Bạn đang ở đây

Người cán bộ Hội vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ chăn nuôi

(13.08.2015)

(Website HNDHY) - Đó là anh Cử Nhìa Pứ, dân tộc Mông sinh năm 1974, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Xuất thân từ một gia đình nghèo, năm 1992 lập gia đình với hai bàn tay trắng, anh Pứ luôn suy nghĩ trăn trở làm sao để thoát được cảnh đói nghèo. Năm 2009 anh Pứ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Sau khi vay được 40 triệu đồng, anh Pứ đã mua 02 con trâu và 01 con bò giống hết 32 triệu đồng, số tiền còn lại anh dành để làm chuồng trại và phát triển trồng cỏ. Sau  thời gian từ 6 đến 7 tháng, anh Pứ bán 02 con trâu và 01 con bò, sau khi trừ chi phí còn lãi 27 triệu đồng. Đến cuối năm 2011, anh Pứ đã trả hết tiền vay ngân hàng và có nguồn tích lũy để mở rộng chăn nuôi. Tới thời điểm tháng 5/2015, trong chuồng nhà anh Pứ hiện có 5 con bò và 4 con trâu cùng hàng trăm con gà, vịt có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Nhờ biết chăn nuôi giỏi, gia đình anh Pứ đã từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Năm 2012, anh được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phiêng Luông huyện Bắc Mê (Hà Giang).

Anh Pứ cho biết: “Từ năm 2012 đến nay, bình quân mỗi năm gia đình thu nhập từ 120 - 140 triệu đồng từ chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng và gà vịt, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Để phát triển chăn nuôi thành công, ngoài chọn con giống tốt còn phải vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; bên cạnh đó cần phải chủ động nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho đàn gia súc, nhất là vào thời kỳ mùa đông”.

Bên cạnh nghị lực vươn lên thoát nghèo và từng bước tích lũy làm giàu, anh Pứ còn là một tấm gương tuyên truyền cho bà con nôn dân xã Phiêng Luông phương pháp và kinh nghiệm phát triển chăn nuôi của gia đình mình để giúp bàn con ngừng nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Từ tấm gương vượt khó thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu, anh  Cử Nhìa Pứ đã được UBND và Hội Nông dân huyện Bắc Mê biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen do thành tích làm kinh tế giỏi và hoàn thành tốt công tác Hội từ năm 2012 đến nay.

 

Theo danviet.com.vn

Lượt xem: 48

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân