Bạn đang ở đây

Lão nông xứ Nhãn lai tạo thành công giống bưởi mới

(27.02.2019)

(Website HNDHY) - Từ một lão nông đam mê, yêu thích làm nông nghiệp, khát khao làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, ông Đào Minh Chuyên ở thôn Ngô Xuyên, thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) đã tự mày mò, học hỏi cách lai ghép tạo ra giống bưởi mang tên mình để cạnh tranh với các giống bưởi khác và đã bước đầu gặt hái được thành công.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn bưởi sai trĩu quả, ông Chuyên kể lại: Cơ duyên trở thành “tỷ phú bưởi” của ông bắt đầu từ chính công việc buôn bán của ông. Khởi nghiệp từ việc buôn bán long nhãn, bưởi Diễn, bưởi Quế Dương, bưởi Hoàng Trạch..., những chuyến đi đến các trang trại, nhà vườn để mua hàng, được trò chuyện với những người nông dân đã làm giàu từ trồng trọt, ông Chuyên dần yêu thích, đam mê tìm hiểu các mô hình sản xuất cây ăn quả, mày mò, tìm hiểu kỹ thuật lai ghép, cải tạo giống. Trong mỗi chuyến buôn bán, thấy giống bưởi nào ngon ông đều mua về, giữ lại hạt để gieo thành cây giống. Qua quá trình lai ghép, thụ phấn nhiều lần, năm 2009, ông đã tạo ra được giống bưởi mới cho chất lượng thơm, ngon. 

Giống bưởi này có nhiều đặc điểm nổi bật dễ phân biệt với các giống bưởi khác như: lá to dày, có màu xanh sẫm, cành khỏe; bưởi ra quả thành từng chùm, có chùm tới 6 - 7 quả; cây trưởng thành có thể cho trên 100 quả/năm; giống bưởi này chín muộn, lúc chín có màu vàng ươm đẹp mắt. Đặc biệt, giống bưởi này cho chất lượng vượt trội với vị ngọt, thơm, sau khi thu hoạch có thể bảo quản từ 2 - 3 tháng...

Từ 2 cây bưởi ban đầu, năm 2015 ông mở rộng diện tích trồng giống bưởi này, đến nay ông Chuyên đã sở hữu vườn bưởi 3,7 mẫu. Khi bán ra thị trường, giống bưởi ăn có vị ngon lạ này được mọi người gọi là “Bưởi Đào Chuyên”. Năm 2017, giống bưởi này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận công nhận nhãn hiệu. Từ tháng 10.2018, sản phẩm “Bưởi Đào Chuyên” của ông được dán tem truy xuất nguồn gốc trước khi bán ra thị trường. Từ đó, giống bưởi này được nhiều nhiều nông dân ở khắp nơi trong cả nước biết và đến tìm hiểu, mua cây giống về trồng. 

Năng suất cao, có chất lượng ngon giá bưởi quả bán thường cao hơn các loại bưởi khác từ 5.000 - 10.000 đồng/quả. Năm nay, vườn bưởi của gia đình ông Chuyên cho thu khoảng 30.000 quả bưởi, bán với giá 30.000 đồng/quả. Mỗi năm, gia đình ông còn xuất bán khoảng 30.000 cây bưởi giống với giá 40.000 đồng/cây. Từ bán bưởi quả, bưởi giống, năm 2018, gia đình ông thu về trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ mọi chi phí cho lãi trên 1 tỷ đồng. Mới đây, ông đã lai tạo thêm một giống bưởi chín sớm và đang hoàn tất thủ tục để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, giờ đây, ông Chuyên còn đem kiến thức, kinh nghiệm của mình đi phổ biến cho nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh qua các buổi hội thảo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

Với những nỗ lực, sáng tạo của mình trong phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, ông Chuyên đã nhận được nhiều khen thưởng của các cấp, các ngành như: Năm 2017 ông được nhận Giải Nhất cuộc thi Kỹ thuật sáng tạo nhà nông toàn quốc lần thứ VII; năm 2017, thương hiệu “Bưởi Đào Chuyên” của ông được chứng nhận là thương hiệu xuất sắc 3 miền; năm 2018, ông được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy vì có thành tích xuất sắc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5.8.2008 của BCH Trung ương khóa X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn... cùng nhiều khen thưởng khác.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 32

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân