Bạn đang ở đây

Ông Thân làm giàu từ trang trại dê , cừu, cá.

(30.10.2017)

(Website HNDHY) - Là một nông dân chất phát, cần cù, sáng tạo dám nghĩ dám làm, ông Lê Văn Thân (Thôn 4, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang) đã xây dựng thành công mô hình nuôi dê, cừu – cá điển hình của xã với thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Đến thăm mô hình của gia đình ông Thân, chúng tôi hết sức ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của đàn cừu trên mảnh đất Hưng Yên. Trên diện tích 7,5 mẫu ông Thân chia ra 4,5 mẫu để trồng cây,  xây dựng chuồng trại chăn nuôi và 3 mẫu ao. Chuồng cừu và dê được đúc trụ bê-tông, mặt sàn đóng gỗ, mái lợp tôn; sân và máng ăn được xây gạch kiên cố. Với 3 mẫu ao ông chia thành 2 ao với mục đích sử dụng mạch nước ngầm nuôi cá nước ngọt nhằm tận dụng nguồn thức ăn thừa của đàn cừu.

Ông Thân chia sẻ: Trước đây tôi trồng cam Vinh và cam đường canh, nhưng 3 năm trở lại đây tôi chuyển sang trồng xoài và nuôi dê, cừu lấy thịt . Năm đầu tôi  nuôi 100 con cừu, với trọng lượng 15 kg/con. Sau 6 tháng nuôi đàn cừu xuất chuồng đạt trọng lượng bình quân 35 kg/con. Đến nay đàn cừu của ông lên tới hơn 200 con. Trong quá trình chăn nuôi ông thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Nhờ đó, đàn cừu nuôi vỗ béo đạt tỷ lệ sống cao; khả năng tăng trọng nhanh, giảm chi phí đầu tư. Bên cạnh đó ông còn nuôi thêm 200 con dê để bán con giống và thương phẩm. Để lấy bóng mát cho dê và cừu ông đã kết hợp trồng giống xoài Đài Loan. Bình quân hàng năm ông thu hơn 10 tấn xoài và hàng chục triệu tiến bán mắt cây, giống cây. Đồng thời tận dụng luôn nguồn lá xoài để cho dê và cừu ăn. Với 2 ao nuôi cá, ông thả các loại như: các rô, cá mè, cá chim, cá chép...

Để mô hình kinh tế của gia đình mang tính bền vững, ông Thân đã bỏ ra nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu áp dụng nhiều biện pháp khoa học - kỹ thuật trong canh tác, chăn nuôi theo hướng trang trại. Kết hợp tận dụng phụ phẩm thức ăn để nuôi cá, trồng nuôi dê và cừu theo hướng an toàn... Ngoài việc học hỏi trên các phương tiện sách báo, ông còn tìm đến những trang trại ở các tỉnh lân cận để học hỏi.

Hiện mô hình của ông Thân  đã rất ổn định với hơn 100 gốc xoài, 3 mẫu ao nuôi cá, hơn 200 con cừu và 200 con dê với hệ thống chuồng trại được đầu tư bài bản. Mỗi năm ông thu 50 triệu từ xoài và trên 200 triệu từ cá; 370 triệu đồng từ dê và trên 450 triệu đồng từ cừu. Tổng thu nhập của ông 1 năm là hơn 1 tỷ đồng.

Bằng ý chí và nghị lực vươn lên, mô hình phát triển kinh tế của ông Thân được chính quyền xã đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của xã. Đó là kết quả của sự cần cù, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thường xuyên tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức lương bình quân 5.200.000 đ/ người/ tháng.

Nhận xét về mô hình kinh tế của ông Thân, ông Đàm Mạnh Cường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan cho biết: Ông Thân là hội viên hội nông dân cần cù và sáng tạo. Qua quá trình học hỏi và tích lũy kiến thức, ông đã thành công theo mô hình trang trại. Bên cạnh đó, ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các hộ nông dân trong xã cùng nhau phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông còn là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 5 năm liền của xã và là tấm gương điển hình về làm kinh tế cho hội viên nông dân học tập.

Nguyễn Văn Hợp

 

PCT HND huyện Văn Giang

Lượt xem: 129

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân