Bạn đang ở đây

Phát triển phong trào gắn với sinh kế và nâng cao thu nhập cho hội viên

(20.01.2021)

(Website HND) - “Cán bộ Hội phải thổi vào hội viên luồng gió về khát vọng vươn lên năng động vừa sản xuất vừa biến mình trở thành thương gia tiêu thụ sản phẩm của mình ở thị trường trong và ngoài nước; Đồng thời luôn phải sáng tạo trong việc phát triển phong trào gắn với sinh kế và nâng cao thu nhập cho hội viên...” Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Duy Hưng -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại Kỳ họp thứ 7, Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh khóa IX mở rộng nhằm tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021, diễn ra vào sáng 19.1.2021 tại Hội trường nhà làm việc các đoàn thể tỉnh . Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội, đồng chí Nguyễn Duy Hưng -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương chỉ đạo các cấp Hội triển khai hoạt động; tạo điều kiện về các nguồn lực để các cấp Hội hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 3.747 buổi tuyên truyền cho 411.710 hội viên nông dân tham dự. Tổ chức thành công “Liên hoan Tiếng hát đồng quê” chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Hội thi “Nông dân tìm hiểu pháp luật ”cấp tỉnh với10 đội dự thi vàhơn 100 thí sinh là cán bộ hội viên nông dân của 10/10 huyện, thị xã, thành phố cùng trên 250 cổ động viên tham dự cổ vũ cho các đội thi. Thực hiện có hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh   về việc “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, vận động quyên góp được số lượng hàng hóa và tiền mặt trên 1tỷ đồng. Pát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung với tổng giá trị hàng hóa và tiền mặt là trên 1,9 tỷ đồng

Phát động các đợt thi đua lập thành tích thiết thực kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14.10.1930 – 14.10.2020) và biểu dương 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu; Tích cực tuyên truyền về thành công của Đại hội Đảng các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025, tạo không khí thi đua sôi nổi; động viên, cổ vũ cán bộ, hội viên nông dân phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của tổ chức Hội và giai cấp nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đây là phong trào trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động Hội đã được khẳng định và phát triển liên tục trong nhiều năm, được các cấp hội và nông dân hưởng ứng.  Đã có 76.394 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi, phối hợp giúp đỡ 968 hộ thoát nghèo; hỗ trợ các hộ khó khăn trên 10 tỷ tiền mặt; 11.350 ngày công; cây, con, lương thực trị giá trên 3 tỷ  đồng. Xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp và xây dựng, phát triển các mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp. Hướng dẫn xây dựng mới được 07 hợp tác xã; 22 tổ hợp tác; 08 chi hội nghề nghiệp; 17 tổ hội nghề nghiệp;tham gia xây dựng mới 35 mô hình kinh tế tập thể, nhiều mô hình liên kết có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục, hàng trăm lao động. Đến nay các cấp Hội đã tư vấn, hướng dẫn, thành lập được 57 hợp tác xã; 50 tổ hợp tác; 36 chi hội nghề nghiệp; 84 tổ hội nghề nghiệp. Vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn với tổng số tiền đóng góp trên 62tỷ đồng và hiến 31.074 m2 đất; 27.357 ngày công; làm mới, sửa chữa 80 km đường giao thông nông thôn; nạo vét, nâng cấp 72,2 km kênh mương nội đồng; sửa chữa làm mới 30 cầu cống.

Tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua phát triển vốn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, với tổng nguồn vốn đạt 79.900,8 triệu đồng cho 1.849 hộ vay; Tổng số tiền dư nợ là 953.518,10 triệu đồng từ 9 chương trình, có 944 Tổ tiết kiệm & vay vốn với 24.501 hộ nông dân được vay; Tổng dư nợ nguồn vốn từ Ngân hàng NN và PTNT là 1.923,030tỷ đồng (tăng so với năm 2019 là 1.105,519 tỷ đồng) với 230 tổ được thành lập và 9.584hộ vay.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch thường trực Trung ương Hội Nông dân Vietj Nam và đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đánh giá cao những kết quả của các cấp Hội Nông dân trong tỉnh, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Hội, hội viên nông dân trong năm 2020.

Về nhiệm vụ năm 2021, các đồng chí yêu cầu các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và tổ chức hoạt động, tăng tỷ lệ thu hút nông dân tham gia tổ chức Hội. Đồng thời, quan tâm tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Nắm chắc tình hình nông nghiệp, nông thôn, những khó khăn và tâm tư, nguyện vọng của nông dân; chủ động đề xuất với cấp uỷ, chính quyền những chủ trương, giải pháp đáp ứng những mong muốn chính đáng của nông dân trong giai đoạn mới;  Đồng thời gợi mở các nhiệm vụ sau: Đổi mới mạnh mẽ phương thức làm việc; Triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương thức giúp đỡ hội viên;  Lấy lợi ích của hội viên là trọng tâm; Làm cho nông dân thấy được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc tham gia các phong trào Hội; Phát triển phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị tại địa phương, gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với phát triển sinh kế và nâng cao thu nhập của người dân; Thổi vào hội viên những luồng gió về khát vọng vươn lên, thích ứng với những biến đổi mới trong tình hội nhập sâu với quốc tế. Các cấp hội tổ chức các hoạt động thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần XIII của Đảng; phát huy quyền, trách nhiệm của nông dân xây dựng chính quyền; giới thiệu, lựa chọn người đại diện cho nông dân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, 35 tập thể, 27 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào và công tác hội đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen. Cũng tại Hội nghị này, Hội Nông dân tỉnh đã phát động thi đua và tổ chức ký giao kết thi đua trong toàn tỉnh.

Hoàng Hằng

Lượt xem: 16

Viết bình luận

Dự báo thời tiết

Liên kết web

Hỗ trợ nông dân