Bạn đang ở đây

Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng ở xã Chỉ Đạo

(06.11.2017)

(Website HNDHY) - Những năm gần đây nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những vùng đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng những cây phù hợp đã giúp người nông dân xã Chỉ Đạo nói riêng và nông dân toàn huyền nói chung nâng cao giá trị thu nhập và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Là một trong những hộ đi đầu thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích trồng lúa kém hiệu quả. Năm 2004, gia đình ông Nguyễn Mạnh Tuân thôn Đông Mai đã dồn được  8 sào ruộng để trồng các loại cây ăn quả như: Cam canh, bưởi diễn, quất cảnh.  Sau khoảng 4 năm thì  những loại cây trồng của gia đình ông bắt đầu cho thu nhập cao gấp 3 – 5 lần so với trồng lúa. Nhận thấy hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả, ông Tuân tiếp tục thuê thêm gần 5 sào để trồng ổi. Đến nay gia đình ông chuyển đổi được trên 1 ha trừ chi phí bình quân mỗi năm thu lãi khoảng 200 triệu đồng. Ông Tuân cho biết: Hiện nay vườn cây của gia đình ông có khoảng gần 2000 cây các loại.

Anh Nguyễn Trọng Sơn ở thôn Cát Lư cũng thực hiện chuyển đổi trên 3 ha từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam vinh, cam canh, bưởi diễn…Hàng năm cho thu lãi trên 300 triệu đồng. Đặc biệt năm 2016 có mô hình trồng cây Thanh Long ruột đỏ của gia đình anh Chản ở thôn Cát Lư, đây là giống cây mới được đưa vào trồng trên địa bàn xã Chỉ Đạo nói chung và huyện Văn Lâm nói riêng, nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh những mô hình trồng cây ăn quả, xã Chỉ đạo còn có nhiều mô hình trông hoa, trồng nghệ và các loại rau màu khác…cũng mang lại thu nhập cao cho người dân.

Trong thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo và hướng dẫn Hội Nông dân xã nhân rộng các  mô hình phát triển kinh tế. Đến nay trên địa bàn xã Chỉ Đạo có gần 100 hộ dân thực hiện chuyển đổi với diện tích trên 50 ha. Bên cạnh đó, để hỗ trợ người nông dân trong sản xuất nông nghiệp,  Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh và huyện chuyển về trên 700 triệu đồng hỗ trợ cho các Hộ nông dân vay để chuyển cơ cấu cây trông,vật nuôi, đồng thời còn hỗ trợ thủ tục vay vốn và mời cán bộ chuyên môn về chuyển giao khao học kỹ thuật, cải tạo nâng cấp các công trình thủy lợi; đồng thời tổ chức cho một số cán bộ, hội viên đi thăm và học kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trong tỉnh: nuôi cá nước ngọt, trồng cam, thanh long. Đặc biệt sau khi hoàn thành việc dồn thửa đổi ruộng đã tạo động lực cho xã xây dựng các vùng chuyên canh mở rộng diện tích các giống cây mới cho năng suất, chất lượng cao. Cùng với đó thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công để làm đường giao thông ra đồng, nâng cấp cải tạo kênh mương nội đồng tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, nông thôn. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục rà soát những diện tích trồng lúa kém hiệu quả đề báo cáo UBND xã tiếp tục đề nghị xét duyệt chuyển đổi,  đồng thời vận động người dân không tự ý chuyển đổi làm phá vỡ quy hoạch chung.

 

Đỗ Đức Lợi ủy viên BTV Hội Nông dân huyên Văn Lâm

Lượt xem: 8

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân