Bạn đang ở đây

Làm giàu từ trồng hoa hồng ở Long Hưng

(25.10.2017)

(Website HNDHY) - Nhận thấy tiềm năng của mô hình trồng hoa hồng, anh Đào Văn Lâm (Thôn Lại Ốc, xã Long Hưng, huyện Văn Giang) đã quyết định chuyển sang cây hoa hồng và ông đã thành công với mô hình trồng hoa hồng tại địa phương với thu nhập 500 triệu đồng /năm. 

Chủ động học hỏi kinh nghiệm chăm sóc hoa hồng đồng thời anh cũng tích cực tham tìm đọc sách báo, tài liệu kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến nay sau gần 3 năm mạnh dạn chuyển đổi, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh Lâm đã được khẳng định rõ rệt. Trên diện tích 1 mẫu rộng anh trồng 1000 cây hồng chủ yếu là hồng Sa đéc, hồng Vân Côi, hồng phớt, hồng nhung... Hoa hồng là giống cây trồng cho thu hoạch quanh năm, sau thời gian xuống giống khoảng trên 3 tháng là có hoa để thu hoạch. Chi phí trồng cây hoa hồng từ lúc ươm đến khi xuất bán là 150.000 đồng/cây. Với giá bán hiện nay tại vườn hồng nhà anh trung bình những cây hồng loại nhỏ là 300.000 đồng/ cây, đối với cây hồng từ 1 -2 năm là 2 - 3 triệu đồng,đối với cây hồng 3-4 năm tuổi có giá 4-5 triệu đồng, cây hồng 5-6 năm tuổi có giá 6-7 triệu đồng, những cây hồng có tuổi đời cao giá đến 15 triệu đồng/cây. Đặc biệt vào dịp Tết, nhu cầu thị trường cây cảnh tăng cao, gia đình anh khách ra vào vườn mua bán cây tấp nập. Mỗi năm gia đình anh thu 500 triệu đồng từ trồng cây hồng cổ. Doanh thu lớn từ việc trồng hoa hồng cũng như tác dụng của hoa hồng trong các ngành y học, dược phẩm, mỹ phẩm, nhu cầu làm đẹp, trang trí nội ngoại thất trong các khuôn viên biệt thự đã thu hút được đông đảo hội viên nông dân trong thôn, ngoài xã học tập và làm theo. Bên cạnh đó, anh thường xuyên giải quyết việc làm cho 2 lao động với mức lương 160.000 đ/ người/ ngày; giúp 10 gia đình hội viên phát triển kinh tế gia đình từ nguồn giống cây hoa hồng.

Theo anh Lâm, nghề trồng hoa hồng không đòi hỏi quá cao về yêu cầu kỹ thuật, song điều quan trọng nhất là người trồng hoa phải nắm bắt được diễn biến của thời tiết để chăm sóc hoa cho thích hợp; thường xuyên tỉa cành, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho hoa. Đặc biệt cần chủ động che chắn cho hoa tránh để hoa không bị táp bông, thâm cánh và đặc biệt chú trọng tới 2 loại bệnh chủ yếu là bọ đỏ và bọ trĩ. Đồng thời, chú ý sử sụng phân chuồng, phân xanh và bùn ao phơi khô đập nhỏ để cải tạo đất trước khi xuống giống. Từ hiệu quả thu được từ mô hình trồng hoa hồng của gia đình anh, nhiều hộ gia đình trong xã đã học theo và mạnh dạn chuyển đổi sang trồng hoa hồng trên những diện tích trồng hoa màu kém hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Giang chia sẻ: Mô hình trồng hoa hồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân vì cây hoa hồng tỏ ra khá thích hợp với đất đai, khí hậu ở đây. Thời gian tới Hội sẽ chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa hồng nói riêng và các loại cây con giống mới nói chung giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Nguyễn Văn Họp

 

Phó chủ tịch HND huyện Văn Giang

Lượt xem: 54

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân