Bạn đang ở đây

Hướng đi mới trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Trung Hưng (Yên Mỹ)

(14.08.2018)

(Website HNDHY) - Mô hình trồng hoa nhài của hội viên nông dân thôn Trung Đạo, xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ là một trong những hướng đi mới trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương. Tuy không phải là cây chủ lực tại xã nhưng hiện tại cây nhài  được xem là cây trồng có triển vọng, thay thế những cây trồng kém hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống của người dân nơi đây. 

Bà Nguyễn Thị Tươi - Chi hội trưởng Chi hội nông dân 8 (Thôn Trung) cho biết:Trước đây ruộng nhà tôi trồng lúa và rau màu là chủ yếu, nhưng thu nhập hàng năm chả đáng là bao. Từ khi chuyển sang trồng hoa nhài mình thấy cứ đà này thì thu nhập tăng đáng kể. Cây nhài trồng khoảng 3 tháng là  bắt đầu cho thu hoạch . Thời gian thu hoạch hoa nhài kéo dài bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Nếu được chăm sóc tốt, một sào trồng hoa nhài có thể cho thu hoạch 400 - 450kg hoa/vụ Hiện tại giá bán trực tiếp cho công ty thu mua tại ruộng là 45.000đ/1kg hoa nhài, trừ chi phí có thể thu lãi hàng chục triệu đồng.  

Năm 2018 được sự nhât trí của Ủy ban nhân dân huyện Yên Mỹ, Ủy ban nhân dân xã Trung Hưng đã ký hợp đồng trồng cây Hoa nhài cho công ty JU choang. Công ty chịu trách nhiệm cấp giống 100%, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ làm đất, hỗ trợ phân bón. Hiện tại diện tích đã chuyển đổi trồng Hoa Nhài  là 7 mẫu tại 3 chi hội với 55 hộ nông dân tham gia.

Đây là cây trồng cần nhiều công chăm sóc nhưng cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cấy lúa. Hơn nữa, cây trồng một lần có thể thu hoạch trong nhiều năm và vốn đầu tư ít. Chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho mỗi sào hoa nhài chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng/vụ. Đặc biệt, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 5 - 6 tháng/năm nên thu nhập của người nông dân khá đều đặn.Thời gian chăm sóc ngắn, cho thu hoạch cao lên hội viên nông dân phấn khởi, tích cực chăm sóc để tăng thêm thu nhập, tăng năng suất và hiệu quả cây trồng, từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Nhận định thấy đây là hướng đi mới và đúng đắn  xã Trung Hưng đang báo cáo với chính quyền địa phương xin chuyển đổi thêm 1 số diện tích để mở rộng diện tích trồng Hoa Nhài, đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp.

Mô hình trồng hoa nhài của hội viên nông dân thôn Trung Đạo là một cách làm thiết thực, một hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình. Cây hoa nhài đã và đang dần khẳng định được vị thế trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất của cây trồng này, thời gian tới cần có chính sách ổn định, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Vũ Tiến

HND huyện Yên Mỹ

Lượt xem: 37

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân