Bạn đang ở đây

Ông Điển - Điển hình

(04.10.2017)

(Website HNDHY) - “Bằng những lời lẽ có lý có tình, khơi đúng vào lòng dân, vì lợi ích của hội viên nông dân thì mọi việc đều trở nên dễ dàng. Muốn cho hội viên nông dân hiểu biết và chấp hành tốt pháp luật đòi hỏi người cán bộ Hội phải có sự kiên trì. Nếu hội viên chưa hiểu thì phải tìm cách phân tích, thuyết phục, vận động để mọi người hiểu.

Bên cạnh đó, phải đi sâu sát từng nhà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ gia đình. Và quan trọng là muốn hội viên đồng lòng thì trước hết mình phải là người gương mẫu đã”. Đó là phương châm làm việc của ông Lý Văn Điển - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Xã Liên Nghĩa (Văn Giang¸ Hưng Yên).

Khéo léo hòa giải thì dân mới phục

Tham gia công tác Hội gần hai mươi năm, với hơn 2 nhiệm kỳ làm phó chủ tịch Hội ND xã đã cho ông những năm tháng dầy dạn kinh nghiệm trong công việc. Ông Điển kể, ông đã cùng với đội ngũ hòa giải viên của câu lạc bộ Nông dân với pháp luật tiếp nhận và hòa giải thành thành công 23 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trên địa bàn. Điển hình là ông cùng với câu lạc bộ pháp luật đã phối hợp và trực tiếp tổ chức tuyên truyền, vận động  hơn 100 hội viên nông dân về mục đích dự án san lấp mặt bằng ao ông Lịch tại thôn Phi Liệt để làm nhà ở cho nhân dân. Đây là 1 vụ việc có liên quan đến số lượng lớn hội viên nông dân, nên ông cùng tổ hòa giải đã phải rất vất vả lên kế hoạch cụ thể chi tiết, với những lập luận sắc bén và kinh nghiệm của bản thân, kết hợp với sự tham mưu chính xác của ông. Sau gần 2 tháng ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Ông Điển cho biết thêm: ở Liên Nghĩa, tranh chấp chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn gia đình, đường vận chuyển cây trồng, hoa màu... Tôi vẫn còn nhớ như in vụ việc 8 sào quất cảnh của gia đình anh Đinh Đức Nghiêm tại thôn Phi Liệt bị chặt trắng ruộng chỉ sau một đêm. Sau khi phối hợp xác minh được nguyên nhân là do tư thù, tôi và tổ hòa giải ngay lập tức vào cuộc tìm hiểu để tìm ra nguyên nhân. Vừa nói tình, nói lý, và đưa cả nhân chứng ra đối chất, người chặt quất mới chịu nhận và đồng ý bồi thường. Làm việc này đôi khi cũng bị vạ lây, nhưng cứ nghĩ có thể giữ được tình làng nghĩa xóm, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp là chúng tôi lại thêm quyết tâm”.  

Trường hợp nào tranh chấp gay gắt, ông sẽ báo cáo lãnh đạo xã, sau đó cùng với tổ hòa giải tới nắm bắt tình hình, tiến hành hòa giải tại gia đình và tiếp tục hòa giải tại xã nếu chưa thành.

Cán bộ có tâm huyết, cơ sở Hội mới mạnh

Anh Đinh Văn Thiệp - thôn Quán Trạch chia sẻ: Lúc đầu tôi cảm thấy rất khó chịu khi việc của nhà mình mà có người khác xen vào. Nhưng bác Điển đã kiên trì giảng giải đúng sai bằng những lời lẽ có tình, có lý mà lại đúng với pháp luật và thuần phong mỹ tục ở địa phương nên bản thân tôi đã phải thay đổi, ở đây bác Điển đúng là người mang lại bình yên cho xóm thôn và hạnh phúc cho các gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Văn Giang nhận xét: “Ông Lý Văn Điển là người cán bộ Hội năng nổ, nhiệt tình, rất tâm huyết với phong trào chung, được hội viên nông dân tin yêu và tín nhiệm. Cơ sở Hội nào cũng có cán bộ như ông Điển thì hệ thống Hội của chúng ta sẽ rất vững mạnh.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức hội, ông tấm gương đi đầu trong phong trào “Hội viên nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững ” tại địa phương với mô hình trồng cây ăn quả chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế 500 triệu đồng/năm. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng ông Điển vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội. Với mức phụ cấp rất khiêm tốn  “ không bằng một phần nhỏ thu nhập của ông” nhưng ông luôn vẫn nhiệt tình và làm hết mình. Ông tâm sự, lúc đầu khi mới tham gia công tác hội ông gặp rất nhiều khó khăn khi gia đình vợ con ông không đồng ý cho ông tham gia vì “ mất việc nhà” nhưng với lòng nhiệt tình và tận tâm của mình ông đã dần dần thuyết phục được gia đình để tham gia phong trào ở địa phương.

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào nông dân, đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở ông đã nắm bắt được tâm ý từng hội viên, để cùng nhau chia sẻ buồn vui với nhau và xây dựng tốt cuộc sống gia đình; Tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào ở địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. Với những thành tích đã đạt được ông đã nhiều năm liền được nhận giấy khen, bằng khen của các cấp Hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân, bằng khen của UBND tỉnh cho hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2011 – 2016, gần đây nhất là ông cùng câu lạc bộ pháp luật xã tham gia hội thi “ Nông dân tìm hiểu pháp luật” tỉnh Hưng Yên năm 2017 đạt giải ba.

 

                                                                                                                                                Hoàng Hằng

Ban Tuyên huấn HND tỉnh Hưng Yên

 

Chú thích ảnh:  Ông Lý Văn Điển (bên phải) cùng CLB Pháp luật xã Liên Nghĩa tham dự hội thi " Nông dân tìm hiểu pháp luật" năm 2017.

Lượt xem: 4

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân