Bạn đang ở đây

Máy cấy không động cơ- sự sáng tạo từ cái nghèo

(27.11.2015)

(Website HNDHY) - “Máy cấy của mình chạy không có động cơ như các loại máy cấy khác nên tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng”. Đây là chia sẻ của anh Phạm Xuân Cường, thôn Phong Hòa, xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Chủ nhân của chiếc máy cấy không động cơ dùng sức người.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo, quanh năm chỉ có ruộng vườn ao chuồng. Ngày còn nhỏ, chứng kiến cảnh nghèo khó vất vả của gia đình bố mẹ làm lụng quanh năm mà vẫn không đủ ăn. Gia đình lại càng vất vả thêm khi bố anh, ông Trưởng là lao động chính của gia đình bị tai nạn lao động. Là con cả trong gia đình 2 anh em, Cường hiểu rõ hơn ai hết gánh nặng trên vai mình cũng như trách nhiệm với gia đình. Học hết cấp 3, anh xin vào học sửa chữa cơ khí tại  một xưởng nhỏ gần nhà.

Anh Cường chia sẻ: “Các loại máy móc mình đi học nghề rồi nên cũng hiểu tạm tạm, thấy các loại máy móc hỗ trợ nhà nông bất cập quá, cái nào cũng to cồng kềnh, giá thành lại cao, động cơ nhiều khi xuống tới ruộng còn hỏng hóc phải nên mình nghĩ cái gì không động cơ, nhỏ gọn thì sẽ rất tiện lợi cho bà con sử dụng”.
Sau nhiều lần suy nghĩ, anh đã bắt tay vào làm thử nghiệm những chiếc máy đầu tiên. Anh cho biết “Tôi chọn máy cấy vì tôi nghĩ nó sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho bà con so với các dòng máy cấy khác”.

Sau nhiều lần làm thử nghiệm không được thành công. Lại thêm ý kiến từ gia đình khuyên không nên theo đuổi nữa. Nhưng không biết có phải do tính chất nghề nghiệp luôn tiếp xúc với sắt thép hay bản tính con người mà càng thêm những lời bàn lùi, những lời chê bai từ mọi người lại càng làm anh thêm ý chí, quyết tâm phải làm bằng được. Cuối năm 2012 đầu năm 2013, chiếc máy cấy không động cơ đầu tiên đã ra đời. Chiếc máy đã chạy thử nghiệm thành công trên chính mảnh ruộng của gia đình anh.

Chiếc máy cấy của anh Cường đặc biệt ở chỗ không sử dụng đến động cơ. Nhờ đó tiết kiệm được chi phí giá thành cũng như các chi phí khác. Chiếc máy bao gồm một tay kéo, tay quay, xích tải, trục truyền nói với tai gắp mạ, khay chứa mạ có chiều dài 120cm, chiều rộng 52cm, chiều cao được điều chỉnh phù hợp với người sử dụng.

Máy chỉ nặng khoảng 18 - 20kg, gọn nhẹ hơn rất nhiều so với chiếc máy cấy sử dụng động cơ hiện đại. Đặc biệt, máy cấy do anh Cường sáng tạo ai cũng có thể sử dụng và trên nhiều loại ruộng khác nhau. Máy cấy mỗi giờ được khoảng 1 sào ruộng, hàng thẳng đều, không cần đến mạ khay. Ngoài ra máy dùng với mạ dược hay mạ thẳng máy đều được..

Giá thành của chiếc máy khoảng từ 5 đến 6 triệu đồng. Với các tính năng vượt trội của chiếc máy cấy, nhiều hộ nông dân, hợp tác xã đã chọn chiếc máy cấy của anh để đặt mua. Năm 2013, anh được vinh danh ở giải ba tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VI với giải pháp “máy cấy không động dùng sức người”. 
Số điện thoại của anh Cường  : 0983.135.212

 

Theo hoinongdan.org.vn

Lượt xem: 31

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân