Bạn đang ở đây

Hội giúp sức nông dân trồng hoa ở Xuân Quan thành tỷ phú

(17.12.2018)

(Website HNDHY) - Quyết “ Không ly nông”, vẫn luôn gắn bó với nghề nông nhưng thay vì trồng lúa, trồng khoai, gần 900 hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa, hơn 60% diện tích đất canh tác của xã dành cho hoa và cây cảnh. Tổng lợi nhuận từ hoa, cây cảnh của xã mỗi năm lên đến con số 200 tỷ đồng. Mức thu nhập hằng năm sau khi trừ mọi chi phí của các hộ trồng hoa hộ ít cũng 300 triệu, hộ nhiều lên tới cả chục tỷ đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, áp dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất; đồng thời mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa có năng suất thấp sang trồng hoa, cây cảnh và các cây có giá trị kinh tế cao để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích. Trước năm 2004 trong xã đã có một số hộ dân mạnh dạn đưa hoa vào trồng với diện tích đạt 0,5ha, với các loại hoa truyền thống như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… Từ năm 2008, phong trào trồng hoa, cây cảnh đã được nhân rộng ra toàn xã với hàng chục héc ta, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Ông Nguyễn Ngọc Hàm hội viên nông dân xã Xuân Quan chia sẻ: "Trồng hoa đã đem lại cho gia đình tôi thu nhập gấp 10 lần so với trồng lúa. Cũng chính nhờ trồng hoa, gia đình tôi hiện có cuộc sống ở mức sung túc. Quyết định trồng hoa chính là quyết định đổi đời, không chỉ mang về tiền bạc mà còn rất nhiều những giá trị khác của không chỉ gia đình tôi mà cho rất nhiều người dân trong xã”.

Để hỗ trợ cho nông dân trồng hoa, cây cảnh, xã đã từng bước quy hoạch vùng sản xuất hoa. Hàng năm Hội Nông dân xã phối hợp với các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên. Đồng thời hướng dẫn thành lập được 4 câu lạc bộ, 1 hợp tác xã hoa, cây cảnh, là nơi các thành viên có thể trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau về kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa, đầu ra cho sản phẩm.  Tổ chức các lớp đào tạo miễn phí về chuyển đổi nghề, chuyển hướng sang trồng hoa, cây cảnh. Miễn toàn bộ kinh phí tham gia các khóa đào tạo, mời các chuyên gia giỏi, dày dặn kinh nghiệm về tập huấn, chia sẻ cho bà con nông dân công nghệ lấy giống, ươm trồng sao cho bài bản, đạt năng suất, chất lượng cao.  Trong đó Hội Nông dân xã đóng vai trò quản lý quá trình triển khai các lớp học, tổ chức các chuyến tham quan thực tế tại các làng hoa trong và ngoài nước.

Đặc biệt trong năm 2018 Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam  hỗ trợ 30 hội viên nông dân xã Xuân Quan đồng thời là thành viên Hợp tác xã hoa cây cảnh xã xây dựng mô hình trồng hoa đồng tiền trên chậu nhựa chất lượng cao áp dụng biện pháp che phủ nilon, hỗ trợ xây dựng, củng cố hợp tác xã tại xã hoa tại Xuân Quan.  Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã tạo điều kiện cho 17 hội viên Hội Nông dân trong xã vay tổng số tiền 500 triệu đồng để triển khai dự án: “Trồng hoa lan hồ điệp trong nhà lưới theo công nghệ cao, trồng cây cảnh nghệ thuật chất lượng cao giảm thiểu ô nhiễm môi trường”. Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân trồng hoa, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán hoa, cây cảnh,   xã đã dành hơn 6.000m2 đất công ở khu vực thuận lợi để mở chợ đầu mối hoa, cây cảnh. Việc mua bán thuận lợi, thị trường mở rộng, sản xuất hoa, cây cảnh, cây công trình các loại tăng mạnh cả về diện tích, chủng loại hoa phong phú, đa dạng. 

Điểm khác biệt ở làng hoa Xuân Quan là các hộ đã không chọn hoa cành để sản xuất như nhiều làng hoa khác mà chọn hướng đi riêng là hoa chậu, hoa giỏ treo, hoa thảm, cây trang trí nội ngoại thất. Đồng thời từ những nguồn vốn hỗ trợ cộng với sự năng động nhạy bén trong phát triển kinh tế, với tư duy sáng tạo đón đầu xu hướng mới nhiều hội viên nông dân đã đầu tư công nghệ hiện đại như nhà sản xuất cây con giống để tạo nguồn giống tại chỗ chủ động cung cấp  cho người dân như hộ ông Phan Ngọc Oanh, Nguyễn Ngọc Hàm, Nguyễn Văn Thơm...Vậy nên bất cứ thời gian nào trong năm, thương lái và du khách ghé thăm đều có thể chọn mua đủ loại hoa, cây cảnh. Mạnh dạn tiếp nhận cái mới cộng với sự thay đổi trong tư duy, quyết đoán trong cách làm đã giúp nhiều nông dân thu được “trái ngọt” khi Xuân Quan đã khẳng định tên tuổi, vươn mình trở thành một vựa hoa trẻ sầm uất và nổi tiếng miền bắc.

Bà Lê Thị Ngà – Chủ tịch Hội Nông dân huyện văn Giang cho biết: “Xác định việc trồng hoa, cây cảnh đang là hướng đi phù hợp với điều kiện địa phương và mang lại hiệu quả cao về cả kinh tế và xã hội, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã chỉ đạo Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân để từng bước chuyển đổi, giảm bớt diện tích trồng các loại cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế thấp, tăng diện tích trồng các loại hoa, cây cảnh, các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời huy động mọi nguồn lực hỗ trợ nông dân trồng hoa về vốn, vật tư, KHKT, huy động nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thủy lợi đã bị xuống cấp, mở rộng chợ đầu mối hoa, cây cảnh, phát triển thị trường để hỗ trợ người trồng hoa, cây cảnh”.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 28

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân