Bạn đang ở đây

Hưng Yên: Hòa giải thành công gần 120 vụ việc

(02.12.2019)

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân. Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên có nhiều cách tuyên truyền mang lại những thông tin bổ ích, thiết thực về pháp luật  cho các cán bộ, hội viên nông dân. Nhờ đó mà tình trạng khiếu kiện đã không xảy ra, tình làng nghĩa xóm sống trong hòa thuận.

Dùng sân khấu hóa để chuyền tải thông tin về pháp luật

Vừa qua, Hội Nông dân (ND) tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thi ND tìm hiểu pháp luật và an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Tham gia hội thi năm nay có 150 thí sinh thuộc 10 đội tuyển đến từ Hội ND các huyện, thị xã, thành phố. Các đội trải qua 4 phần thi, gồm: Chào hỏi, giới thiệu về đội tuyển; trả lời các câu hỏi về pháp luật; trình diễn tiểu phẩm và phần thi năng khiếu với nội dung liên quan đến Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Bộ luật Dân sự; Luật Giao thông đường bộ; Luật Đất đai; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật An toàn thực phẩm; Luật Bảo vệ môi trường... và các quy định về xây dựng nông thôn mới. 

Hội thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn. Các nội dung quy định trong các bộ Luật tưởng như khô khan đã trở thành những minh họa, dẫn chứng rất sinh động, cụ thể. Các diễn viên không chuyên đã khéo léo chuyển tải một cách mềm mại, sinh động qua từng câu chuyện, giúp người xem dễ hiểu, dễ nhớ hơn, góp phần đưa pháp luật đến gần với đời sống. Từ đó, giúp hội viên ND nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Bà Trần Thị Tuyết Hương , Chủ tịch Hội ND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức hội thi cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức pháp luật của hội viên ND trong toàn tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện việc thực thi pháp luật nói chung, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong công tác tham gia bảo đảm trật tự ATGT nói riêng. Phấn đấu mỗi một hội thi là một ngày hội mang lại những thông tin bổ ích, thiết thực về pháp luật  cho các cán bộ, hội viên Hội ND trong toàn tỉnh”.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền

Năm 2019, Hội ND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác TTPBGDPL theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; chỉ đạo các cấp hội tiếp tục tham mưu với UBND các cấp thực hiện có hiệu quả Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31.12.2014 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 81) về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội ND Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ND; tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019... Tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gần 2000 nghìn lượt người dự; Cấp phát 5 đầu sách pháp luật cho 159 cơ sở Hội ND các xã, phường, thị trấn và 84 câu lạc bộ (CLB) ND với pháp luật làm tài liệu nghiên cứu, sinh hoạt và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Hội ND tỉnh phối hợp với Trung ương Hội ND Việt Nam tiến hành khảo sát và chọn xã Hòa Phong (Mỹ Hào) làm điểm thực hiện mô hình câu lạc bộ ND với pháp luật và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo theo tinh thần Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ...

Từ đầu năm đến nay các cấp hội đã phối hợp giải quyết gần 200 vụ việc, trong đó hòa giải thành công gần 120 vụ việc, số còn lại đang tiếp tục giải quyết; phân loại, chuyển cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền. Phối hợp với Trung ương Hội ND Việt Nam tổ chức Tọa đàm về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong nông thôn với trên 200 người dự. Ông Triệu Đức Tường, Ủy viên BCH Hội ND xã Ngọc Lâm bày tỏ: “Thực trạng ATGT khu vực nông thôn nói chung và ở xã Ngọc Lâm nói riêng hiện còn nhiều bất cập, chủ yếu do nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông chưa cao, tình trạng công nhân, học sinh vi phạm quy định về trật tự ATGT, nhất là việc đội mũ bảo hiểm còn mang tính đối phó. Qua buổi tọa đàm này, được các cán bộ chuyên môn của Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT tỉnh trao đổi giúp nâng cao nhận thức, bản thân tôi xác định nâng cao ý thức bản thân hơn, đồng thời sẽ tham mưu với BCH Hội ND xã có kế hoạch phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trước hết cho cán bộ, hội viên và lan tỏa ra cộng đồng về tham gia giao thông an toàn”.

Toàn tỉnh hiện đã thành lập và duy trì hoạt động của 84 CLB ND với pháp luật với hơn 4,5 nghìn thành viên, tại các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên được phát tài liệu hỏi - đáp pháp luật và giải đáp trực tiếp các vướng mắc hội viên, ND quan tâm, tập trung chủ yếu vào Hiến pháp; Luật Đất đai; Luật NVQS; Luật Môi trường; Luật Giao thông đường bộ... Qua đó nhận thức của các thành viên CLB được nâng lên, gương mẫu thực hiện, tạo sức lan tỏa ra cộng đồng. CLB ND với pháp luật thôn An Dân, xã Tân Dân (Khoái Châu) được thành lập từ tháng 9.2018, với 50 thành viên, đến nay phát triển thêm 6 thành viên. Ông Phan Văn Tính, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB sinh hoạt 3 tháng/lần, các thành viên cùng thảo luận, trao đổi những vấn đề pháp luật liên quan “sát sườn” đời sống nhân dân; tăng cường các hoạt động tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc hội họp của thôn; mỗi thành viên tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tuyên truyền trong gia đình, người thân, từng bước tạo sức lan tỏa.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho ND, thời gian tới, Hội ND tỉnh tăng cường cập nhật những văn bản, luật, bộ luật mới ban hành, mới sửa đổi... đến đông đảo cán bộ, hội viên ND; chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật mở các lớp phổ biến, giáo dục pháp luật và tư vấn pháp luật bảo đảm chất lượng, hiệu quả, thiết thực; tiếp tục hướng dẫn thành lập và duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động các CLB ND với pháp luật; tăng cường phối hợp tham gia hòa giải, giải quyết các vướng mắc về pháp luật cho ND ngay tại cơ sở; bổ sung sách pháp luật, hướng dẫn nghiệp vụ quản lý, khai thác tủ sách pháp luật cho người phụ trách CLB; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; xây dựng, thực hiện mô hình điểm ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo theo hướng dẫn của Trung ương Hội ND Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay các cấp hội đã phối hợp giải quyết gần 200 vụ việc, trong đó hòa giải thành công gần 120 vụ việc, số còn lại đang tiếp tục giải quyết; phân loại, chuyển cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền.

 

Bài, ảnh: Hoàng Hằng

Lượt xem: 23

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân