Bạn đang ở đây

Hiệu quả từ trồng ổi trên chân ruộng trũng

(07.12.2017)

(Website HNDHY) - Về Nghĩa Trụ chúng tôi được giới thiệu đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đào Xanh Nam (Thôn Lê Cao, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang), mô hình cho thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm. Anh Nam còn được biết là người đầu tiên đưa cây ổi về trồng trên đất Nghĩa Trụ.

Sau nhiều năm phiêu bạt xã quê hương làm kinh tế nhưng cũng chẳng có của ăn của để, năm 2009 anh quyết định trở về làm giàu  trên chính mảnh đất quê hương mình.  Anh đã chuyển đổi 6 sào ruộng ở chân ruộng trũng, cấy lúa kém hiệu quả sang trồng ổi. Lúc đầu anh trồng xen canh dưới gốc ổi các loại cây đu đủ, dưa lê; dưới các rạch nước anh nuôi các loại cá trắm, cá chép... để lấy ngắn nuôi dài. Thấy mô hình phát huy hiệu quả tốt anh thuê thêm đất ruộng của nhân dân trong thôn. Đến thời điểm hiện tại tổng diện tích vườn nhà anh là 2,6 mẫu, trong đó: diện tích trồng ổi lê là 1,5 mẫu; diện tích bưởi là 1 mẫu, còn lại là mít.

Theo anh Nam, giống ổi lê dễ thích nghi với môi trường, nhanh cho quả, quả lại to mà ít hạt (trọng lượng quả trung bình 3 - 4 lạng/quả). Khi chín thịt quả giòn, mềm, ngọt dịu như lê. Đặc biệt, muốn ổi cho quả to, ngon cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun đất và xới tơi gốc để rễ ổi phát triển tốt, đồng thời cắt đi những cành lá quanh gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái. Khi quả to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. “Giống ổi này không cần nhiều phân bón và rất ít sâu bệnh nên không tốn nhiều chi phí đầu tư. Giống ổi này còn đặc biệt ở chỗ, gia đình tôi có thể chủ động trong việc ra quả của cây. Sau mỗi đợt thu hoạch, phải cắt cành để cây tiếp tục ra chồi, đơm hoa và kết quả”

Nhờ mạnh dạn đầu tư, chịu khó nghiên cứu về giống ổi này, mà từ khi trồng ổi đến nay là 8 năm   nhưng chưa năm nào gia đình anh bị mất mùa ổi. Trung bình 1 cây ổi có thể cho thu hoạch 60 – 70kg/năm; giá bán trung bình vào khoảng 25.000 đồng/kg. Riêng năm 2016 anh bán ổi tại vườn giá 44.000 đ/ 1kg.  Mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được khoảng 1 tạ ổi, trừ mọi chi phí tôi thu về khoảng 1 triệu đồng, ước tính mỗi năm gia đình anh thu được hơn 300 triệu đồng từ ổi. Ngoài cây ổi anh còn trồng thêm các loại cây như: Bưởi, nhãn, mít.. mỗi năm cho thu hoạch hơn 100 triệu đồng. Từ mô hình trồng ổi lê Đài Loan đạt hiệu quả cao của gia đình anh, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã đã đến học hỏi kỹ thuật trồng ổi, kinh nghiệm làm vườn và mua giống về trồng. 

“Khoa học kỹ thuật là điều cực kỳ quan trọng trong trồng trọt. Để thành công, nông dân phải chịu khó học hỏi và mạnh dạn đổi mới tư duy trong sản xuất nông nghiệp  trong thời đại hiện nay, chỉ sự khác biệt mới giúp người nông dân tạo nên bứt phá để làm giàu. ” – Anh Nam chia sẻ thêm.

Là người đầu tiên đưa cây ổi, thay thế cho chân ruộng cao trồng lúa kém năng suất trên địa bàn xã. Anh đã khẳng định được tiềm năng của vùng đất này, rất phù hợp với loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật trong thâm canh cây trồng, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng lựa chọn cây con giống mới, mở rộng mô hình sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.Nhận thấy hiệu quả từ cây ổi mang lại, một số hộ dân trong xã đã đến học hỏi kinh nghiệm. Mô hình ổi đã khẳng định được giá trị trên đồng đất Nghĩa Trụ. Có thể nói, đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng lựa chọn cây ổi để  mở rộng mô hình, sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa, nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

Ông Phạm Văn Hồng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Trụ cho biết, anh Đào Xanh Nam là một trong những hội viên nông dân đầu tiên trong xã triển khai mô hình ổi lê tại địa phương và đã đạt được thành công. Trong những năm gần đây gia đình luôn có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng từ cây ổi và các loại cây ăn quả khác; năm 2016 anh được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Anh là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình cho hội viên nông dân trong xã học tập.

Nguyễn Văn Hợp

 

PCT HND huyện Văn Giang

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân