Bạn đang ở đây

Hội Nông dân thành phố Hưng Yên: Đoàn kết - đổi mới - hội nhập - phát triển bền vững.

(26.04.2018)

(Website HNDHY) - Trong hai ngày 24 và 25/4/2018 tại Hội trường Nhà văn hóa lao động tỉnh Hưng Yên, Hội Nông dân thành phố Hưng Yên đã tiến hành Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hưng Yên lần thứ IX nhiệm kỳ 2018 - 2023. 

Đây là đơn vị Hội cấp huyện được Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên chọn để tổ chức Đại hội điểm. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Tạ Hồng Quảng - UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hưng Yên, đồng chí Trần Thị Tuyết Hương - UVBCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Với 146 đại biểu đại diện cho 12.027 hội viên nông dân thành phố. Ðại hội Đại biểu Hội Nông dân thành phố Hưng Yên là Đại hội của tinh thần:  Đoàn kết - đổi mới - hội nhập - phát triển bền vững. Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Ðại hội Hội Nông dân thành phố nhiệm kỳ 2012 - 2018; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018 - 2023; tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2013 - 2018 trình tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023, bầu Ban chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy và Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên, công tác Hội và phong trào nông dân thành phố Hưng Yên đã có bước phát triển nổi bật: Các cấp Hội Nông dân thành phố đã tổ chức được 971 buổi tuyên truyền cho 102.107 lượt cán bộ, hội viên tham dự với nội dung tuyên truyền phong phú, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh và của thành phố. Phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Hội Nông dân tỉnh, tổ chức được 96 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho trên 10.721 lượt người dự. Các hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân. Công tác quản lý và phát triển hội viên luôn được chú trọng quan tâm, chỉ đạo. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 1.860 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của toàn thành phố là 12.027 hội viên, chiếm 90% so với hộ nông nghiệp, sinh hoạt tại 75 chi hội của 15 cơ sở Hội trên địa bàn thành phố. Chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để từng bước nâng cao trình độ, năng lực công tác đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân trong tình hình mới.

Đến nay, toàn thành phố có 100% cơ sở Hội và 100% chi hội xây dựng được quỹ với tổng số tiền quỹ Hội là 1.563,380 triệu đồng, tăng 931,966 triệu đồng so với nhiệm kỳ trước. Trong đó: Quỹ BCH là 77,03 triệu đồng, quỹ chi Hội là 1.498,375 triệu đồng, bình quân đạt 130.000 đồng/hội viên. Nhằm giúp cho các cơ sở Hội, chi Hội làm tốt công tác quản lý tài chính, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố đã nghiên cứu, xây dựng hệ thống sổ sách của Hội, giúp cho các cấp Hội, đặc biệt là chi Hội quản lý tốt nguồn quỹ do hội viên đóng góp đảm bảo công khai, minh bạch. Từ đó các hoạt động của Hội, thăm hỏi hội viên ngày càng được quan tâm hơn, tạo niềm tin của hội viên vào tổ chức Hội, thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia tổ chức Hội.

Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 18 mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả kinh tế cao dưới hình thức các câu lạc bộ, 02 Tổ hợp tác. Cùng với các hoạt động trên, phong trào đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững cũng được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Bình quân hàng năm có 5.300 hộ nông dân đạt hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong nhiệm kỳ đã có 158 lượt hộ được giúp với tổng số tiền 519,4 triệu đông, tổng số ngày công lao động là 420 ngày, hỗ trợ về cây, con giống với tổng giá trị thành tiền là 345,77 triệu đồng. Đến nay, tổng nguồn Quỹ HTND toàn thành phố đạt 1.181,59 triệu đồng; Quỹ HTND Trung ương, Quỹ HTND tỉnh ủy thác với tổng số tiền 4,5 tỷ đồng cho 09 dự án với trên 100 lượt hội viên được vay phát triển kinh tế. Đến nay, tổng nguồn vốn được vay từ NHCSXH đến nay là 44 tỷ 090,31 triệu đồng; nguồn vốn được vay từ ngân hàng NN & PTNT thành phố là 32,348 tỷ đồng. Việc bình xét cho các hộ vay vốn được thực hiện khách quan, công khai, dân chủ, đúng đối tượng. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Các cấp Hội đã thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với các Công ty phân lân nung chảy Ninh Bình, Văn Điển, Công ty phân bón Tiến Nông, đã tổ chức cung ứng được trên 400 tấn phân bón các loại với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hội viên nông dân toàn thành phố. Phối hợp tổ chức được 300 lớp chuyển giao KHKT cho 25.285 lượt người dự. Nội dung chủ yếu là kỹ thuật trồng và chăm sóc nhãn, kỹ thuật thâm canh lúa, kỹ thuật trồng ngô, kỹ thuật trồng chuối, kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho gia súc gia cầm, kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản, kỹ thuật sử dụng phân bón, phân vi sinh, các chế phẩm sinh học....Phối hợp tổ chức  được 15 lớp dạy nghề miễn phí cho 465 lượt hội viên. Thông qua các hoạt động dạy nghề và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các cấp Hội những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các hội viên, nông dân có điều kiện tiếp thu được những kiến thức KHKT và áp dụng vào trong SX - KD, góp phần làm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng vật nuôi, cây trồng. phối hợp với HND tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm tại 04 xã Phương Chiểu, Liên Phương, Trung Nghĩa, Hùng Cường, xây các bể chứa và xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trực tiếp trên cánh đồng, được cán bộ, hội viên nông dân tích cực thực hiện, mang lại hiệu quả rõ rệt. Trong nhiệm kỳ đã có 46.872  lượt hộ nông dân đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa. Phong trào nông dân tham gia đảm bảo an ninh quốc phòng ngày càng vững chắc qua các năm.

Đại hội đã  bầu Ban chấp hành Hội Nông dân thành phố  nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 23 ủy viên, bầu 19 đại biểu đi dự đại hội Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tại phiên họp Ban Chấp hành lần thứ nhất, Hội nghị đã bầu đồng chí Đào Đức Hùng giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân thành phố.

Kết thúc Đại hội, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm và triển khai quán triệt một số nội dung cần chú ý khi tổ chức Đại hội đối với các đơn vị còn lại trong toàn tỉnh.

 

Hoàng Hằng

Lượt xem: 38

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân