Bạn đang ở đây

Nâng cao hiệu quả nguồn lực giúp nông dân phát triển sản xuất

(14.12.2020)

(Website HNDHY) - Sau 10 năm tích cực triển khai, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Hưng Yên đã trở thành kênh tín dụng quan trọng, trợ giúp cho  2,8 nghìn lượt hội viên nông dân vay vốn để phát triển kinh tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm, từng bước nâng cao thu nhập, đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Lợi ích thiết thực

Từ 50 triệu vay vốn Quỹ HTND, gia đình ông Nguyễn Văn Định  thôn Nguyện, xã Cửu Cao, huyện Văn Giang  đã rất thành công với mô hình nuôi bò sữa. Từ 1 đôi bò sữa ban đầu đến nay đàn bò của gia đình anh đã lên tới 25 con với diện tích 600 m2 chuồng trại và hệ thống máy vắt sữa bò hiện đại. Hệ thống chuồng được thiết kế mở, đầu tư đầy đủ hệ thống quạt và đèn sưởi để đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phân bò một phần được ủ để bón cho cỏ, phần còn lại được chảy thẳng xuống bể bioga để đảm bảo vệ sinh môi trường. Hiện tại, mỗi ngày đàn bò cho thu 2 tạ sữa, với giá bán bình quân cho Công ty Vinamilk là 14.000 đồng/kg, ông thu về số tiền là 2.800.000 đồng/ ngày. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, với kinh nghiệm tích lũy, ông Định còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng nghề cho nhiều hộ gia đình trong xã về việc chăm sóc bò sữa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều hộ thoát nghèo, trở thành triệu phú.

Sử dụng vốn vay từ QHTND một cách hiệu quả đã giúp nhiều hộ không chỉ thoát được nghèo, còn vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương mình. Được vay 50 triệu từ nguồn quỹ HTND của Trung ương Hội, gia đình anh Ngô Văn Phúc và chị Lê Thị Nụ ( Thôn Quán Trạch – xã Liên Nghĩa – huyện Văn Giang) đã đầu tư trồng 1,5 sào cam cảnh.  Từ hiệu quả của nguồn vốn quỹ HTND cộng với bản tính cần cù chịu khó, hiện nay gia đình anh chị đã trồng thêm được 6 sào quất cảnh. Trừ chi phí, mỗi năm vợ chồng chị thu về khoảng 300 triệu đồng. Anh Ngô Văn Phúc chia sẻ: Nguồn quỹ HTND là nguồn lực quan trọng tạo cơ hội để gia đình tôi phát triển kinh tế.

Thông qua nguồn vốn Quỹ HTND các cấp, nhiều hộ vay đã sử dụng vốn tốt, phát huy hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cho các hộ nông dân. Các dự án vay vốn Quỹ HTND đã phát huy hiệu quả, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 50 đến trên 500 triệu đồng/năm  đã trở thành những mô hình điển hình của tổ chức Hội Nông dân trong tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của tỉnh

Nâng cao hiệu quả nguồn quỹ

Với hơn 70 % dân số sống dựa vào nông nghiệp, trong những năm qua, Hưng Yên luôn quan tâm chăm lo phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó có đầu tư nâng cao hiệu quả hoạt động của QHTND. 10 năm qua, ngân sách tỉnh đã cấp bổ sung hàng năm cho Quỹ HTND tỉnh với tổng số tiền 41,5 tỷ đồng, hoạt động của Quỹ HTND tỉnhtự bổ sung nguồn vốn trên 1,3 tỷ đồng; ngân sách cấp huyệnđã cấp bổ sung hàng năm cho Quỹ HTND các huyện, thị xã, thành phố tổng số tiền trên 7,8 tỷ đồng. Tính đến ngày 30.9.2020, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp hội nông dân trong tỉnh quản lý trên 79,3 tỷ đồng, trong đó Quỹ HTND Trung ương ủy thác 18,2 tỷ đồng; Quỹ HTND cấp tỉnh, huyện trên 61,1 tỷ đồng (tăng hơn 54 tỷ đồng so với năm 2011). Từ nguồn vốn này, giai đoạn 2011 - 2020, Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã cho vay tổng số tiền trên 79,3 tỷ đồng, góp phần xây dựng được 256 mô hình liên kết hợp tác; hỗ trợ gần 2,8 nghìn lượt hội viên nông dân vay vốn để phát triển kinh tế, nhiều mô hình phát huy hiệu quả, giải quyết lao động, việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhiều hội viên, nông dân và cộng đồng… Hàng năm, Ban Điều hành Quỹ HTND tỉnh đã tham mưu, giao chỉ tiêu thi đua về xây dựng Quỹ HTND cho các huyện, thành, thị Hội thực hiện. Đến nay các cơ sở Hội trong tỉnh đều tổ chức vận động và xây dựng được Quỹ HTND đạt kết quả khá, điển hình là Hội Nông dân xã Thành Công (Khoái Châu) vận động ủng hộ được 110 triệu đồng, Hội Nông dân xã Đông Kết (Khoái Châu) 105 triệu đồng, Hội Nông dân xã Tân Châu (Khoái Châu) 104 triệu đồng; Hội Nông dân xã Xuân Quan (Văn Giang) 91 triệu đồng, Hội Nông dân xã Mễ Sở (Văn Giang) 72 triệu đồng… Để nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, BĐH Quỹ HTND cho vay theo dự án phát triển sản xuất, kinh doanh có sự liên kết của các nhóm hộ, các chi, tổ Hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, tạo thuận lợi để nông dân huy động được nguồn lực đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. 

Không những kịp thời giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND do ngân sách tỉnh cấp và Trung ương Hội phân bổ, Hội Nông dân tỉnh còn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách - xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tạo điều kiện cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để phát triển sản xuất. Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo 10/10 huyện, thị xã, thành phố thực hiện được Thoả thuận liên ngành tại 81/159 cơ sở Hội với dư nợ nguồn vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT trên địa bàn toàn tỉnh là 1.952 tỷ 030 triệu đồng; tại 230 tổ vay vốn với 9.584 hộ vay. Tổng số vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH là 951.993 triệu đồng từ 10 chương trình (tăng 450.430 triệu đồng so với năm 2010), có 945 tổ tiết kiệm & vay vốn với 24.740 hộ nông dân được vay vốn.

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động và phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các ngành chức năng mở các lớp bồi dưỡng cho cán bộ Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các lớp tập huấn kiến thức về kinh tế tập thể cho 1.284 lượt cán bộ Hội và hội viên nông dân tiêu biểu tham gia các mô hình nhóm hộ vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức tuyên truyền về luật Hợp tác xã và những kỹ năng trong việc điều hành HTX và tổ hợp tác; trực tiếp tham gia tư vấn, hướng dẫn thành lập mới được 53 hợp tác xã, 36 tổ hợp tác, 29 chi hội nghề nghiệp, 72 tổ hội nghề nghiệp.

Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KHKT) cho các hộ hội viên nông dân vay, chủ động liên kết với các trung tâm nghiên cứu, các viện, các doanh nghiệp chuyển giao các tiến bộ KHKT, ứng dụng sử dụng các chế phẩm sinh học trong chăn nuôi, trồng trọt đem lại hiệu quả kinh tế cao, gắn phát triển sản xuất với bảo vệ môi trường theo hướng bền vững; Phối hợp và trực tiếp tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật mới cho 70% các xã có dự án vay vốn Quỹ HTND với 1.728 lớp tập huấn cho 120.185 lượt hộ nông dân vay vốn. Qua việc tập huấn tại các xã có dự án đã nâng cao kiến thức cho các hộ hội viên nông dân nhằm ứng dụng các tiến bộ, kỹ thuật mới vào sản xuất qua đó nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án các cấp Hội trong tỉnh đã trực tiếp và phối hợp với các ngành chức năng tổ chức được 4.170 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 314.940 lượt hội viên nông dân, tổ chức trình diễn mô hình, hội thảo đầu bờ được 618 cuộc với 40.290 lượt hội viên nông dân tham gia; tổ chức được 620 lớp dạy nghề cho 18.600 lượt lao động nông thôn; 345 cuộc tham quan các mô hình kinh tế tập thể có hiệu quả ở trong và ngoài tỉnh cho hàng chục ngàn lượt thành viên mô hình kinh tế tập thể. Ký kết với Công ty, đơn vị, doanh nghiệp triển khai ứng dụng các sản phẩm sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản. Phối hợp với các Công ty, doanh nghiệp cung ứng được trên 57.600 tấn phân bón chuyên dùng theo hình thức trả chậm cho hội viên nông dân trị giá trên 300 tỷ đồng.

Có thể khẳng định Quỹ HTND là một nguồn lực quan trọng của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, nguồn vốn Quỹ này đã và đang tham gia hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nâng cao đời sống, góp phần tích cực nâng cao vị trí vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội trong việc tổ chức các phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Hoàng Hằng

Lượt xem: 14

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân