Bạn đang ở đây

Hồn Sen trong văn hóa người Việt

(20.07.2015)

(Website HNDHY) - Thăng trầm cùng lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, hoa Sen đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong đời sống của người dân Việt Nam. Sen đã đi vào lòng người Việt với nhiều giá trị về văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, mỹ thuật, ẩm thực…

Tất cả những giá trị này sẽ được tái hiện một cách đậm nét trong Lễ hội Sen trời Nam được khai mạc vào tối ngày 26-6 tại khu vực Hồ Bán Nguyệt (khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP. HCM). Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 26 đến 28-6-2015.

Sinh ra và lớn lên tại thành thị nhộn nhịp, cha mẹ bận rộn với công việc mưu sinh, nhiều em nhỏ chưa từng được bước chân lên Cầu Khỉ hay chưa bao giờ chạm tay vào chiếc Xuồng bên bến nước thơm ngát hương Sen. Các em cũng chưa từng được cảm nhận hương vị của quê hương, những cảnh sắc bình dị, mộc mạc đầy bình an.
Với mong muốn gửi gắm những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đến người dân thành phố, cũng như tái hiện khung cảnh làng quê yên bình với hương Sen thơm ngát, Lễ Hội Sen trời Nam 2015 được tổ chức sẽ là dịp để các em nhỏ, hay cả những người lớn tìm lại một chút lắng đọng, cảm nhận và lắng nghe hồn dân tộc ngay chốn đô thị phồn hoa.

Hoa Sen có vai trò và vị trí đặc biệt cả về tâm linh và văn hóa của người Việt. Mặc dù sinh ra trong bùn lầy nhưng Sen không bị ô nhiễm mà còn có khả năng làm thay đổi hoàn cảnh sống, vì hoa Sen hễ mọc ở nơi nào sẽ làm cho nước đục nơi đó lắng trong.

Hoa Sen trở thành biểu tượng trong nghệ thuật Phật giáo của Phương Đông, trang trí hoa Sen được ứng dụng rất nhiều với các đài hoa Sen, bệ tượng Phật bằng hoa Sen, kiến trúc hình hoa Sen. Trong Phật giáo, hoa Sen biểu trưng cho những giá trị đạo đức, sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và phát triển Phật pháp, trí tuệ dẫn đến niết bàn. Trên thế giới ít loài hoa nào có nhiều phẩm chất cao quý như hoa Sen. Bởi vậy nhà Phật ví nó như những đức tính của người tu hành.

Hoa Sen còn xuất hiện khá sớm trong nghệ thuật tạo hình và mỹ thuật, hầu như ở thời nào cũng được các nghệ nhân thể hiện tại các nơi thờ tự hoặc ở các công trình văn hóa của cộng đồng. Sen được khai thác, phản ánh dưới nhiều góc độ bố cục khác nhau, xuất hiện xuyên theo chiều dài của lịch sử dân tộc qua những công trình kiến trúc của các triều đại như Đinh – Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, Lê Sơ...

Đặc biệt, người Việt còn đưa Sen lên đỉnh cao của văn hóa ẩm thực. Các bộ phận trên bông hoa Sen được biến chế thành những món ăn đặc trưng, mang đậm hương vị Việt Nam như gỏi ngó sen, mứt sen, trà sen, chạo sen, bánh tráng trộn ngó sen, xôi sen, chè sen nhãn nhục, chè sen hoa cúc, trà sen thảo dược, rượu sen, hạt sen, kẹo sen…

Thêm vào đó, Sen còn có tác dụng chữa bệnh. Tâm sen là phần rất quý, có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Tâm sen có màu xanh, y học cổ truyền gọi tâm sen là liên tâm hay liên tử tâm,chúng có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh tâm, an thần, chữa mất ngủ, chữa khát nước sau khi sinh đẻ do hư nhiệt, giải nhiệt, trừ cảm nắng. 

Với tất cả những giá trị về văn hóa và tinh thần mà Sen mang lại, Lễ hội Sen trời Nam 2015 do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, Công ty CP TMDV & Đầu tư Lấp Lánh (Sparkling) và UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức sẽ giúp khách tham quan cảm nhận được nét văn hóa của dân tộc từ ngàn xưa thông qua 4 phần chính của Lễ hội bao gồm: Phiên chợ Sen (với những quang gánh ôm ấp hình ảnh thôn quê hiền lành), Bến Sen (tái hiện hình ảnh đất phương Nam xưa với bến sông, chòi lá, những cô thôn nữ mộc mạc, và những món ăn dân dã từ Sen), Đường Sen (hoạt động nghệ thuật, vui chơi gắn liền với sen và văn hóa dân gian) và Quê Sen (giới thiệu văn hóa Đồng Tháp - nơi được xem như quê hương, thủ phủ của sen trên mảnh đất phương Nam).

Đặc biệt, Lễ hội “Sen Trời Nam 2015” sẽ là nơi lần đầu tiên Họa sĩ Trương Hán Minh, một trong 13 họa sĩ vẽ tranh thủy mặc đương đại của Thế giới, trưng bày các tác phẩm Hội họa Sen đặc sắc dành cho người thưởng ngoạn.

 

Theo TDV/TTO

Lượt xem: 1 lần xem

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân