Bạn đang ở đây

Hưng Yên: Rau màu vụ xuân được giá

(28.03.2019)

(Website HNDHY) - Đến ngày 25.3, nông dân trong tỉnh đã gieo trồng được trên 7,2 nghìn ha và thu hoạch được gần 1 nghìn ha rau màu vụ xuân. Theo đánh giá của nông dân, rau màu đã và đang thu hoạch đạt năng suất khá, giá bán cao. 

Những ngày này, tại các xã: Hưng Đạo, Nhật Tân, Ngô Quyền, Thiện Phiến... (Tiên Lữ), nông dân đang tập trung xuống đồng thu hoạch rau màu vụ xuân. Anh Phạm Văn Việt ở xã Nhật Tân cho biết: “Vụ này, tôi trồng 1,2 mẫu rau màu, trong đó có 7 sào trồng mướp theo đơn đặt hàng với nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong thành phố Hưng Yên. Đến nay có 2 sào đã và đang cho thu hoạch, sản lượng thu được gần 1 tấn quả, giá bán từ đầu vụ đến nay ổn định 20 nghìn đồng/kg. Vụ này thời tiết thuận lợi, kết hợp với ứng dụng tốt khoa học, kỹ thuật và kinh nghiệm vào sản xuất nên mướp sai quả, năng suất ước đạt 1 tấn/sào. Theo kinh nghiệm của tôi, mướp cũng như những rau màu khác nếu gieo trồng sớm, gieo trồng lệch thời gian so với chính vụ luôn bán được giá cao. Với giá bán giữ ổn định như từ đầu vụ đến nay, mỗi sào trồng mướp cho thu lãi 15 – 17 triệu đồng/vụ. Ngoài mướp, diện tích còn lại tôi gieo trồng rau gia vị trái vụ”. Theo các hộ nông dân trong huyện, trồng rau màu sớm, trồng trái vụ tuy khó trồng, năng suất không cao nhưng bán được giá, dễ bán, lãi gấp nhiều lần so với rau màu chính vụ. Khi rau màu chính vụ thu hoạch rộ, giá thấp thì những diện tích gieo trồng sớm đã cơ bản thu hoạch xong và luân canh sang gieo trồng những giống rau màu khác.

Tại huyện Kim Động, đến nay, nông dân đã thu hoạch được 54ha rau màu vụ xuân,  chủ yếu là dưa chuột và rau, quả có thời gian sinh trưởng ngắn. Để tránh “được mùa, rớt giá”, ngoài diện tích chuyên canh trồng ngô, lạc, đậu tương của các xã vùng bãi sông Hồng, nông dân trong huyện đã tích cực áp dụng thâm canh, luân canh rau màu sớm, rải vụ để tăng giá trị thu nhập. Bà Nguyễn Thị Hoa, người trồng dưa chuột ở xã Toàn Thắng cho biết: “Dưa chuột được gieo từ tháng giêng âm lịch, sau gần 1 tháng cho thu hoạch lứa đầu. Giá bán thời điểm đầu vụ từ 13 - 16 nghìn đồng/kg, đến nay giá bán giảm dần nhưng dễ tiêu thụ. Với 2 sào dưa chuột trồng sớm, trừ chi phí, gia đình tôi ước thu lãi hơn 15 triệu đồng”.     

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau thực phẩm an toàn, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rau, quả với quy mô, sản lượng lớn như: Công ty cổ phần rau, củ, quả Nhật Việt (thành phố Hưng Yên), Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú (Yên Mỹ), Hợp tác xã rau an toàn Chiến Thắng (Tiên Lữ)... luôn chủ động nguồn hàng và duy trì liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn theo quy trình VietGap. Do được sự giúp đỡ, hỗ trợ của cơ quan chuyên môn, các tổ chức và nắm chắc nhu cầu thị trường, các cơ sở trên luôn đáp ứng được nhu cầu thu mua nông sản tại các nhà hàng, siêu thị, bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh với giá bán cao hơn so với sản xuất đại trà của nông dân. 

Khảo sát thực tế tại một số chợ trong tỉnh, thời gian qua giá rau màu tăng cao hơn so với đầu năm. Nhiều loại rau, củ, quả giá cao gấp 2 lần so với sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. 

Thực tế cho thấy, từ đầu vụ xuân đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi, không có rét đậm, rét hại, thuận lợi cho gieo trồng và quá trình sinh trưởng, phát triển của rau màu. Tuy nhiên, thời tiết ấm, kết hợp một số ngày có mưa nhỏ, mưa phùn, trời âm u, độ ẩm không khí cao, thuận lợi cho sâu, bệnh phát sinh, gây hại trên một số loại rau màu. Khắc phục khó khăn, trên địa bàn tỉnh, nhiều mô hình thâm canh, luân canh, áp dụng biện pháp kỹ thuật gieo trồng rau màu trái vụ, lệch vụ. Cách làm này đã làm tăng giá trị thu nhập, tránh được tình trạng “được mùa, rớt giá”. Bên cạnh đó, một số mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp trong sản xuất, thu mua sản phẩm tiếp tục được duy trì, mở rộng giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Để sản xuất vụ xuân đạt hiệu quả kinh tế cao, cùng với thu hoạch nhanh diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch, ngành Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân tích cực chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh cho rau màu đã trồng, đồng thời mở rộng diện tích gieo trồng mới, gieo trồng rải vụ, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để hạn chế rủi ro, tăng giá trị thu nhập. Các địa phương và ngành chuyên môn tích cực, chủ động liên kết, hợp tác với doanh nghiệp để cung ứng cây giống, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 39

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân