Bạn đang ở đây

Hưng Yên siết chặt quy trình sản xuất nhãn xuất khẩu sang Mỹ

(17.07.2015)

(Website HNDHY) - Chỉ còn gần 1 tháng nữa là diện tích nhãn được cấp mã vùng để xuất khẩu sang Hoa Kỳ của Hưng Yên sẽ cho thu hoạch. Đến thời điểm này quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, dịch hại trên cây nhãn được theo dõi và phòng trừ kịp thời, đúng kỹ thuật, quả nhãn đang phát triển tốt.

Nhãn Hưng Yên được cấp mã vùng để xuất khẩu sang Hoa Kỳ khoảng gần 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch

Hưng Yên có 2 mã vùng được cấp để để xuất khẩu sang Hoa Kỳ với diện tích 20 ha của 175 hộ trồng nhãn ở xã Hàm Tử huyện Khoái Châu và xã Hồng Nam thành phố Hưng Yên. Các hộ tham gia đã được tập huấn và hỗ trợ kinh phí thuốc bảo vệ thực vật và tới đây là túi bảo quản nhãn. Nhìn chung, các hộ tham gia vùng nhãn xuất khẩu đều tích cực thực hiện các qui trình sản xuất theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, nhãn sai quả, đồng đều, mã đẹp.

Ông Nguyễn Văn Hà, nông dân xã Hàm Tử cho biết: "Làm nhãn xuất khẩu so với nhãn truyền thống khó hơn, vất vả hơn nhiều. Chúng tôi phải tỉa cành thoáng hơn, nếu cây nhãn đậu sai thì chúng tôi phải định chùm cắt bỏ những chùm xấu đi, so với truyền thống năng suất nhãn sẽ bị giảm đi nhưng mẫu mã sản phẩm đẹp hơn."

Theo một số kết quả phân tích chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quả nhãn, vải của các tỉnh đã từng xuất khẩu sang Hoa Kỳ cho thấy nếu đảm bảo thời gian cách ly sau dùng thuốc bảo vệ thực vật từ 35 – 40 ngày và tuân thủ đúng thuốc, đúng nồng độ, liều lượng theo khuyến cáo thì hầu hết các mẫu phân tích đều đạt tiêu chuẩn. Vì vậy các cơ quan chuyên ngành của tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực bám sát các nhà vườn để hướng dẫn, khuyến cáo người dân trồng nhãn các biện pháp kỹ thuật, qui định để đạt được mục tiêu đề ra.

Ông Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo: "Người dân cần lựa chọn những cây nhãn cho chất lượng quả, mẫu mã tốt để bao trái, trên cây cũng cần tùy chọn từng chùm, những chùm quả to, đẹp thì mới tiến hành bao trái."

Hiện nay, huyện Khoái Châu và thành phố Hưng Yên đã nhập các túi bảo quản nhãn để chuẩn bị phát cho người dân triển khai bảo quản khi nhãn chín. Ngành nông nghiệp và các địa phương đang xúc tiến, tiếp cận các doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu hoa quả để bao tiêu nhãn xuất khẩu.

Đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết từ nay đến cuối vụ để phân công, chỉ đạo chặt chẽ trong việc thực hiện như: bao quả trước khi thu hoạch 21 ngày, phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong quả nhãn trước khi thu hoạch 7 ngày, giám định đối tượng kiểm dịch thực vật trước khi thu hoạch 10 ngày nhằm đảm yêu cầu của thị trường khó tính như Hoa Kỳ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhãn.

 

Theo hưngyentv.vn

Lượt xem: 9

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân