tuần nữa là Hưng Yên bước vào thu hoạch nhãn lồng trà sớm. Theo nhận định của ngành NNPTNT tỉnh, năm nay, thời tiết thuận lợi nên nhãn sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao, sản lượng dự kiến tăng 30% so với năm 2017.

Theo thống kê, tỉnh Hưng Yên có trên 3.000ha nhãn, trồng nhiều tại huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên. Hiện, nhãn đang ở giai đoạn phát triển quả non, dự kiến cho thu hoạch trà sớm vào nửa cuối tháng 7. 

Nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay nhãn sai hoa, tỷ lệ đậu quả cao, nếu từ nay đến cuối vụ không bị ảnh hưởng của thời tiết bất thuận, dự kiến toàn tỉnh thu được khoảng 41.000 tấn nhãn quả, tăng 30% so với năm 2017.

Hợp tác xã nhãn lồng Hồng Nam (TP.Hưng Yên) hiện duy trì trên 10ha trồng nhãn các loại, trong đó chủ yếu là giống nhãn Hương Chi, đường phèn, siêu ngọt… Theo đánh giá, năm nay là năm được mùa đối với tất cả các dòng nhãn, từ chiết, ghép, nhãn cây. Nếu thời tiết thuận lợi từ nay đến lúc thu hoạch, dự kiến sản lượng nhãn sẽ tăng từ 20 – 30% so với năm trước.

Điều đáng ghi nhận là, xu hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng được người dân hưởng ứng.

Đơn cử như tại Khoái Châu, toàn huyện hiện có khoảng 1.500ha trồng nhãn với các giống chủ yếu như: nhãn Miền Thiết (chiếm trên 80%), nhãn T1, T2, T6, nhãn siêu ngọt… 

Để giúp người dân được tiếp cận các biện pháp kỹ thuật chăm sóc quả non, Phòng NNPTNT huyện đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP; hướng dẫn nông dân bón phân bảo đảm phân hữu cơ và vô cơ được cân bằng các chất dinh dưỡng; nghiêm ngặt sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng), không được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm và phải bảo đảm cách ly sản phẩm 21 ngày trước thu hoạch.

 Hiện, tổng diện tích nhãn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn huyện Khoái Châu là trên 20ha. Phấn đấu từ nay đến trước vụ thu hoạch nhãn sẽ có thêm trên 200ha nhãn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để tuyên truyền, quảng bá, phát triển thương hiệu sản phẩm nhãn lồng đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ nhãn và sản phẩm nông sản của Hưng Yên, theo kế hoạch, giữa tháng 7 và đầu tháng 8 tới, Hưng Yên sẽ tổ chức 5 sự kiện, gồm: Hội nghị  kết nối giao thương tiêu thụ nhãn và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Hưng Yên; Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên năm 2018; Hội nghị Xúc tiến thương mại nhãn và các sản phẩm nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2018; Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên năm 2018 tại Hà Nội; Phiên chợ nhãn lồng tại Khu đô thị Ecopark Văn Giang. 

Các sự kiện này đồng thời hướng đến các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nhãn, sản phẩm nông sản trên thị trường trong và ngoài nước; đẩy mạnh xuất khẩu nhãn quả và sản phẩm từ nhãn vào thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân gặp gỡ, giao lưu tìm kiếm đối tác, kết nối cung cầu nhãn và sản phẩm nông sản gắn với giới thiệu tiềm năng, thu hút đầu tư của tỉnh.

 Để nâng cao giá trị cho cây nhãn, Sở NNPTNT Hưng Yên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng, triển khai thực hiện một số mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) nhằm giúp nông dân ứng dụng rộng rãi vào các khâu sản xuất.

Bên cạnh đó, các địa phương cần duy trì các vùng nhãn VietGAP đã được thực hiện từ những năm trước, đồng thời mở rộng thêm diện tích mới; chủ động liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân…

Theo Dân Việt

Lượt xem: 11

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân