Bạn đang ở đây

Hợp tác xã sản xuất rau củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh (huyện Kim Động) giúp nông dân nâng cao thu nhập

(23.11.2017)

(Website HNDHY) - Tuy mới thành lập nhưng HTX sản xuất rau củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh (huyện Kim Động) đã có những điểm nhấn trong sản xuất kinh doanh trên thực sự hiệu quả về kinh tế. Những HTX kiểu mới này không chỉ năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm mà thể hiện tốt vai trò quản lý nâng cao thu nhập cho xã viên.

Nâng cao giá trị sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa,  xây dựng thương hiệu nông sản đặc sản địa phương, liên kết đưa sản phẩm vào các thị trường. Thời gian qua, Hợp tác xã sản xuất rau củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh đã chú trọng các biện pháp để đảm bảo vấn đề đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của xã. Các thành viên sáng lập Hợp tác xã cùng với người dân là các thành viên đóng vai trò quan trọng trong các khâu từ sản xuất, liên kết tìm đầu ra để tiêu thụ các mặt hàng nông nghiệp chủ lực của địa phương. 

Xác định cam là một trong những cây trồng mũi nhọn để phát triển kinh tế của người nông dân, những năm qua, cùng với việc mở rộng diện tích, các cấp, các ngành và người trồng cam ở Đồng Thanh đã không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.  Được thành lập từ năm 2016 với 25 thành viên tham gia, hiện nay, HTX sản xuất rau củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh có tổng diện tích 23ha. Từ khi thành lập HTX, các hộ trồng cam được tổ chức thành nhóm theo các thôn, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn vốn, dần dần xây dựng thương hiệu cam bảo đảm chất lượng theo hướng VietGAP, mở rộng phát triển sản xuất theo quy mô tập trung. Trong vụ thu hoạch cam năm nay dự kiến thu trên 300 tấn cam. Thị trường được mở rộng tới nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, để mở rộng thương hiệu, đơn vị còn tích cực tham gia các hội chợ nông sản giới thiệu sản phẩm cam Đồng Thanh.  Ngoài ra Hợp tác xã còn có thêm các sản phẩm như bưởi  và rau củ các loại. Bên cạnh đó Hợp tác xã còn chịu trách nhiệm hỗ trợ Khoa học kỹ thuật, cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV đến cho người dân.

Ông Hoàng Minh Tuấn-  Chủ tịch UBND xã Đồng Thanh cho biết: "HTX sản xuất rau củ, quả và dịch vụ thương mại Đồng Thanh ra đời đã giúp duy trì và phát triển  được một số loại cây trồng truyền thống của xã, đặc biệt là phát triển thương hiệu cam Đồng Thanh. Đặc biệt, giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động tại và đóng góp không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đây là mô hình nên nhân rộng và cần quan tâm để ngày càng phát triển hơn nữa”. 

Với phương châm "Nông dân có lợi trước – Hợp tác xã có lợi sau" ban quản trị HTX đã xác định rằng đó là một công việc vô cùng vất vả, đầy khó khăn và rủi ro nếu chỉ nhìn vào góc độ kinh doanh. Trong khi tiềm lực tài chính và trình độ của ban chủ nhiệm đủ khả năng để đầu tư vào lĩnh vực khác ổn định hơn, lợi nhuận nhiều hơn và an toàn hơn. Nhưng các thành viên sáng lập ra Hợp tác xã vẫn quyết tâm và nhận thấy tính đúng đắn và bền vững - ở chỗ: Nông dân cần, Hợp tác xã cần, Xã hội cần. Sự cần đó làm Hợp tác xã tồn tại, bền vững và phát triển.

Với sự nỗ lực không ngừng tạo ra những mùa cam thơm ngọt, tin tưởng rằng, thời gian tới, HTX  sẽ tiếp tục mở rộng và giữ vững thương hiệu cam Đồng Thanh theo tiêu chuẩn VietGAP để  được thị trường biết đến về giá trị cũng như chất lượng.

 

Hoàng Hằng

Lượt xem: 14

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân