Bạn đang ở đây

Mai Động nâng cao hiệu quả hoạt động công tác hội, giúp hội viên phát triển kinh tế.

(25.12.2019)

(Website HNDHY) - Là xã nằm ở phía Tây huyện Kim Động với 5654nhân khẩu, diện tích đất tự nhiên là 646,65ha, diện tích đất canh tác là 308ha, với 1296 hộ dân đ­ược phân bố ở 3 thôn, trong đó có 1.785 hội viên tham gia sinh hoạt Hội.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội Nông dân cấp trên, sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, kết hợp của các ban  ngành, đoàn thể. Đặc biệt là sự nhiệt tình, năng động, đoàn kết chung sức chung lòng phấn đấu nỗ lực của đội ngũ BCH cùng với sự đồng tình ủng hộ của cán bộ hội viên trong toàn xã đã tạo nên một sức mạnh tổng hợp đẩy mạnh phong trào hoạt động của Hội Nông dân xã Mai Động đạt được những kết quả thiết thực góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Công tác tuyên truyền giáo dục của Hội đã được chú trọng đổi mới nội dung, hình thức góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, văn hoá, xã hội, tạo niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội nông dân các cấp nhiệm kỳ 2018 – 2023, gắn với tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chuyên đề hàng năm; Tuyên truyền trong cán bộ hội viên nông dân công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

 Tuyên truyền Chỉ thị số 02 và Kế hoạch 93a của UBND tỉnh Hưng Yên và kế hoạch chỉ đạo của UBND xã về vận động hội viên nông dân giải tỏa, tháo rỡ các công trình trái phép trên đất nông nghiệp và bảo vệ công trình giao thông thủy lợi. Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch, đồng thời phối kết hợp với UBMTTQ xã, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới .

 Phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền vận động con hội viên nông dân đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu giao; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và qua các buổi sinh hoạt của chi tổ hội, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam... với nhiều hoạt động thiết thực tổ chức được 15 buổi cho 1500 lượt hội viên nông dân tham dự.

Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương  Hội Nông dân Việt Nam (khóa VI) về việc thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của hội đến toàn thể cán bộ hội viên nông dân trong toàn xã về tầm quan trọng trong việc xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch vững mạnh.Triển khai thực hiện đứng quy trình sát nhập 8 chi Hội thành 3 chi hội để thuận tiện cho việc hoạt động của hội. Hội nông dân xã đã xây dựng đề án bầu Ủy ban kiểm tra và chức danh Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018-2023.

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hút kết nạp hội viên; chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Hội cơ sở và chi, tổ Hội về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập hợp hội viên. Trong năm hội đã phát triển và kết nạp được 100 hội viên mới, nâng tổ Căn cứ Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam khóa VI; Đến nay tổng qũy xã là 72 triệu đồng quỹ của các chi hội là 101 triệu đồng, tăng so với năm 2018 là 10 triệu đồng, bình quân 165.000 đ/01 hội viên.

Việc đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được Cấp ủy, Chính quyền quan tâm chỉ đạo và được hội viên tham gia hưởng ứng tích cực. Toàn xã có 5 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp Trung ương; 10 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp tỉnh; 70 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp huyện; 220 hộ đăng ký hộ SXKD giỏi cấp xã.  Hội nông dân xã đã thành lập chi hội nghề nghiệp trồng trọt và chăn nuôi với 30 thành viên tham gia. Các hội viên trong chi hội nghề nghiệp có thu nhập từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng trên năm có hộ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng/năm. Để giúp hội viên có thêm nguồn lực phát triển kinh tế,  Hội  đã phối hợp tổ chức dạy nghề mây tre đan 25 hội viên. Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi của tổ chức 01 lớp hội thảo với trên 100 hội viên tham dự, mời Phó giáo sư, Tiến sỹ Phạm Ngọc Thạch – Trưởng bộ môn Thú y, Học viên Nông nghiệp Việt nam về truyền đạt về công tác phòng và điều trị bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất chăn nuôi; Cung ứng phân bón trả chậm cho nông dân và cung ứng được 21 tấn NPK các loại, phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho gần 1000 lượt hội viên nông dân tham dự.

Nhận ủy thác 500 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn vốn của tỉnh Hội cho 10 hộ vay dự án Trồng bưởi. Tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 160 hộ vay, với tổng dự nợ 8 chương trình là 6 tỷ 438 triệu đồng. Tổng số tiền gửi tiết kiệm là 251 triệu 350 nghìn đồng. Phối hợp với Ngân hàng NN& PTNT thông qua 08 tổ liên doanh cho  77  hộ vay vốn với số tiền lµ 50 tû 250 triệu ®ång

Trong việc xây dựng nông thôn mới, hội đã phối hợp vận động nhân dân  đóng góp tiền của, công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhiều hộ dân vừa đóng góp tiền của, ngày công lao động vừa hiến đất để làm đường giao thông. Đến nay các đường thôn, xóm trong xã đã được bê tông hóa đạt 100%; Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới với cơ sở hạ tầng khang trang; các tuyến đường liên thôn, liên xã được mở rộng và nâng cấp thuận tiện cho việc giao lưu trao đổi hàng hóa của bà con nhân dân trong xã. Năm 2018 xã đã về đích chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hội Nông dân xã Mai Động đã có những cách làm sáng tạo, như:  Hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, liên kết với các doanh nghiệp trong tất cả các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản; dạy nghề, tập huấn, hỗ trợ nông dân về vốn kiến thức khoa học kỹ thuật để xây dựng các mô hình kinh tế, từ đó nhân ra diện rộng. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tổ chức Hội đảm nhận và thực hiện tốt các phần việc như: Tuyên truyền vận động hội viên nông dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn… Những đóng góp của các cấp Hội góp phần làm thay đổi bộ mặt của nông thôn, thực sự phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. 

Nguyễn Phương 

 

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân