Bạn đang ở đây

Nữ nông dân nuôi lợn giỏi

(18.01.2016)

(Website HNDHY) - Xuất thân trong một gia đình thuần nông nghèo, bằng ý chí, nghị lực và  nỗ lực phấn đấu, chị Phùng Thị Tuyển- hội viên nông dân thôn Bản Hạ- xã Tân Lập-huyện Lục Yên (Yên Bái) là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Tân Lập nên chị Tuyển luôn thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn. Gia đình chị quyết định chọn chăn nuôi lợn làm mô hình kinh tế chính, từ quy mô nhỏ lẻ vài ba con, dần dần chị mở rộng lên 20-30 con. Nhờ được học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công đi trước nên trong nhiều năm, đàn lợn của gia đình chị ít khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh, mỗi năm cho bán được 3 lứa với số lượng hàng tấn lợn thương phẩm giúp kinh tế của gia đình ngày càng ổn định. Chị Tuyển tâm sự: “Mình là nông dân nên phải cố gắng phấn đấu vươn lên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo để cùng các hội viên thúc đẩy phong trào ngày càng được nhân rộng nhiều hơn”.

Giai đoạn 2009-2010, được sự hỗ trợ của nhà nước 30 triệu đồng chị mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi lớn hướng trang trại quy mô từ 100 con trở lên. Để làm được điều đó, gia đình đầu tư xây dựng, mở rộng chuồng trại đảm bảo theo tiêu chuẩn như: Mát về mùa hè, ấm về mùa đông, hệ thống chuồng sạch sẽ, đảm bảo các điều kiện cho đàn lợn sinh trưởng, phát triển ổn định. Chỉ  hơn 3 năm thực hiện mô hình nuôi từ 100 con trở lên mà đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, trung bình mỗi năm chị Tuyển cho bán được hơn 8 tấn lợn thương phẩm với giá thị trường là 35 ngàn đồng/kg, thu được 270 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm lãi trên dưới 100 triệu đồng. Trong chuồng trại thường xuyên duy trì từ 5-7 lợn nái và 20-30 lợn thương phẩm.

Có được thành quả này, là do sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân.. Bên cạnh đó, là sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện cho chị được tiếp cận với các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Mặt khác, chị thường xuyên tìm tòi học hỏi, tích lũy, trau dồi kinh nghiệm qua sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào thực tế.

Không dừng lại ở đó, vài năm trở lại đây, chị Tuyển tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi gà thịt với quy mô hàng trăm con, mỗi năm cũng thu về gần 10 triệu đồng. Sau nhiều năm chịu khó, phấn đấu phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm mà đến nay từ hộ nghèo, gia đình chị Tuyển trở thành hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã về chăn nuôi lợn theo hướng trang trại cho thu nhập cao. Bên cạnh chăn nuôi lợn, gà, gia đình chị Tuyển còn đầu tư mua máy xát và ô tô tải để phục vụ trong gia đình, đồng thời đáp ứng nhu cầu cho các hộ dân trong và ngoài thôn, qua đó để tăng thêm thu nhập.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Tuyển còn tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho các hội viên nông dân trong và ngoài chi Hội với mong muốn giúp hội viên nghèo, hoành cảnh khó khăn cùng phấn đấu vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống. Ông Lương Ngọc Quyết- Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Lập khẳng định: “ hội viên Phùng Thị Tuyển luôn là hội viên đi đầu trong toàn Hội phát triển chăn nuôi lợn với thu nhập cao, đây là tấm gương mà chúng tôi thường xuyên chia sẻ, nhân rộng để các hội viên ở các chi hội cùng học hỏi và làm theo”.

 

Theo hoinongdan.vn

Lượt xem: 22

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân