Bạn đang ở đây

Hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(29.10.2015)

(Website HNDHY) - Ông Đào Duy Tuy sinh ra và lớn lên ở xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào. Cũng như những mọi người, gia đình ông chuyên trồng lúa và trồng màu, mỗi năm chỉ sản xuất được 02 vụ lúa, vừa đủ lương thực để nuôi sống 5 khẩu.

Từ năm 1998, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nhân Hòa, ông Đào Duy Tuy và gia đình đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng để chuyển đổi 3 sào cấy lúa sang trang trại nuôi ba ba trơn. Những năm đầu, do thiếu vốn, lại chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm nên việc nuôi ba ba của gia đình ông gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa cao. Với ý chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, phát thanh, truyền hình về những mô hình nuôi ba ba mới cho hiệu quả kinh tế cao để áp dụng vào sản xuất của gia đình. Năm 2008- 2009, ông cùng những hộ nuôi ba ba trong thôn trực tiếp đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm của một số mô hình tiêu biểu về cách nuôi các giống ba ba thương phẩm. Qua học hỏi kinh nghiệm và quy trình kỹ thuật của các hộ nuôi ba ba gai, ông nhận thấy ba ba gai là loài dễ nuôi, giá thành cao và đầu ra ổn định nên quyết định chuyển từ nuôi ba ba trơn sang nuôi ba ba gai thương phẩm.

Sau khi nắm bắt được đặc tính của ba ba gai và nắm vững kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nuôi, trên cơ sở điều kiện kinh tế và diện tích gia đình, ông Tuy đã đầu tư mở rộng thêm diện tích xây dựng ao nuôi trên cạn đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như: Ao nuôi phải bảo đảm thay nước dễ dàng, đáy ao rải bùn hoặc đất phù sa dày từ 30 - 40 cm để ba ba có chỗ trú ẩn khi trời lạnh, tường bao xung quanh ao nuôi cần xây sâu xuống đất để tránh ba ba đục khoét bờ. Để ba ba đạt năng suất cao trước hết con giống phải khỏe mạnh, không mang mầm bệnh. Vì vậy, ông  thường chọn mua ba ba giống từ những cơ sở có uy tín. Ngoài ra, thức ăn cho ba ba cần phải chế biến tỉ mỉ, bảo đảm sạch sẽ vệ sinh, không ôi thiu, vừa đảm bảo cho ba ba sinh trưởng, phát triển tốt, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường nguồn nước, tránh được dịch bệnh cho ba ba. Với cách áp dụng kỹ thuật cùng quá trình chăm sóc cẩn thận, chu  đáo như vậy, việc nuôi ba ba của gia đình ông Tuy không chỉ thành công mà còn cho năng suất, hiệu quả ngày càng cao.

Sau 16 năm nuôi ba ba với nhiều khó khăn vất vả, học hỏi kinh nghiệm, tìm nguồn thức ăn và đầu ra cho sản phẩm, hiện nay, ông Đào Duy Tuy đang sở hữu 800 m2 ao nuôi ba ba gai với số lượng thường xuyên từ 400 - 450 con. Thời gian nuôi ba ba thương phẩm từ 36 tháng, cho trọng lượng khoảng 4-5 kg/con, với giá bán hiện nay từ 500.000 - 600.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí giống và thức ăn, ông thu lãi từ 400 - 450 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả nuôi ba ba, đến nay ông  đã xây dựng được một cơ ngơi khá khang trang với đầy đủ đồ dùng có giá trị phục vụ cuộc sống.

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, ông Tuy hiểu rằng nắm vững kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào nuôi ba ba là rất quan trọng, không những chỉ để phát triển nghề nuôi mà còn đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường nuôi, hạn chế được những rủi ro mà con người gây ra. Chính vì thế, ông đã thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về nuôi ba ba do các cấp Hội Nông dân và ngành Thuỷ sản phối hợp tổ chức.

Đi lên từ hai bàn tay trắng với bao khó khăn, thiếu thốn cả về vốn, kinh nghiệm và cơ hội tham gia thị trường nên ông Tuy chia sẻ và cảm thông với những nông dân như ông trước đây. Trong khả năng của mình, ông luôn giúp đỡ cho những hội viên nông dân còn nghèo, bằng cách tạo việc làm cho 05 lao động có thu nhập ổn định từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng, thường xuyên giúp đỡ các gia đình hội viên nông dân về vốn, kỹ thuật nuôi ba ba. Ông cũng đang ấp ủ và chuẩn bị các điều kiện để trong thời gian sớm nhất sẽ mở rộng thêm diện tích ao nuôi ba ba, tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa cho số lao động chưa có việc làm tại địa phương.

Không chỉ vậy, ông Tuy còn tích cực tham gia sinh hoạt ở tổ chức Hội Nông dân, tham gia các hoạt động do chính quyền địa phương cũng như tổ chức Hội phát động; thường xuyên tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ Hội, Quỹ hỗ trợ nông dân và các hoạt động đóng góp ủng hộ do địa phương và tổ chức Hội phát động. Gia đình ông liên tục được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu, luôn làm nòng cốt vận động hội viên nông dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững làng, xã văn hóa.

Với những thành tích trong sản xuất kinh doanh và tham gia các hoạt động do Hội Nông dân xã phát động, tổ chức, nhiều năm liền, ông Đào Duy Tuy được Hội Nông dân các cấp bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tháng 11/2008, ông là hội viên nông dân tiêu biểu xuất sắc được Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết tặng quà nhân dịp về dự ngày hội đoàn kết toàn dân tại thôn Lỗ Xá, xã Nhân Hòa. Năm 2010, ông được tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh. Năm 2014, ông và gia đình được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được tặng Giấy khen của Hội Nông dân huyện.

 

Theo tuyengiaohungyen.vn

Lượt xem: 28

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân