Bạn đang ở đây

Nông dân Hưng Yên cấp tập chăm sóc hoa Tết

(14.01.2019)

(Website HNDHY) - Chỉ còn ít ngày nữa, các loại hoa, cây cảnh của người dân Hưng Yên sẽ được chào bán ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Vì vậy, hơn lúc nào hết, việc chăm sóc hoa, cây cảnh trong giai đoạn này càng vất vả và tất bật hơn.

Những năm gần đây, huyện Văn Giang được coi là “vựa” hoa, cây cảnh của tỉnh. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Giang, toàn huyện hiện có khoảng 1,3 nghìn ha trồng hoa, cây cảnh. Các địa phương trồng hoa tập trung ở xã Xuân Quan và xã Phụng Công, các địa phương trồng các loại cây cảnh có múi tập trung ở các xã: Liên Nghĩa, Thắng Lợi, Mễ Sở, thị trấn Văn Giang...

Trong những ngày cuối năm, làng hoa Xuân Quan đang rực rỡ sắc màu để phục thị trường Tết Kỷ Hợi 2019, với đa dạng các loại hoa như: hoa hồng, dạ yến thảo, cúc mâm xôi, cát tường, hải đường, cẩm chướng, sắc pháo... Hiện nay, hơn 60% diện tích đất canh tác của xã (khoảng 160ha) là dành cho hoa và cây cảnh với 900 hộ làm nghề, đủ cung cấp hoa cho nhu cầu tiêu thụ của thị trường. 

Chị Hạnh chủ nhà vườn Tuấn Hạnh hồ hởi cho biết: “Nhà tôi có 2 sào chuyên trồng hoa các loại như: hoa hồng, cúc, dạ yến thảo, trạng nguyên, cẩm chướng, cát tường, đồng tiền... Thời điểm này, nhà tôi đã chuẩn bị đầy đủ số lượng hoa Tết cho khách hàng đã đặt hàng trước và đang tích cực chăm sóc để hoa bung nở đúng dịp Tết. Mỗi ngày đều có nhiều khách hàng các tỉnh về tận vườn nhà tôi chọn mua hoa. Gia đình tôi thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí.”

Trong làn mưa phùn và cái lạnh tê buốt của những ngày cuối năm Mậu Tuất 2018, không khí Xuân dường như đã và đang hiện hữu trên cánh đồng trồng đào của thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm). Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận được không khí hối hả, tất bật chăm chút cho từng gốc đào của các hộ trồng đào để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán cận kề. 

Ông Phùng Viết Đạt, Trưởng thôn Ngọc Đà cho biết: “Cây đào được trồng ở địa phương từ rất lâu và nơi đây được xem là vùng trồng đào có quy mô lớn và tập trung nhất trong tỉnh. Cả thôn Ngọc Đà hiện có gần 200 hộ trồng đào với diện tích trên 35 mẫu. Nhiều năm qua, cây đào đã đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân với thu nhập bình quân từ 30 triệu đồng/sào/năm trở lên sau khi trừ mọi chi phí”. 

Đang tỉ mỉ vun sới cho vườn đào nhà mình, anh Phùng Viết Hưng, một hộ trồng đào lâu năm tại niềm nở tiếp chuyện: “Hiện nay tôi có 3 sào trồng đào với khoảng 300 chậu chủ yếu là giống đào bích hoặc gốc đào rừng ghép mắt đào bích. Mặc dù cả năm mới làm được 1 vụ song hiệu quả kinh tế mà loại cây này mang lại là khá lớn. Với giá cho thuê từ 2 - 10 triệu đồng/chậu, mỗi vụ đào mang về cho gia đình tôi thu nhập khoảng 1 tỷ đồng, trừ mọi chi phí cho lãi khoảng 50%”. 

Thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) hiện có gần 12ha trồng các loại hoa, cây cảnh như: hoa cúc, thược dược, đào, ly, bưởi cảnh... Đón vụ hoa Tết năm nay, anh Nguyễn Văn Kích, người duy nhất trồng hoa ly ở thôn Ngô Xuyên, thị trấn Như Quỳnh cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi trồng 2 mẫu hoa ly, gần 2 sào hoa cát tường và vài vạn cây hoa tuylip phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Trồng hoa ly không chỉ cần chi phí lớn (khoảng 100 triệu đồng/sào) mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay gia đình tôi trồng hoa ly ở những thời điểm khác nhau để chủ động rải vụ, nhằm phần nào thích ứng với biến đổi bất thường của thời tiết, dù biết như vậy sẽ vất vả, nhọc nhằn và khó đáp ứng nhu cầu lượng hoa vào dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán và những ngày lễ khác...”.

Được xem là vụ sản xuất quan trọng và có giá trị cao nhất trong năm, thời điểm này, các hộ trồng hoa ở xã Chính Nghĩa (Kim Động) đều đang có mặt trên những thửa ruộng, vườn hoa nhà mình, cặm cụi cắt tỉa, chăm sóc để kịp đáp ứng nhu cầu tăng cao cho thị trường dịp Tết. Hiện nay, trong xã có trên 11,6ha trồng hoa cúc các loại, tập trung chủ yếu ở thôn Tạ Hạ. Mỗi năm, cung cấp ra thị trường hàng triệu cành hoa vào dịp Tết Nguyên đán, mang về nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân địa phương.

Theo ngành Nông nghiệp và PTNT, thời điểm cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp, để không ảnh hưởng đến mẫu mã các loại hoa, cây cảnh, người dân cần tập trung chăm sóc, thường xuyên kiểm tra vườn hoa, cây cảnh để kịp thời xử lý một số sâu, bệnh gây hại thường gặp trên cây cảnh.

Theo baohungyen.vn

Lượt xem: 16

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân