Bạn đang ở đây

Hưng Yên: Rau xanh "cháy" hàng, tăng giá đột biến vì mưa rét kỷ lục

(28.01.2016)

(Website HNDHY) - Những ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nhiệt độ xuống dưới 10 độ đã khiến mặt hàng rau xanh ở các chợ trên địa bàn tỉnh tăng giá đột biến

Từ mấy ngày nay, giá rau xanh đột ngột tăng mạnh đã khiến nhiều người nội trợ không khỏi “giật mình”. Chị Hương, ở thị trấn Vương (Tiên Lữ) cho biết, trong khi giá bán các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà… không biến động nhiều thì các loại rau xanh, củ, quả lại tăng giá chóng mặt.

Nhà có khách nên chị Hương làm nồi lẩu cho ấm cúng. Chị cho biết: “Sáng nay đi chợ tôi thấy giá bán rau tăng quá nhanh, gần như gấp đôi so với tuần trước. Mấy ngày trước rau cần chỉ có 8.000 đồng/kg nhưng sáng nay đã lên đến 15.000 đồng/kg. Các loại rau xanh như: su hào, cải bắp, cải cúc, cải ngọt… cũng tăng gần gấp đôi. Lượng rau, củ cũng không có nhiều như ngày thường.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số chợ như chợ đầu mối nông sản Trần Cao (Phù Cừ), chợ chiều thị trấn Vương (Tiên Lữ), chợ Gạo (thành phố Hưng Yên), chợ đầu mối Đông Tảo (Khoái Châu)…, hiện nay, giá cả các loại cá, thịt… không tăng nhiều so với trước, nhưng giá các loại rau, củ, quả tăng phổ biến từ 40% - 60%, thậm chí một số loại rau xanh đã tăng giá gấp đôi so với trước đợt rét đậm, rét hại. 

Chị Mừng, một tiểu thương bán rau tại thị trấn Vương (Tiên Lữ) cho biết: “Giá tất cả các loại rau xanh đều tăng mạnh trong vài ngày trở lại đây. Rau củ đắt nhưng cũng không có nhiều hàng để bán. Trước rét đậm, su hào có giá bán 3.000 đồng/củ thì nay tăng lên 5.000 đồng/củ; cải bắp từ 6.000 đồng/cái tăng lên 10.000 đồng/cái; các loại rau cải xanh trước rét đậm có giá bán từ 2.000 – 3.000 đồng/bó hiện nay đã tăng lên 5.000 đồng…”.

Tại các chợ đầu mối, mặc dù giá bán buôn rẻ hơn so với các chợ lẻ nhưng giá các loại rau xanh vẫn tăng mạnh so với đợt trước rét. Nguồn cung  rau, củ giảm đáng kể. 

Vừa bán rau cho khách, bà Vũ Thị Quy, chủ sạp rau củ ở chợ đầu mối nông sản Trần Cao (Phù Cừ) cho biết: “Mấy ngày nay, do thời tiết rét đậm, rét hại nên nguồn cung các loại rau củ giảm, giá bán các loại rau xanh tăng cao, trung bình từ 30 - 40%. Cá biệt có loại rau tăng giá gấp 2 - 3 lần như đậu cove từ 6.000 đồng/kg lên đến 15.000 đồng/kg, chanh quả tăng từ 16.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg…" 

Do ảnh hưởng của đợt rét này diễn ra vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán nên bà Quy nhận định, giá rau xanh những ngày giáp Tết dù có giảm nhưng không đáng kể, nguồn hàng cũng không dồi dào.

Anh Đào Đức Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Đông Tảo, xã Đông Tảo (Khoái Châu) cho biết : “Những ngày mưa rét vừa qua lượng rau, củ, quả bán ra tại chợ giảm 80% so với trước đó, từ khoảng 200 tấn/ngày giảm xuống chỉ còn 30 – 40 tấn/ngày. Giá bán các loại rau, củ, quả đã tăng từ 30% trở lên tùy từng loại. Nguyên nhân là do đợt rét đậm, rau màu bị ảnh hưởng, nông dân thu hoạch ít…

Trên cánh đồng rau xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) là cảnh người dân hối hả, khẩn trương cắt tỉa, buộc lại những cây rau, quả bị đổ gãy do mưa rét. Chị Trần Thị Oanh ở thôn Tính Linh cho biết: “Gia đình tôi có 7 sào trồng các loại cây rau màu. Những ngày qua thời tiết mưa rét kéo dài nên các loại rau màu đều bị táp lá, táp quả khiến cây chậm lớn hơn. Đặc biệt, hơn 1 sào súp lơ, cải bắp tôi mới xuống giống gần 1 tháng nay, dự kiến sẽ thu hoạch vào tháng Giêng năm sau đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cây còn non đã bị táp hết lá nên sẽ chậm lớn và phải chăm bón nhiều hơn. Những diện tích rau đang cho thu hoạch dễ bán hơn và giá bán cao hơn những ngày trước đó nên giảm bớt phần nào thiệt hại do mưa rét kéo dài ảnh hưởng đến rau màu”.

Thời điểm này, các hộ trồng rau trên địa bàn tỉnh đang ra sức khắc phục ảnh hưởng của đợt mưa rét, đồng thời có biện pháp chăm sóc các loại rau màu để kịp thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 44

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân