Bạn đang ở đây

Giỏi việc Hội, đảm việc nhà

(19.09.2018)

(Website HNDHY) - Về xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi hỏi thăm nhà chị Phạm Thị Kim Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã, ai cũng biết chị là một người phụ nữ năng động, nhiệt tình với công tác Hội và là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình tại địa phương.

Tham gia công tác Hội và được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã năm 2008, đến năm 2016 chị được hội viên tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Trãi. Ở vị trí công tác mới, chị xác định càng phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn. Chị luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xuất phát từ suy nghĩ đó, bản thân chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, không ngừng nỗ lực vượt khó, tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả nhằm giúp nông dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Miệng nói, tay làm, bầu nhiệt huyết của chị đã lan toả đến hội viên nông dân trong toàn xã.  

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thay đổi nhận thức của hội viên, vì vậy ngay từ khi nhận nhiệm vụ chị đã thường xuyên quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; các cuộc thi, hội thi và các hoạt động xã hội thu hút cán bộ, hội viên tham gia. Phối hợp tổ chức được  25 buổi tuyên truyền cho hơn 1750 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Phối hợp tổ chức được 5 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 500 lượt người dự. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân giúp họ hiểu rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy ý chí tự lực tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức Hội vững mạnh.  Công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên được chú trọng, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 100 hội viên mới, hiện nay tổng số hội viên của toàn xã là 2.020 hội viên hiện đang sinh hoạt tại 05 chi hội và 10 tổ hội; Với tổng số tiền quỹ chi Hội là 95 triệu đồng.

Các phong trào thi đua của Hội được triển khai có hiệu quả. Bình quân hàng năm có 781 hộ đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Từ phong trào trên đã xuất hiện ngày càng nhiều nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi; nhiều mô hình kinh tế đã thu hút hàng trăm lao động, đời sống, việc làm của người dân ngày được nâng cao, thu nhập ổn định. Trong nhiệm kỳ đã giúp đỡ được 55 hộ thoát nghèo bằng vay vốn và ngày công lao động. Đồng thời HND xã đã nhận ủy thác từ nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh với tổng số tiền 500 triệu đồng cho dự án chăn nuôi bò sinh sản cho 26  lượt hội viên vay phát triển kinh tế. Nhận tín chấp7 tỷ đồng từ NHCSXH  cho 394 lượt hộ nông dân vay. Tổ chức cung ứng được trên 300 tấn phân bón NPK Ninh Bình với tổng trị giá trên 1 tỷ 800 triệu đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hội viên nông dân trong toàn xã. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ nông dân đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi giúp cho sản xuất ngày càng đạt hiệu quả. Hội đã phối hợp với các đoàn thể tổ chức  được 35 lớp chuyển giao KHKT cho hơn 2500 lượt người dự. Vận động thành lập được 1 mô hình kinh tế tập thể cho hiệu quả cao. Triển khai có hiệu quả đề án “Nâng cao vai trò của các cấp Hội Nông dân trong tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới”. Tích cực phát động phong trào xây dựng chi hội 3 không (Không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; Không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thải phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường; Không đổ chất thải chưa xử lý ra môi trường).  Phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền động viên con em hội viên nông dân chấp hành nghiêm luật nghĩa vụ quân sự, hăng hái lên đường nhập ngũ, góp phần đạt chỉ tiêu giao quân; tích cực tham gia huấn luyện quân sự, tham gia lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên. Đồng thời thực hiện tốt chính sách hậu phư­ơng quân đội, tổ chức động viên và tặng  60 xuất quà  cho con  em hội viên  trong lứa tuổi đi khám tuyển sức khoẻ, lên  đ­ường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc. Phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư­", xây dựng quỹ "Vì người nghèo", xây dựng "Gia đình nông dân văn hóa". Trong nhiệm kỳ đã có 1490 lượt hộ đạt hộ gia đình nông dân văn hóa. Từ hiệu quả của các hoạt động trên đã làm cho hội viên nông dân trong toàn xã luôn phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất, hội viên nông dân ngày càng gắn bó với tổ chức Hội.

Với phương châm tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở để bắt tay chỉ việc cho hội viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên. Đồng thời, chị còn tổ chức gặp gỡ, trao đổi rõ những vướng mắc, bất cập mà hội viên chưa biết và chưa rõ. Thông qua những việc làm thiết thực đó, chị đã vận động, tập hợp hội viên nông dân tham gia ngày càng đông vào tổ chức Hội để tham mưu thật tốt cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có những chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn, nâng cao đời sống về vật chất và tinh thần cho hội viên nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Giỏi công tác Hội, chị Hoa còn giỏi làm kinh tế gia đình. Với diện tích trang trại tổng hợp rộng 3600m2 trồng cây và nuôi cá. Hàng năm trừ chi phí gia đình chị thu nhập gần 100 triệu đồng. Trong nhiều năm liền chị được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tại Đại hội Hội Nông dân huyện Ân Thi nhiệm kỳ 2018 – 2023 chị đã được tín nhiệm bầu là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 15

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân