Bạn đang ở đây

Nông dân Việt xem dân xứ Hàn sưởi ấm, chăm cây bằng thuốc bổ

(23.05.2017)

(Website HNDHY) -  Ngày 21.5,Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017” do nhà báo Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình Tự hào NDVN 2017 dẫn đầu, cùng các “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đã có mặt tỉnh Gyeong Gi (Hàn Quốc) để tham quan, học tập trang trại công nghệ cao sản xuất dâu tây, cà chua.

Đây là một trong những hoạt động chính nằm trong Chương trình "Đưa nông dân Việt Nam xuất sắc đi nước ngoài tham quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao" thuộc chuỗi các sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 do Trung ương Hội Nông dân chủ trì tổ chức; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao trực tiếp thực hiện.

Sưởi ấm, diệt sâu bằng vitamin

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là nông trại Four Season, một trong những mô hình áp dụng công nghệ cao lớn nhất nhì tỉnh Gyeong Gi (Hàn Quốc). Tại đây, ông Seo Jae Hoon – Chủ nông trại Four Season nhiệt tình đón tiếp, dẫn đoàn đi thăm quan “đại bản doanh” trang trại nông nghiệp công nghệ cao của gia đình mình.

Trò chuyện với các thành viên của đoàn, ông  Seo Jae Hoon cho biết, mô hình của ông đang canh tác khoảng 10.000m2, trong đó có 2 cây trồng chính là dâu tây và cà chua. “Để cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nhất, tôi đã áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại như trồng dâu tây, cà chua trong nhà kính; dùng máy sưởi để giữ ấm cho cây vào mùa đông lạnh giá có tuyết rơi. Đặc biệt, về việc diệt trừ sâu và chữa trị bệnh cho cây trồng, tôi dùng hoàn toàn bằng một loại vitamin đặc biệt để phun 2 lần/ngày. Nhờ thế mà sản phẩm của tôi làm ra luôn có kích cỡ, chất lượng ngon nhất có thể…” – ông Seo Jae Hoon tiết lộ.

Ông Seo Jae Hoon cho biết thêm, hàng năm nông trại của ông chỉ trồng cà chua và dâu tây theo các mùa nhất định. Cụ thể, vụ cà chua trồng bắt đầu từ tháng 4 kết thúc vào tháng 8. Vụ dâu tây trồng tháng 9 và thu hoạch vào tháng 4. “Mỗi năm tôi thu khoảng trên dưới 10 tấn dâu tây và trên 150 tấn cà chua, các sản phẩm của nông trại sau khi thu hoạch đều được các cửa hàng, siêu thị ở trong và ngoài tỉnh và Thủ đô Seoul thu mua hết. Tính ra, nông trại của tôi thu lãi trên 100 triệu Won/năm (tương đương với 90.000 USD-PV)” – ông Seo Jae Hoon chia sẻ.

Lần đầu xuất ngoại sang Hàn Quốc học làm nông nghiệp công nghệ cao, 2 vợ chồng ông Trần Quang Hiên-“Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016” đến từ đất mũi Cà Mau cảm thấy rất bất ngờ khi được đến thăm quan và tận mắt chứng kiến các công nghệ, máy móc áp dụng vào trồng dâu tây, cà chua tại nông trại Four Season.

Ông Trần Quang Hiên thổ lộ: “Nghe, xem trên đài, báo nói nhiều về các mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc, tôi chưa thực sự tin lắm. Nhưng nay, ngay lúc này được tận mắt thấy, tay sờ cây, quả, 2 vợ chồng tôi đã thực sự bị thuyết phục. Người Hàn Quốc họ quá giỏi, làm ăn rất hiện đại nên hiệu quả kinh tế họ đạt ở mức quá cao mà nông dân Việt như chúng tôi chưa từng nghĩ đến…”.

Mãn nhãn với nông nghiệp công nghệ cao

Vừa dắt vợ đi thăm quan các luống trồng dâu tây, cà chua, ông Trần Quang Hiên vừa dùng “gậy tự sướng” (một dụng cụ hỗ trợ chụp ảnh tự động trên điện thoại thông minh) tạo dáng chụp cho vợ và lưu lại các hình ảnh về các khu nhà kính, máy móc…“Hàng chục năm làm ăn, giờ có của ăn của để được sang Hàn Quốc, tôi và vợ cố gắng chụp lưu nhiều hình ảnh về khoe với bạn bè, người thân để mọi người cùng có cơ hội học hỏi và có thể nghiên cứu áp dụng làm giàu cho mình…” – ông Hiên bày tỏ.

Cùng cảm xúc với vợ chồng ông Hiên, Ông Lê Đình Hưởng-Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015 đến từ huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) cho hay: “Tôi tâm đắc nhất là công nghệ nhà kính, dùng máy điều hòa cho cây trồng tại nông trại trồng dâu tây, cà chua này. Đây thực sự là mô hình công nghệ cao hiện đại mà nông dân Việt Nam nên đến và học tập đưa về áp dụng làm giàu tại quê hương mình…”.

Ông Lê Đình Hưởng cho biết thêm, hiện ở quê, gia đình ông đang canh tác rất nhiều cây ăn quả như ổi, cam, quýt…Tuy nhiên phần lớn các loại cây đều trồng, chăm sóc, thu hoạch bằng thủ công, năng suất, sản lượng nếu so với canh tác kiểu như ở Hàn Quốc thì không thể bằng. Chính vì vậy mà sản phẩm làm ra luôn phải đối mặt với điệp khúc “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”.

“Sau khi thăm quan mô hình nông trại trồng dâu tây, cà chua công nghệ cao ở Hàn Quốc, tôi mới thấy ở quê mình việc sản xuất còn rất lạc hậu, đặc biệt là việc tiêu thu còn bấp bênh. Mong rằng, sau chuyến “du học” này trở về tôi sẽ nghiên cứu và đầu tư thêm nhiều công nghệ mới vào sản xuất. Tuy nhiên, để áp dụng được thành công, tôi cũng kính đề nghị nhà nước có cơ chế hỗ trợ, đặc biệt là về chính sách để nông dân có cơ hội làm giàu bằng các công nghệ thông minh này” – ông Hưởng đề đạt.

Cũng tại buổi làm việc đầu tiên của đoàn, nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2017 thay mặt đoàn đã tặng quà cho chủ nông trại-ông Seo Jae Hoon.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân