Bạn đang ở đây

Dưới thả cá, trên trồng xoài, nuôi 2 loài 4 chân, thu hơn 1 tỷ/năm

(23.05.2018)

(Website HNDHY) - Sau nhiều năm bươn trải bên ngoài với đủ thứ nghề cực nhọc, nhưng không khá, gia đình vẫn túng thiếu. Nhiều đêm mất cả ngủ, ông Lê Văn Thân, thôn 4, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã quyết tâm về nhà xây dựng trang trại vườn ao chuồng (VAC). Đến nay, ông đã thành công với mô hình dưới ao thả cá, trên vườn trồng xoài kết hợp nuôi 2 loài 4 chân là dê và cừu và thật mừng trang trại có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Trước đây, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, đất đai ít, thiếu vốn sản xuất nên loay hoay mãi, gia đình ông Thân vẫn không tìm ra hướng phát triển kinh tế phù hợp. Năm 2005, sau khi có chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi, địa phương cho đấu thầu đất để phát triển kinh tế, ông Lê Văn Thân quyết định thay đổi cách làm.

Ông Thân chia sẻ: “Trước khi bắt tay vào nuôi dê và cừu, tôi chọn trồng cam Vinh và cam đường Canh nhưng do chưa có kinh nghiệm nên không đem lại hiệu quả kinh tế. Nhưng 3 năm trở lại đây qua báo đài, may mắn biết đến con cừu và dê tôi bèn chuyển sang nuôi dê, cừu lấy thịt . Ở Hưng Yên dê và cừu rất ít hộ chăn nuôi, nên ban đầu tôi phải đi sang các tỉnh bạn hay qua sách báo học hỏi trau dồi kinh nghiệm.  Năm đầu tôi nuôi 100 con cừu, với trọng lượng 15 kg/con. Sau 6 tháng nuôi đàn cừu xuất chuồng đạt trọng lượng bình quân 35 kg/con. Đến nay mỗi năm tôi xuất ra thị trường hơn 18 tấn thịt cừu và 20 tấn thịt dê”.

Trên diện tích 2,7ha trang trại VAC ông Thân dành ra hơn 1 nửa diện tích để trồng cây ăn trái như xoài, xây dựng chuồng trại chăn nuôi và hơn 1ha ao nuôi cá. Chuồng cừu và dê được ông Thân đúc trụ bê-tông, mặt sàn đóng gỗ, mái lợp tôn; sân và máng ăn được xây gạch kiên cố. Với hơn 1ha ao ông Thân chia thành 2 ao với mục đích sử dụng mạch nước ngầm nuôi cá nước ngọt nhằm tận dụng nguồn thức ăn thừa của đàn cừu. Ngoài ra, mỗi năm ông Thân còn thả thêm 800 con lợn thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Được biết, hiện mô hình của ông Thân  đã rất ổn định với hơn 100 gốc xoài, hơn 1ha ao nuôi cá, hơn 200 con cừu và 200 con dê với hệ thống chuồng trại được đầu tư bài bản. Mỗi năm ông thu 50 triệu đồng từ tiền bán xoài quả và trên 200 triệu đồng từ cá; 370 triệu đồng từ dê và trên 450 triệu đồng từ cừu. Tổng thu nhập của ông  Thân 1 năm là hơn 1 tỷ đồng.

Ông Thân cho biết: Trong quá trình chăn nuôi ông thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh. Nhờ đó, đàn dê và cừu nuôi vỗ béo đạt tỷ lệ sống cao; khả năng tăng trọng nhanh, giảm chi phí đầu tư. Để lấy bóng mát và nguồn thức ăn cho dê và cừu ông đã kết hợp trồng giống xoài Đài Loan. Bình quân hàng năm ông thu hơn 10 tấn xoài và đồng thời tận dụng luôn nguồn lá xoài để cho dê và cừu ăn.

Để mô hình kinh tế của gia đình mang tính bền vững, ông Thân đã bỏ ra nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu áp dụng nhiều biện pháp khoa học - kỹ thuật trong canh tác, chăn nuôi theo hướng trang trại VAC bền vững, sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn. Kết hợp tận dụng phụ phẩm thức ăn để nuôi cá, nuôi dê và cừu theo hướng an toàn...Ngoài việc học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng như sách báo, ông Thân còn tìm đến những trang trại ở các tỉnh lân cận để học hỏi.

Theo ông Thân, dê, cừu là con vật dễ nuôi, thức ăn dễ kiếm, chuồng trại đơn giản. Chỉ cần hỗ trợ nguồn vốn ban đầu, chịu khó, cộng thêm ít kinh nghiệm là có thể chăm sóc tốt đàn dê của mình. Tuy nhiên, để nuôi dê đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi là rất quan trọng. Người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi quản lí đàn dê.

Trang trại VAC của ông Thường xuyên tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/ tháng.

Theo Dân Việt

Lượt xem: 114

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân