Bạn đang ở đây

Hưng Yên: Trao "cần câu" giúp nông dân thoát nghèo

(17.11.2017)

(Website HNDHY) - Gia đình anh Đỗ Hữu Phong ở xóm 12, xã Tân Dân (Khoái Châu) nhiều năm liền là hộ nghèo của xã bởi vợ anh quanh năm đau yếu, bệnh tật, 3 con còn đang tuổi ăn, tuổi học, anh Phong là lao động duy nhất nuôi sống cả nhà. Gia đình chỉ có vỏn vẹn 3 sào ruộng nên lúc nông nhàn anh Phong phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi...

Thấy hoàn cảnh gia đình anh Phong khó khăn trong 3 năm, từ năm 2012 - 2015, Hội Nông dân xã nhận ủy thác với tín dụng chính sách đã cho gia đình anh Phong vay vốn hộ nghèo 2 lần với tổng số tiền 80 triệu đồng và hỗ trợ kinh phí mua cây giống. Có vốn, anh Phong chuyển đổi sang trồng các loại cây giống như: cam, bưởi, chanh... Hàng năm gia đình anh còn được Hội Nông dân xã hỗ trợ mua phân bón trả chậm. 

Nhờ chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi, những lứa cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh của gia đình anh bán được giá. Anh Phong không phải đi làm thuê ở xa nữa và mua thêm ruộng đất ở địa phương để mở rộng diện tích canh tác. Đến nay, anh có 1,6 mẫu ruộng, trong đó có 5 sào trồng cây giống, diện tích còn lại anh trồng cam đường canh lấy quả. Mỗi năm, gia đình anh thu từ 2 - 3 tấn cam đường canh và xuất bán hàng vạn cây giống các loại.

Anh Phong xúc động nói: “Nhờ có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân xã và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giúp đỡ gia đình tôi vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo từ năm 2016, ổn định cuộc sống, không phải bươn chải khắp nơi như trước”.

Ở thôn An Xá, xã An Viên (Tiên Lữ) ai cũng biết gia đình anh Phạm Văn Thảnh, trước kia thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Nhà 4 người mà chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng, quanh năm làm lụng cũng không đủ ăn. Để có tiền trang trải sinh hoạt và nuôi các con ăn học, anh Thảnh phải “nay đây mai đó”, bươn chải đủ nghề để kiếm tiền lo cho cuộc sống. 

Phiêu bạt mưu sinh nhưng cuộc sống cũng không mấy cải thiện, anh Thảnh quyết định về quê làm kinh tế. Nắm bắt hoàn cảnh gia đình anh Thảnh, Hội Nông dân xã An Viên đã hỗ trợ kịp thời về vốn vay ưu đãi, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để anh phát triển mô hình trang trại VAC. Đến nay, gia đình anh Thảnh đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ có kinh tế khá trong xã. Với ao cá rộng 7 sào chuyên thả các loại cá chép, cá trôi và đàn gà lai Đông Tảo gần 2.000 con sắp xuất bán, trừ chi phí mỗi năm vợ chồng anh thu lãi trên 100 triệu đồng. 

Mới đây, anh Thảnh được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay 50 triệu đồng để xây dựng lò ấp trứng gia cầm. “Nhờ có sự giúp đỡ của Hội Nông dân các cấp mà gia đình tôi đã có được cuộc sống như ngày hôm nay”, anh Thảnh chia sẻ.  

Ông Phạm Xuân Giao, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Lữ cho biết: Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được triển khai sâu rộng. Năm 2016, 91 hội viên nông dân đã vươn lên thoát nghèo. Từ đầu năm 2017 đến nay, các chi hội nông dân trên trong huyện đã giúp đỡ được 88 hội viên thoát nghèo. 

Nhằm làm tốt vai trò “bà đỡ” cho các hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ bà con trong phát triển sản xuất. 

Bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Từ năm 2013 đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực thực hiện việc chuyển tải vốn hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua việc tín chấp với các ngân hàng giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất. 

Đến nay số dư vốn vay các loại có sự tăng trưởng đáng kể như: Vốn Quỹ (Hỗ trợ nông dân) HTND cho 2.422 lượt hộ được vay để xây dựng mô hình kinh tế và giúp xây dựng kinh tế hợp tác và hợp tác xã với số dư nợ đạt 42,076 tỷ đồng. Quỹ HTND Trung ương Hội ủy thác cho Hội Nông dân tỉnh quản lý cho 348 hộ vay 16,65 tỷ đồng. Vốn ủy thác từ NHCSXH đạt 744,346 tỷ đồng cho 43.512 lượt hộ vay. Vốn tín chấp từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đạt dư nợ 691,43 tỷ đồng với 12.020 lượt hộ vay. Chương trình “Tiếp sức nhà nông đưa con đến trường” trao nguồn vốn cho cho 60 hộ vay không tính lãi trong 2 năm và hỗ trợ thức ăn chăn nuôi tổng số tiền 1 tỷ 380 triệu đồng... 

Bên cạnh đó, các hộ nông dân đã giúp nhau 77,69 tỷ đồng, 43.550 ngày công lao động, hỗ trợ cây con giống được 43,51 tỷ đồng, giúp đỡ cho 11.997 hộ thoát nghèo góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh còn dưới 4,65%...

 

Theo baohungyen.org.vn

Lượt xem: 2

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân