Bạn đang ở đây

Hội nông dân xã Việt Cường nhiều hoạt động hội viên phát triển kinh tế.

(27.12.2017)

(Website HNDHY) - Việt Cường là  xã nằm ở phía Tây huyện Yên Mỹ, xã có 3  thôn và được phân thành 04 khu dân cư, 3/3  thôn đều giữ vững danh hiệu làng văn hóa; với hơn 4000 nhân khẩu. Đời sống của hội viên chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.  Quán triệt sâu sắc nghị quyết của TW Hội  nông dân Việt Nam và chỉ thị nghị quyết của các cấp, thời gian qua BCH Hội Nông dân xã Việt Cường đã tích cực chủ động xây dựng các mô hình trình diễn, mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, dạy nghề, cung ứng giống, vốn, giúp nông dân đẩy mạnh phát triển kinh tế từ chính sức lao động của mình trên mảnh đất quê hương.

Cùng với việc tích cực chủ động tham mưu và làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ hội viên và nông dân, trong những năm qua, Ban chấp hành Hội nông dân xã đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện tốt các dịch vụ hỗ trợ nông dân, dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho nông dân.

Xác định lấy KHKT làm khâu then chốt để tư vấn và hỗ trợ cho nông dân,  trong những  năm qua, Hội nông dân xã đã phối hợp tổ chức mở được 30 lớp  tập huấn và các hội nghị đầu bờ đến các chi hội và hội viên với hàng nghìn lượt người tham dự. Nội dung chủ yếu tập trung vào thâm canh trong sản xuất và chăn nuôi, kỹ thuật trồng rau an toàn. Kỹ thuật phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, cây trồng vật nuôi, … để giúp cho hội viên tiếp cận với KHKT theo phương thức “cầm tay chỉ việc”. BCH Hội nông dân chỉ đạo các chi hội xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình bảo vệ môi trường, xử lý vỏ bao bì thuốc BVTV. Thông qua các chương trình học nghề và giới thiệu việc làm nhiều hội viên đã nắm được kiến thức KHKT mạnh dạn đầu tư vào sản xuất ngay tại địa phương, mở rộng quy mô sản xuất như xây dựng chuồng trại chăn nuôi, mở rộng các xưởng chế biến nông sản, mở rộng vườn cây ăn quả, cây công nghiệp cho hiệu quả kinh tế.

Từ nguồn vốn quỹ Hỗ trợ Nông dân Trung Ương, tổ chức Hội đã triển khai cho 12 hộ vay để nhân rộng mô hình sản xuất. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở xây dựng dự  án vay vốn theo kế hoạch phân bổ của Ban điều hành Quỹ HTND HND TW. Đến nay tổng vốn vay quỹ HTND nguồn TW là 500.000.000. Việc tổ chức giải ngân, thu hồi vốn được các  Hội viên trong xã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, không có nợ quá hạn phát sinh, nguồn vốn đã giúp các hộ vay phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo thu nhập việc làm cho hội viên nông dân.

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất và chăm sóc cây trồng  Hội đã đứng ra cung ứng dịch vụ phân lân trả chậm cho hội viên là hơn 10 tấn.Bên cạnh đó, Hội còn tín chấp vốn với Ngân hàng CSXH cho hội viên vay tổng dư nợ là: 3tỷ700 triệu đồng cho 165 hộ vay

Bằng nhiều cách làm năng động, sáng tạo mà kinh tế hội viên ngày càng ổn định và phát triển, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm từ 3-5%. Các phương tiện phục vụ đời sống gia đình như ti vi, tủ lạnh, xe máy… đã trở thành vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp chiếm trên 30%.

Từ những kết quả đạt được trong công tác phối hợp dạy nghề, và dịch vụ tư vấn hỗ trợ nông dân trong những năm qua mà tổ chức Hội ngày càng được củng cố, do đó công tác tuyên truyền kết nạp hội viên có bước chuyển biến đáng kể, thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Vũ Thị Ngân

 

Hôi Nông dân huyện Yên Mỹ

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân