Bạn đang ở đây

Nhờ gà, heo, chị Hải xứ Quảng lãi gần tỷ đồng mỗi năm

(22.03.2016)

(Website HNDHY) - Đến khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) hỏi thăm thì ai cũng biết chị Phan Thị Hải.

Chị là đại biểu duy nhất của tỉnh Quảng Nam và là 1 trong 45 gương mặt phụ nữ tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh tại Lễ trao giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước” do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 8.3.

Đảm đang, giỏi làm kinh tế

Một ngày đầu tháng 3, chúng tôi tìm đến trang trại nuôi heo và gà của chị Phan Thị Hải nhưng không gặp. Hỏi ra mới biết, chị đang mang thức ăn đến nhà cụ Đinh Thị Nhỏ ở khối phố Hà Dừa, cụ sống đơn thân, không tự phục vụ được. Chúng tôi đến nhà cụ Nhỏ chứng kiến chị Hải đang ngồi dỗ dành và bón từng muỗng cháo cho cụ. Chị Hải khiêm tốn cho biết, việc chăm sóc cụ Nhỏ nhờ cả vào bà con lối xóm, trong đó có chị.

Khi vừa tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng, chị Hải về làm y tá tại trạm y tế phường, rồi lấy chồng sinh con. Đồng lương ít ỏi, đời sống khó khăn, chật vật, chị đi học dược sĩ và mở hiệu bán thuốc tây tại nhà. Chị lại tiếp tục đi học trung cấp nông nghiệp, về nhà tự tìm hiểu thêm qua sách, báo và học hỏi kinh nghiệm một số gia đình khác, tập tành chăn nuôi gà. Với số vốn ít ỏi, ban đầu chị chỉ nuôi  khoảng 100 con gà/lứa. Cứ từng bước, chị nâng số gà nuôi lên và nuôi thêm mấy chục con heo. Đến năm 2009, nhận thấy việc chăn nuôi còn khá nhỏ lẻ, đầu ra chưa ổn định, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, chị vay vốn ngân hàng, mượn tiền bà con lối xóm, thành lập trang trại chăn nuôi gà với số lượng lớn và đảm bảo vệ sinh.

Việc chăn nuôi có hiệu quả, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định. Năm 2013, chị xây dựng 1 dự án về trang trại nuôi heo và được Quỹ Hỗ trợ hợp tác xã của tỉnh cho vay 500 triệu đồng. Chị đầu tư chuồng trại, liên kết với doanh nghiệp để được cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm. Đến nay, trang trại của chị có tổng diện tích gần 20ha với 30.000 con gà, 1.200 con heo và 14 con bò, thu lãi bình quân 800 triệu đồng/năm. Chị hợp đồng với 15 lao động thường xuyên, 10 lao động thời vụ với mức lương 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng…

Đồng cảm với người nghèo

Vươn lên từ trong nghèo khó nên chị hiểu và thông cảm với những gia đình khó khăn, bệnh tật, người già neo đơn. Đã 3 năm nay, chị nhận đỡ đầu, chăm sóc cho 3 cụ bà neo đơn, mua sắm nhiều vật dụng gia đình cần thiết và hỗ trợ thường xuyên 300.000 đồng/người/ tháng. Hàng năm, chị hỗ trợ 3 - 5 triệu đồng để Hội Phụ nữ phường mua quà cho các cháu nhỏ nhân dịp Tết Trung thu và Ngày Quốc tế thiếu nhi. Ngoài ra, chị còn tặng 36 suất quà cho phụ nữ khó khăn trị giá gần 10 triệu đồng. Trên địa bàn khối phố có đoạn đường xuống cấp, khá lầy lội, chị tự thuê công nhân làm 2km đường và bắc điện thắp sáng cho những hộ khó khăn, tổng chi phí hơn 100 triệu đồng.

Bà Đinh Thị Lệ - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Điện Bàn cho biết: “Bình quân mỗi năm, gia đình chị Hải hỗ trợ 5-7 triệu đồng cho Hội LHPN phường thực hiện chương trình tiếp sức, hỗ trợ sinh kế để phụ nữ thoát nghèo. Chị còn vận động một số gia đình khá giả khác tại địa phương thực hiện chương trình “chăn ấm mùa đông” cho 26 cụ bà trị giá gần 6 triệu đồng, hỗ trợ các chị em ốm đau hoặc gặp nạn đột xuất, hỗ trợ Hội Nông dân thị xã 6 triệu đồng mua bò tặng nông dân nghèo…”.

Không chỉ làm việc thiện ở địa phương, chị Hải còn cùng Hội LHPN phường tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho chị em nghèo miền núi cao của tỉnh Quảng Nam. Chị thường xuyên hướng dẫn cho các chị em kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi heo, bò, gà, cách quản lý, kinh doanh...

 

Theo Dân Việt

Lượt xem: 11

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân