Bạn đang ở đây

Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên: Đa dạng hóa trong công tác bảo vệ môi trường

(30.03.2016)

(Website HNDHY) - Thời gian qua, Công tác bảo vệ môi trường của Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã được nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần làm cho môi trường nông thôn ngày càng sạch, đẹp. Với những hình thức hoạt động đa dạng, hiệu quả, thiết thực, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi hội viên trong việc bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới.

Hội tuyên truyền cho dân kiến thức

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của hội viên trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường nông thôn, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã tổ chức được 45 lớp tuyên truyền truyền về bảo vệ môi trường cho 3.050 lượt cán bộ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Khoa Môi trường - Học viện nông nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn ứng dụng kỹ thuật xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi trong trang trại của hội viên nông dân cho 100 học viên là cán bộ HND 10 huyện, thành phố, các chủ trang trại chăn nuôi là hội viên nông dân tiêu biểu được lựa chọn. Qua lớp các lớp tuyên truyền, tập huấn kiến thức về bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên nông dân tại các cơ sở Hội được trang bị những kiến thức cơ bản, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, trách nhiệm của người cán bộ, hội viên nông dân trong bảo vệ môi trường.

 Nhằm nâng cao vai trò nông dân trong bảo vệ môi trường, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã xây dựng Đề án “Nâng cao vai trò của các cấp Hội Nông dân trong tham gia bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; góp phần xây dựng nông thôn mới”; Xây dựng điểm mô hình chi Hội “3 không”: Không có vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên đồng ruộng; không đốt rơm rạ sau thu hoạch, thải phụ phẩm nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường; không đổ chất thải chưa xử lý ra môi trường. Đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã xây dựng trên 260 bể chứa, xử lý rác thải từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại các cánh đồng của nông dân; tập huấn kỹ thuật; đặt 475 thùng chứa rác thải để thu gom vỏ bao, chai, lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật tại các trang trại lớn trên đồng ruộng tại địa bàn tỉnh. Những hoạt động tại địa phương cơ sở góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân của tỉnh và là điểm tựa cho phong trào bảo vệ môi trường phát triển, nhân rộng trong cán bộ hội viên nông dân toàn tỉnh.

Hội thành lập mô hình để hội viên tham gia

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng được 08 mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi, chế biến; thành lập 14 tổ thu gom rác thải tại 8 cơ sở Hội, trang bị thêm dụng cụ và quần áo bảo hộ cho các Tổ thu gom rác thải tại các xã thực hiện dự án “Hội Nông dân thu gom, phân loại, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn”."Xây dựng mô hình điểm về bảo vệ môi trường trong trang trại chăn nuôi của hội viên nông dân". Trực tiếp hỗ trợ cho 22 hội viên nông dân xây dựng 22 hầm Biogas và hầm rút nước thải trong các trang trại chăn nuôi của hội viên, nông dân. Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đã trực tiếp xây dựng được 20 Tổ tự quản vệ sinh môi trường, với 60 thành viên đều là hội viên nông dân.

Các cơ sở Hội thường xuyên phát động phong trào “Sạch từ nhà ra ngõ và sạch từ ngõ vào nhà”, “ăn sạch, uống sạch và ở sạch” và xây dựng các nội dung hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn”, “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm”, “Ngày Môi trường Thế giới 5/6 hàng năm”…; hướng dẫn cán bộ, hội viên, nông dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường nông thôn; quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn nước sạch; thu gom phân loại rác thải; xây dựng ý thức tự quản và thi đua giữ gìn vệ sinh ngõ, xóm, khai thông cống rãnh, cải tạo ao tù nước đọng; xây dựng chi, tổ Hội Nông dân và các câu lạc bộ tự quản về hệ thống nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn.

Và chuyển biến...

Bằng nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp, công tác tuyên truyền của Hội Nông dân các cấp đã góp phần tạo nên sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc bảo vệ và sống thân thiện với môi trường. Hội viên và gia đình hội viên nông dân đã tự giác, có những hành động cụ thể trong việc tham gia giữ gìn môi trường như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý rác thải đúng quy định, sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng điện, nước, sử dụng hợp lý phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý đúng cách đối với các loại rác thải, bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực sau khi đã sử dụng. Anh Nguyễn Văn Điền, đội 7 xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang cho biết: gia đình anh đã xây dựng mô hình thực hiện phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Hàng tháng gia đình anh và bà con trong thôn, xóm đều tổ chức phân theo nhóm thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh chung. Hiện gia đình anh chăn nuôi 7 con lợn nái và 30 lợn thịt. Ngoài tuân thủ tốt các biện pháp vệ sinh trong chăn nuôi, gia đình anh đã xây dựng hầm biogas vừa đảm bảo xử lý tốt chất thải chăn nuôi, vừa có chất đốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Tuyết Hương – UVBCH Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Do tích cực triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường giúp hội viên nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hằng ngày cũng như trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nên so với trước đây nhận thức của hội viên nông dân trong tỉnh về công tác bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến rõ rệt, từ đó đã thay đổi hành vi sống thân thiện với môi trường và hướng tới xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp, bền vững. Để nhân rộng các mô hình trong công tác bảo vệ môi trường, trong thời gian tới các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền và chia sẻ kinh nghiệm, những kết quả đã đạt được  đồng thời vận động các hộ khác cùng tham gia. Qua đó, nâng cao nhận thức để mọi người cùng hiểu, biết và hành động. Chỉ có nhận thức đúng, suy nghĩ đúng mới hành động đúng, và mỗi một hành động nhỏ sẽ góp một phần lớn vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường, qua đó, góp phần quan trọng vào việc làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tích cực.

                                                                                    Hoàng Hằng

 

Ban Tuyên huấn - Hội Nông dân tỉnh

Lượt xem: 130

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân