Bạn đang ở đây

Hội nghị đầu bờ lớp tập huấn IPM (FFS) trên lúa Vụ Mùa 2020 tại xã Trung Hòa

(25.09.2020)

(Website HNDHY) - Sáng ngày 23/9/2020 tại Hội trường UBND xã Trung Hòa,  Hội Nông dân xã Trung Hòa phối hợp với Trung Tâm bảo vệ thực vật phía bắc - Cục bảo vệ Thực vật,  tổ chức Hội nghị đầu bờ tập huấn IPM (FFS) trên lúa vụ mùa năm 2020. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Trần Quyết Tâm - Giám đốc Trung tâm bảo vệ thực vật phía bắc; Đ/c Nguyễn Thị Chang - HUV, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện, đ/c  Đỗ Trọng Hoạch - Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, đ/c là chuyên viên cục bảo vệ thực vật, các đ/c là cán bộ trung tâm Bảo vệ thực vật phía bắc, lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể xã, các đ/c UV BCH HND xã và 30 hội viên nông dân trong xã là học viên của lớp IPM.

Lớp dạy nghề diễn ra trong thời gian 16 ngày, số lượng học viên là 30 học viên. Với phương châm “Cầm tay chỉ việc”, thực hành là chủ yếu, kết hợp với trao đổi kinh nghiệm, thảo luận từ đó lớp học rút kinh nghiệm, bổ sung giữa lý thuyết và thực tế, mục đích hoàn thành quy trình phù hợp với điều kiện đất đai của địa phương.

Tham gia lớp tập huấn, các học viên được áp dụng các biện pháp quản lý hệ sinh thái ruộng lúa như: Không phun thuốc BVTV bừa bãi, chỉ phun thuốc BVTV khi cần thiết đã giúp bảo vệ các loài thiên địch có ích, cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng của mật độ cấy đến sự sinh trưởng và phát triển của sinh vật gây hại, sinh vật có ích và năng suất lúa thu được kết quả: Cấy ở mật độ 30 khóm/m2 cho năng suất lúa và lợi nhuận cao nhất. Từ điều tra phân tích hệ sinh thái ruộng lúa và các chuyên để được học, các học viên đến nay đã có đủ kiến thức và đã thực sự trở thành những chuyên gia biết tự quyết định các biện pháp xử lý đồng ruộng.

Sau khi kết thúc chương trình tập huấn, các học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận của cục trưởng cục Bảo vệ thực vật phía bắc. Đây chính là những hạt nhân để tuyên truyền về Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đến những nông dân khác chưa được tham gia lớp tập huấn, qua đó nhân rộng chương trình quản lý dich hại tổng hợp IPM trên cây lúa ra cộng đồng giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, đem lại hiệu quả về kinh tế và xã hội.

Nguyễn Thị Chang - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện

Lượt xem: 11

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân