Bạn đang ở đây

Nhà giàu săn lùng chim trĩ 9 màu giá "nghìn đô" chơi Tết

(12.01.2016)

(Website HNDHY) - Năm nay giới chơi chim cảnh đang rộ mốt chơi chim trĩ, nhưng phải là những con chim có ít nhất 7 đến 9 màu. Với những con chim trĩ 9 màu, dù giá lên đến cả “nghìn đô” song không phải ai có tiền cũng may mắn sở hữu được.

Trĩ là một loài chim hoang dã, thời gian qua được thuần dưỡng và nuôi phổ biến ở nhiều địa phương như Bắc Giang, Hà Nam, Hà Nội… Đặc biệt, khoảng 5 năm trở lại đây, với ưu điểm thịt ngon, bổ dưỡng, nuôi dễ, sinh sản nhanh, ít bệnh tật… chim trĩ đã và đang trở thành con đặc sản được ưa thích, với giá bán dao động khoảng 350.000 – 380.000 đồng/kg.

Chú chim này chỉ nặng khoảng 0,6 – 0,7kg, song có giá tới 22 triệu đồng, tương đương 1kg có giá lên tới gần 40 triệu đồng.

Chim trĩ có rất nhiều loại, với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng thông thường chim có 3 màu chủ đạo là xám, đỏ hung và xanh biếc, gần giống như màu lông của chim bồ câu trống (đối với chim trống) và màu xám, đen (đối với chim mái). Tuy nhiên, cũng có con “đột biến gen” có tới 5 – 6 màu, thậm chí  7 – 8 màu, cá biệt có con có tới 9 màu trên cơ thể. Điều đặc biệt là mỗi một màu lông được phân bố ở một bộ phận khác nhau không mọc lẫn lộn, khiến chú chim trông như “bảy sắc cầu vồng”, rất đẹp và bắt mắt.

Chính bởi sự đặc biệt và quý hiếm này, những con chim trĩ có từ 6 màu trở lên được giới chơi chim săn lùng rất ráo riết. Song đắt và quý nhất là những con chim trĩ có bộ lông đầu màu vàng, mỏ vàng và chân vàng. Bởi theo quan niệm của giới chơi chim thì màu vàng là tượng trưng cho sự giàu sang quyền quý, màu của vàng bạc: Trên có vàng, dưới có vàng và ở giữa có “mỏ vàng”.

Chú chim trĩ 9 màu này có giá "nghìn đô" bởi hội tụ đủ các yếu tố 9 màu, đầu vàng, mỏ vàng và chân vàng, thuộc dạng “hiếm có khó tìm”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thôn Cẩm, xã Lương Phong (Hiệp Hòa, Bắc Giang), người đang sở hữu chú chim trĩ gần như “độc nhất vô nhị” với bộ lông có tới 9 màu cho biết, ông đã mua chú chim này cách đây 2 năm, từ một người dân chuyên nuôi chim trĩ với giá 6 triệu đồng. Song vừa qua có nhiều người trả tới 22 triệu đồng nhưng ông không bán.

“Tôi yêu chim, ngoài chú chim trĩ đặc biệt này, tôi còn nuôi rất nhiều loài chim khác như công, gà lôi, cu gáy, vẹt, gà Đông Tảo… Những lúc rảnh rỗi tôi lại chăm sóc chúng, nhìn chúng ăn, chạy nhảy, múa, hót… như quên hết mệt mỏi. Với một con chim, bằng cả mấy con lợn, ăn đứt mấy tấn thóc quả là rất quý, nhưng không vì thế mà tôi bán nó. Từ khi tôi nuôi chú chim trĩ đặc biệt này, công việc chăn nuôi, làm ăn thấy thuận lợi hẳn” - ông Tuấn chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tài - một "dân sành" trong giới chơi chim ở gần chợ Bưởi (Hà Nội) cho biết, năm nay ngoài thú chơi gà (gà quý phi, gà đuôi dài, gà ngực nở…), dân chơi chim, thú cảnh đang ráo riết săn lùng chim trĩ 7 –  9 màu. Anh Tài nhận định: “Có lẽ số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu nên những chú chim trĩ có 9 màu giá rất đắt nhưng không phải ai có tiền cũng may mắn có được”.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 6

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân