Bạn đang ở đây

Ông nông dân làm máy bơm nước chống hạn

(07.12.2015)

(Website HNDHY) - Chưa hề qua một trường lớp cơ khí nào nhưng ông Trần Hữu Đá (46 tuổi, trú xã Gio Quang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) đã tự mày mò, cải tiến máy bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp rất hiệu quả.

Năm 2000, ông Đá vào tỉnh Tiền Giang tìm hiểu máy gặt tự chế của một lão nông thì tình cờ bắt gặp chiếc máy bơm nước chạy bằng dầu. Vì thích thú nên ông chăm chú, để ý kỹ – đó cũng là tiền đề cho chiếc máy bơm cải tiến của ông.

Mãi đến vụ đông xuân năm 2014, bà con trong xã Gio Quang khốn khổ vì ruộng ngập không gieo cấy được, phải tát nước bằng tay hoặc dùng máy bơm cỡ lớn, tốn nhiên liệu nhưng công suất lại thấp; ông Đá sực nhớ đến chiếc máy hút nước ở Tiền Giang.

Nhưng chiếc máy ấy chạy theo nguyên lý quạt cánh dẫn, phải có ống hút, kín nước, máy lại quá cồng kềnh (nặng hơn 1 tạ), chạy bằng dầu rất tốn nhiên liệu, vả lại giá cả quá đắt. Những chiếc máy cỡ lớn ấy không hợp với đồng lúa Quảng Trị nhỏ, hẹp. Ông Đá lên mạng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của một số loại máy bơm nước rồi nảy ra ý tưởng cải tiến chiếc máy bơm nước ở Tiền Giang cho gọn nhẹ.

Chỉ sau một tuần mày mò, chiếc máy bơm nước của ông Đá đã làm nức lòng người dân địa phương. Không có trình độ chuyên môn nên chiếc máy được ông Đá gọi nôm na là máy bơm hướng trục lai cánh dẫn, chạy bằng xăng (1 lít xăng, máy chạy được 1 giờ đồng hồ, bơm khoảng 200m3 nước, gấp 5 lần máy bơm nước ly tâm).

Máy chỉ nặng 20-25kg, cách vận hành dễ dàng nên hầu như bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, phù hợp sản xuất nông hộ. Trong quá trình bơm nước, dù rác, bùn lọt vào máy hoặc không kín nước thì máy vẫn hoạt động tốt. Từ khi chiếc máy bơm do ông Đá cải tiến ra đời, nông dân nhiều nơi tìm đến đặt hàng, giá máy 1,7 triệu đồng/chiếc.

Vụ lúa hè – thu năm 2015, Quảng Trị bị khô hạn nặng, mực nước hồ đập ở mức chết, không thể xả nước cứu lúa, nông dân tưởng chừng mất trắng vụ mùa. Nhờ chiếc máy bơm của ông Đá, bà con bơm nước, bòn vét từ các hố bom, kênh rạch cấp đủ nước cho lúa phát triển, tránh được vụ mùa thất bát. Hiện nay, ông Đá đang nghiên cứu làm chiếc máy rải phân bón cho lúa.

Bà con nông dân muốn học hỏi cách làm máy bơm nước có thể liên hệ ông Đá theo số điện thoại: 0913190557.

 

Theo danviet.vn

Lượt xem: 17

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân